Đêm không ngủ ở Toronto

11/09/2011 05:11 GMT+7

TT - Trên chuyến bay từ Vancouver tới Toronto (Canada), tôi đã xem đoạn phim quảng cáo bốn phút về Liên hoan phim Toronto (TIFF). Và tôi rút ra kết luận TIFF không phải là nơi chỉ để những người nổi tiếng diễu hành gấm vóc lụa là cùng vàng bạc đá quý trên thảm đỏ.

1smrMr8L.jpgPhóng to
Lương Mạnh Hải (phải) và Hồ Vĩnh Khoa tại TIFF - Ảnh do nhân vật cung cấp

Chả thế mà không thấy Chopard hay Dolce (tên những nhà thiết kế thời trang nổi tiếng thế giới) tổ chức tiệc tùng ở đây. Tôi cũng chuẩn bị một bộ trang phục chỉn chu. Thế nhưng thấy dân tình có vẻ giản dị và thân mật thì tốt nhất mình đừng nên chải chuốt quá đáng.

Sững sờ và run rẩy

Ðiều hấp dẫn của TIFF là những người hâm mộ được ở rất gần các ngôi sao và không khí điện ảnh hừng hực, náo nhiệt chưa từng có. Tất nhiên TIFF vẫn tràn ngập ánh đèn flash của ống kính máy ảnh loại xịn nhất cho tới xịn vừa vừa. TIFF đúng nghĩa là nơi dành cho các bộ phim và các nhà làm phim. Nói như lời của nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey: "Ðây là nơi tốt nhất để bộ phim của bạn được mọi người biết đến!".

Lương Mạnh Hải là đồng tác giả kịch bản kiêm diễn viên chính của phim Hotboy nổi loạn và câu chuyện về thằng Cười, cô gái điếm và con vịt (Lost in paradise). Anh đang cùng Hồ Vĩnh Khoa (diễn viên trong phim) tham dự Liên hoan phim Toronto (TIFF) diễn ra từ ngày 8 đến 18-9 ở Canada nhân sự kiện đây là phim VN duy nhất được TIFF chọn để ra mắt trên toàn thế giới trong hạng mục Discovery. Bài viết được Lương Mạnh Hải viết riêng cho Tuổi Trẻ từ TIFF.

Sự kiện thảm đỏ của TIFF (gala presentation) có 20 bộ phim được giới thiệu. Ðây là những bộ phim "high-profile" (hiểu nôm na là phim tầm cỡ của toàn những nhân vật máu mặt). Bên cạnh đó còn có special presentation (giới thiệu đặc biệt) dành cho những phim có diễn viên ngôi sao, đạo diễn ngôi sao mà không phải là sự kiện thảm đỏ. Tóm lại với cách phân chia hạng mục như vậy thì bất cứ ai cũng thấy mình được tôn vinh.

Ngày đầu khai mạc, TIFF giới thiệu phim tài liệu về nhóm U2 tên là From the sky down. Cô Courtney Noble, phụ trách marketing của Công ty Fortissimo Films (công ty phát hành phim Lost in paradise - Lạc giữa thiên đường trên thị trường quốc tế), có lấy giấy mời cho tôi dự buổi chiếu này nhưng tôi chỉ nóng lòng chờ tới buổi chiếu đầu tiên của Lost in paradise mà thôi.

Ðêm đầu tiên ở Toronto mặc dù 2g sáng mới ngủ mà Hồ Vĩnh Khoa đã lục đục dậy từ lúc 4g30 làm tôi rất khó chịu vì thức giấc. Tôi giao hẹn ai không ngủ được thì phải nằm im trên giường cho tới 6g. Vậy mà đêm thứ hai khi buổi chiếu thứ nhất kết thúc (ngày 8-9) và mệt nhoài với bữa tiệc lớn nhất của TIFF, tôi lại là người lục đục vào lúc 4g30. Ðúng là đêm không ngủ ở Toronto. Sững sờ và run rẩy, cảm giác cực kỳ khó diễn tả khi có được một buổi world premiere (ra mắt trên toàn thế giới) đầu tiên trong đời. Khi viết những dòng này, tôi đang ngồi ở sảnh khách sạn với tiếng tivi léo nhéo tập thể dục buổi sáng từ phía quầy bar.

Bán vé cho các buổi chiếu

Chúng tôi tới rạp AGO sớm hơn 30 phút vậy mà khán giả đã chờ kín ở cổng vào. Cô Courtney cho hay AGO thực chất là một bảo tàng nên chỉ có rạp nhỏ với 195 chỗ (rạp chiếu phim của các ngôi sao lớn thường hơn 400 và 500 chỗ). Nhưng dù hành lang chờ vào rạp không lớn lắm mà thấy mọi người đứng kín hết thì tôi rất vui, còn hơn là lèo tèo vài người sẽ rất ảm đạm.

Ở TIFF, người ta bán vé cho các buổi chiếu chứ không phải phát miễn phí nên những ai quan tâm tới bộ phim thật sự mới tới xem, không có chuyện qua đường rồi tạt vào rạp ngó thử cho biết. Vé thông thường là 19,69 USD và vé xem ra mắt thảm đỏ là 38,27 USD. Những phim "hot" có ngôi sao thì đôi khi khán giả phải xếp hàng rất dài trước tấm biển "rush line" để lấy vé giờ chót. Thì đúng rồi, đâu dễ gì được đứng cách Nicole Kidman hay Brad Pitt hai bước chân, ngay cả khi bạn ở Hollywood!

"Mọi người có buồn ngủ không?"

Trước buổi chiếu Lost in paradise, Giovanna Fulvi (người tuyển chọn phim châu Á của TIFF) giới thiệu qua về phim. Khán giả ồ lên thích thú khi Giovanna nói đạo diễn Vũ Ngọc Ðãng không có mặt ở đây vì sợ bay đường dài. Tôi và Khoa sau đó lên nói vài câu cảm ơn nhanh gọn để buổi chiếu bắt đầu.

Chưa bao giờ người tôi nóng bừng và nổi gai ốc như lần này. Cũng như tôi chưa từng xúc động đến thế khi xem bộ phim mình đóng. Khi tới đoạn chia tay gần cuối phim, tôi đã rơm rớm nước mắt. Tiếng vỗ tay của khán giả khi bộ phim kết thúc mới làm tôi bớt hồi hộp chút xíu. Trước khi trả lời câu hỏi đầu tiên của Giovanna, tôi hỏi khán giả: "Mọi người có buồn ngủ không?" Tất cả đồng loạt nói: "Không, không!". Tôi hạnh phúc thật sự. Ðiều tôi ngạc nhiên nhất là có rất nhiều người lớn tuổi trong số khán giả, không biết họ yêu VN hay quan tâm tới một bộ phim đồng tính đến từ VN.

Trả lời câu hỏi về chuyện làm phim, tôi nói: "Chúng tôi đã phải chờ tới thời điểm thích hợp để làm bộ phim này. Trong cuộc sống cái gì dị thường bao giờ cũng cần phải cho mọi người thời gian để chấp nhận nó. Nhưng thật sự chúng tôi không làm một bộ phim về mại dâm và đồng tính mà chúng tôi làm một bộ phim về những con người và tình yêu".

Xong phần Q&A (hỏi và đáp), từng khán giả lần lượt tới bắt tay chúc mừng chúng tôi. Có người nói: "Bộ phim làm tôi rung động thật sự". Nhiều khán giả tiếp tục chờ chúng tôi ở bên ngoài để chụp hình, đặc biệt là khán giả Việt kiều, ra tận ngoài đường rồi mà nhiều người vẫn chờ, thế là tôi coi như thực hiện phần Q&A lần 2. Trước đây khi chưa dự liên hoan phim quốc tế, tôi đã nghe có đạo diễn nói phim nào chiếu liên hoan phim chẳng nhận được những lời có cánh kiểu ngoại giao như thế! Nhưng lần này tôi khẳng định nếu bạn không thích phải bắt tay, khen ngợi hay chụp hình với ai đó thì bạn có rất nhiều lối ra để chuồn một cách êm ái.

Sau buổi chiếu thứ hai (sáng 9-9), chị Giovanna Fulvi cho hay trong số 20 phim châu Á thì Lost in paradise là bộ phim bán vé chạy nhất. Buổi đầu tiên là 80% vé, buổi thứ hai là 100% vé. Các phim khác chỉ khoảng 15% hoặc 30%. Tôi đã nhảy cẫng lên ở Lightbox, đại bản doanh của TIFF, khi nghe tin này. Lost in paradise còn có hai suất chiếu không bán vé dành cho báo chí vào ngày 15 và 16-9.

LƯƠNG MẠNH HẢI

TruongUy
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận