ĐH Quốc gia Hà Nội có thêm lĩnh vực vào bảng xếp hạng QS thế giới 2021

04/03/2021 14:22 GMT+7

TTO - Lĩnh vực kinh doanh và nghiên cứu quản lý của ĐH Quốc gia Hà Nội vừa được QS xếp hạng thứ 501 - 550 của thế giới, năm 2021.

ĐH Quốc gia Hà Nội có thêm lĩnh vực vào bảng xếp hạng QS thế giới 2021 - Ảnh 1.

ĐH Quốc gia Hà Nôi - Ảnh: ĐHQGHN

Ngày 4-3, tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) công bố kết quả bảng xếp hạng các trường đại học theo 51 nhóm ngành đào tạo thuộc 5 lĩnh vực tại 1.500 cơ sở giáo dục đại học thuộc 85 khu vực với khoảng 14.000 chương trình đào tạo ở các trường đại học.

Theo đó, lĩnh vực kinh doanh và nghiên cứu quản lý của ĐH Quốc gia Hà Nội đã được QS xếp hạng thứ 501 - 550 của thế giới.

Trước đó, ĐH Quốc gia Hà Nội đã có các lĩnh vực được QS xếp hạng là: khoa học máy tính và hệ thống thông tin; toán học; vật lý và thiên văn học; kỹ thuật cơ khí, hàng không và chế tạo.

ĐH Quốc gia Hà Nội là cơ sở duy nhất ở Việt Nam có lĩnh vực kinh doanh và nghiên cứu quản lý được xếp hạng. Lĩnh vực này được xếp hạng thứ 501 - 550 trong tổng số 1.161 cơ sở giáo dục tham gia xếp hạng. Hai tiêu chí về trích dẫn và H-index của lĩnh vực này được đánh giá khá cao (lần lượt là 61.6 và 65.1).

Bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới theo lĩnh vực của tổ chức QS (QS World University Rankings by Subjects) được xây dựng dựa trên 4 tiêu chí, bao gồm: Uy tín trong giới hàn lâm (Academic Reputation); Uy tín với nhà tuyển dụng (Employer Reputation); Tỉ lệ trích dẫn trung bình trên một bài báo (Citations per paper); Chỉ số H-index đo lường năng suất và mức độ tác động của các công bố khoa học của đội ngũ giảng viên.

Các tiêu chí xếp hạng của QS nhấn mạnh vào đóng góp và tác động của chất lượng đào tạo của một ngành/lĩnh vực đào tạo đối với xã hội (thông qua đánh giá của học giả và nhà tuyển dụng) và các đóng góp cho hoạt động nghiên cứu khoa học (thông qua mức độ trích dẫn và chỉ số H-index). Tùy theo từng lĩnh vực, trọng số của các tiêu chí sẽ khác nhau.

ĐH Quốc gia Hà Nội đứng đầu bảng xếp hạng đại học Việt Nam ĐH Quốc gia Hà Nội đứng đầu bảng xếp hạng đại học Việt Nam

TTO - Hệ thống xếp hạng giáo dục đại học (ĐH) quốc tế uniRank ™ vừa công bố Bảng xếp hạng 67 trường đại học tại Việt Nam năm 2018.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận