Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu thêm 5 năm

16/02/2013 08:04 GMT+7

TT - Tuổi thọ trung bình và kỳ vọng sống của người Việt Nam đang tăng.

Để đối phó nguy cơ vỡ quỹ lương hưu, Bộ Lao động - thương binh và xã hội đã đưa ra đề xuất về việc tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động (cả nam và nữ) có trình độ chuyên môn cao, người làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt thêm năm năm so với quy định hiện nay.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 15-2, bà Trần Thị Thúy Nga - vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) - cho biết đây cũng chỉ là một trong hai phương án tăng tuổi nghỉ hưu mà cơ quan này đã đề xuất và đang chờ lấy ý kiến của các bộ, ngành liên quan để sớm trình Chính phủ trong tháng 3-2013.

Ngoài phương án tăng tuổi nghỉ hưu cho cả nam và nữ thêm năm năm để áp dụng từ ngày 1-1-2014, Bộ Lao động - thương binh và xã hội cũng đề xuất phương án hai: tăng tuổi nghỉ hưu của nữ lao động theo lộ trình.

Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tuổi nghỉ hưu thực tế bình quân chung (53,2 tuổi) thấp hơn nhiều so với tuổi nghỉ hưu hiện nay, trong đó nam là 55,1 tuổi, nữ là 51,6 tuổi.

Trong khi đó, theo Tổng cục Dân số, tuổi thọ trung bình và kỳ vọng sống của người Việt Nam đang tăng. Những nguyên nhân này đã tạo nên áp lực về mất cân đối quỹ hưu trí và tử tuất trong tương lai gần, đòi hỏi Việt Nam phải có những thay đổi về tuổi nghỉ hưu.

Đ.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận