Đến Mỹ với 300 đôla trong túi, trở thành quản lý ở NASA

04/03/2021 13:31 GMT+7

TTO - Đến Mỹ khi không biết tiếng Anh, từng giúp việc nhà để mưu sinh... là câu chuyện của Diana Trujillo, người phụ nữ đứng sau cú đáp ngoạn mục của tàu thăm dò Perseverance (thuộc NASA - vào cuối tháng 2-2021.

Đến Mỹ với 300 đôla trong túi, trở thành quản lý ở NASA - Ảnh 1.

Diana Trujillo

Sinh ra tại thành phố Cali (Columbia) - vùng đất quê hương của điệu nhảy salsa bốc lửa, Diana lại phải nếm trải những giai điệu trầm buồn của cuộc sống suốt thời thơ ấu. Mẹ của Diana mang thai cô khi đang đi học, sau đó bà phải dừng việc học để chăm lo cho gia đình.

Xuất thân nghèo khó, cha mẹ ly dị nhưng Diana lại rất ham học và đặc biệt yêu thích các môn khoa học. Thấy tương lai bất định nếu mãi sống tại vùng đất "chôn nhau cắt rốn", Diana quyết định rời nhà để đến nước Mỹ tìm kiếm một cuộc đời mới.

Trong túi vỏn vẹn 300 đôla Mỹ, tiếng Anh một chữ bẻ đôi không biết... Diana xoay xở học tiếng Anh tại một trường cao đẳng cộng đồng, song song đó là làm nghề giúp việc nhà, phục vụ để trang trải cuộc sống. Ý thức được thân phận nhập cư, Diana sớm buộc bản thân luôn phải nỗ lực tối đa trong những điều mình làm.

Học giỏi toán và luôn khao khát vươn đến thành công để có thể khẳng định vị thế nữ giới, Diana sau đó nộp đơn và trúng tuyển vào Đại học Florida.

"Thực chất lúc đầu tôi cũng chưa biết mình sẽ theo đuổi chuyên ngành gì, chỉ đến lần tình cờ được thấy hình ảnh một nữ phi hành gia, hình ảnh tàu con thoi và trái đất... thì điều đó khiến tôi suy nghĩ nhiều. 

"Khi xếp hàng đăng ký vào khoa hàng không vũ trụ, tôi chú ý và nhận ra không nhiều người nói tiếng Tây Ban Nha, rất ít người là nữ giới... càng thôi thúc tôi phải đi theo sự lựa chọn này", Diana nhớ lại.

Quyết tâm học là vậy nhưng Diana cho biết cô từng luôn nơm nớp sợ hãi vì quyết định quá "khác người", luôn là câu tự vấn "mình lẽ ra không nên ở đây, tại sao mình lại đang ở đây?".

Những nỗ lực không ngừng nghỉ của Diana sau đó được đền đáp, cô được nhận vào NASA làm việc.

Hiện nỗi sợ năm nào đã biến mất hẳn trong Diana. 

"Bởi vì tôi biết mình không bước vào NASA một mình, tôi luôn có "hành trang" bên cạnh là sự tiếp sức, ủng hộ tinh thần của cả đất nước, nền văn hóa, di sản quê hương. Tôi phải cống hiến hết sức vì mình là đại diện của họ. Tôi muốn trở thành nguồn cảm hứng của nữ giới Tây Ban Nha", Diana nhấn mạnh thông điệp trên khi nói về lý do nhận làm người dẫn chương trình phát thanh đầu tiên bằng tiếng Tây Ban Nha ở NASA. 

Số đầu tiên có tên "Cùng nhau bền chí" được phát vào tuần trước thu hút đến 2,5 triệu lượt xem trên kênh YouTube.

Hiện cô là giám đốc bay phụ trách NASA’s Mars Perseverance (một dự án nằm trong khuôn khổ bay đến sao Hỏa của NASA - Cơ quan Hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ), là người trực tiếp điều hành tàu thăm dò Perseverance hoàn thành sứ mệnh lịch sử vào cuối tháng 2 vừa qua.

"Cuộc sống luôn đầy cơ hội, vấn đề là chúng ta có biết nắm bắt và nỗ lực hay không", người phụ nữ trẻ - gương mặt truyền cảm hứng với hàng triệu người đồng thời là người mẹ ngọt ngào của hai đứa con nhỏ - chia sẻ.

Từ Bắc Ninh đến Mỹ dạy toán Từ Bắc Ninh đến Mỹ dạy toán

TTO - “Tôi sinh ra và lớn lên tại Trang Liệt, Từ Sơn, Bắc Ninh - một làng văn hóa có lịch sử lâu đời. Bố tôi là giáo viên toán cấp II đã về hưu và mẹ là nông dân” - Vũ Thái Luân đã kể về mình giản dị như thế.

CÔNG NHẬT (theo CBSNews)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận