16/04/2021 11:40 GMT+7

Đề xuất ưu tiên xây đường vành đai 3 để kết nối cao tốc TP.HCM - Mộc Bài

NGỌC ẨN - D.N.HÀ
NGỌC ẨN - D.N.HÀ

TTO - TP.HCM mong muốn tháo gỡ những vướng mắc để đẩy mạnh đầu tư hạ tầng với yêu cầu kết nối các dự án giao thông nhằm phát huy hiệu quả đầu tư.

Đề xuất ưu tiên xây đường vành đai 3 để kết nối cao tốc TP.HCM - Mộc Bài - Ảnh 1.

Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa trình UBND TP về những khó khăn, vướng mắc tại các dự án hạ tầng giao thông ở TP để kiến nghị cấp thẩm quyền Quốc hội, Chính phủ xem xét. Trong đó sở này đã nêu một số dự án quan trọng gồm dự án đường vành đai 3 TP.HCM, dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài (Tây Ninh) và các tuyến đường sắt…

Tuyến đường vành đai 3 TP.HCM dài 98,5km qua địa bàn TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An. Sở Giao thông vận tải cho biết đoạn 3 đường vành đai 3 là điểm kết nối đầu tuyến quan trọng của cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, dự kiến đầu tư xây dựng trong giai đoạn 2021 - 2025. Do đó, sở này đề xuất cần ưu tiên đầu tư xây dựng đoạn 3 đường vành đai 3 để cùng lúc hoàn thành với cao tốc TP.HCM - Mộc Bài.

Ưu tiên đầu tư đoạn 4 đường vành đai 3 kết nối từ quốc lộ 22 với cao tốc Bến Lức - Long Thành (TP.HCM, Long An, Đồng Nai) trong giai đoạn 2021 - 2025 để kết nối cho hệ thống cảng Hiệp Phước (Nhà Bè) với cụm khu công nghiệp dọc tuyến và khu vực xung quanh.

Tuyến cao tốc TP.HCM - Mộc Bài dài 50 km kết nối TP.HCM với Tây Ninh. Sở Giao thông vận tải đề xuất kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải thống nhất về việc giao UBND TP làm cơ quan có thẩm quyền để tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc này.

Chính phủ hỗ trợ UBND TP một phần vốn ngân sách trung ương để bồi thường giải phóng mặt bằng.

Về tuyến đường sắt quốc gia, Sở Giao thông vận tải TP cho biết từ năm 2013, Thủ tướng phê duyệt qui hoạch điều chỉnh phát triển giao thông vận tải TP.HCM đến năm 2020, trong đó xác định xây dựng đường sắt Bắc Nam khu vực TP.HCM, đoạn từ ga Bình Triệu đến ga Sài Gòn là tuyến đường sắt trên cao. Thế nhưng, đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa triển khai dự án xây dựng tuyến đường sắt trên cao này.

Đề xuất ưu tiên xây đường vành đai 3 để kết nối cao tốc TP.HCM - Mộc Bài - Ảnh 2.

Tuyến đường vành đai 2 TP.HCM luôn quá tải nên rất cần sớm đầu tư đường vành đai 3 TP.HCM - Ảnh: VĂN BÌNH

Vị trí xây nhà ga Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức) được xác định là ga đầu mối TP.HCM gồm tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam và tuyến đường sắt nhẹ TP.HCM - Cảng hàng không quốc tế Long Thành có diện tích 14,7 ha. Đến nay Bộ Giao thông vận tải đang lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi cho 2 dự án trên.

Tuy nhiên, trong cuộc họp về nhà ga Thủ Thiêm, các cơ quan liên quan cho rằng chưa thể xác định các giải pháp tổ chức không gian quy hoạch kiến trúc, cảnh quan trên mặt đất và không gian xây dựng ngầm cũng như xác định cụ thế chức năng và các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật để làm cơ sở lập đồ án qui hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 khu vực nhà ga Thủ Thiêm.

Vì vậy, TP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải sớm triển khai nghiên cứu quy hoạch chi tiết ga đầu mối Thủ Thiêm để có cơ sở quản lý quy hoạch, triển khai các dự án đầu tư.

Kết nối nhanh cao tốc từ TP.HCM về miền Tây Kết nối nhanh cao tốc từ TP.HCM về miền Tây

TTO - 1.234km đường cao tốc từ TP.HCM đi các tỉnh phía Đông, phía Tây và ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch năm 2020, định hướng đến năm 2030. Hi vọng một tuyến cao tốc xuyên suốt miền Tây không còn xa.

NGỌC ẨN - D.N.HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên