Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Đến lượt ớt rớt giá thê thảm

25/05/2017 15:55 GMT+7

TTO - Giá ớt chín ở tỉnh Bình Định vụ đông xuân 2017 chỉ còn 6.000 đồng/kg, có lúc rớt xuống còn 2.000 đồng/kg, giảm hơn 20 lần so với giá năm ngoái.

Nông dân Phù Mỹ phơi ớt với hi vọng sẽ bán ớt khô vớt vát  Ảnh: CÔNG VĨNH
Nông dân Phù Mỹ phơi ớt với hi vọng sẽ bán ớt khô vớt vát Ảnh: CÔNG VĨNH

Ông Lê Văn Khánh, nông dân có thâm niên 13 năm trồng ớt ở xã Mỹ Tài (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định), than thở: “Giá ớt chỉ còn 6.000 đồng/kg mà thương lái không mua, nông dân cũng hết muốn thu hoạch vì tiền bán ớt không đủ trả thuê công hái”. Một số vùng tại Quảng Nam cũng gặp tình trạng ớt rớt giá mạnh. Giá ớt thay vì khoảng 50.000đ/kg năm trước, nay đã lao đốc không phanh.

Trong khi đó, ông Ngô Đình Ba - trưởng phòng NN&PTNT Phù Mỹ - cho biết đến nay nông dân mới thu hoạch được khoảng 70%. “Năm ngoái giá ớt tăng cao dẫn đến diện tích trồng ớt mở rộng. Nhiều huyện khác ở Bình Định cũng tăng diện tích ớt” - ông Ba phân tích.

Ông Nguyễn Văn Trượng - phó giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định - cho rằng lý do giá ớt lao dốc vì quá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Theo ông, giải pháp là nông dân cần tuân thủ kế hoạch sản xuất của địa phương, bên cạnh đó cũng cần đẩy mạnh tiêu thụ ở thị trường nội địa.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận