14/12/2018 09:47 GMT+7

Đề xuất 'xả trạm' thu phí cửa ngõ nam Hà Nội trong 3 ngày tết

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Nhà đầu tư đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đề xuất Bộ Giao thông vận tải cho phép miễn thu phí phương tiện trong ba ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, từ 30 đến hết mùng 2 tết.

Đề xuất xả trạm thu phí cửa ngõ nam Hà Nội trong 3 ngày tết - Ảnh 1.

Trạm thu phí đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ cũng là nơi thu phí chung với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình - Ảnh: TUÂN PHÙNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 14-12, ông Phạm Văn Khôi - chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng giao thông Phương Thành (nhà đầu tư đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình) - cho biết sẽ xin phép Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam để thực hiện việc miễn phí này.

Theo ông Khôi, mục đích miễn phí cho tài xế trong những ngày tết là để cảm ơn họ đã sử dụng đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và để cán bộ, nhân viên công ty được nghỉ ngơi trong những ngày tết.

Cũng theo ông Khôi, trong những dịp lễ tết, phương tiện trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ tăng nhưng chỉ ùn tắc ở khu vực vào nút giao Pháp Vân - cửa ngõ phía Nam của Hà Nội chứ trạm thu phí không tắc.

Tuy nhiên, trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ ngoài việc thu phí cho đường cao tốc Pháp Vân  Cầu Giẽ còn là nơi nhận thẻ đầu vào và thu phí đầu ra của đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình liền kề.

Vì vậy, để miễn phí đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ thì cần có sự phối hợp trong thu phí với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Nếu nhà đầu tư đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình không miễn phí trong những ngày trên thì phải có phương án thu phí phù hợp khi nhà đầu tư cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ xả trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Liên quan đến vướng mắc trên, ông Khôi cho biết việc không thu phí trong dịp tết là ý nguyện của Công ty Phương Thành. Còn việc quyết định và giải quyết việc thu phí đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Binh thế nào Bộ Giao thông vận tải và Tổng cục Đường bộ sẽ xem xét.  

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Tổng cục Đường bộ bày tỏ ủng hộ chủ trương của nhà đầu tư đường cao  tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Theo vị này, việc miễn phí cho người dân như "lì xì", cảm ơn  khách hàng trong dịp tết là quyền của nhà đầu tư. 

Với trường hợp nhà đầu tư chủ động miễn phí cho khách hàng thì không được tính kéo dài thời gian thu phí để bù lại phần doanh thu trong những ngày đó. Nhà đầu tư có thể cân đối từ hiệu quả kinh doanh của họ.

Liên quan đến việc trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ cũng là nơi thu phí cho đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ cho rằng Công ty Phương Thành cần trao đổi thống nhất với Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (nhà đầu tư đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình) để có phương án phù hợp khi miễn phí trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ rực đèn ôtô ùn ứ đêm xuân Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ rực đèn ôtô ùn ứ đêm xuân

TTO - Người dân ùn ùn trở lại thủ đô Hà Nội chiều 19-2 (mùng 4 tết) khiến tuyến đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ ùn tắc hàng km.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận