Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Đề xuất lắp camera giám sát hoạt động lò mổ của TP.HCM

12/12/2017 12:07 GMT+7

TTO - Bà Phạm Khánh Phong Lan đề xuất Sở Công Thương bàn giao lại đề án quản lý truy xuất nguồn gốc thịt heo cho Ban Quản lý an toàn thực phẩm, đề xuất lắp camera theo dõi các hoạt động tại lò mổ thủ công.

Đề xuất lắp camera giám sát hoạt động lò mổ của TP.HCM - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Ban quản lý an toàn thực phẩm - Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng 12-12, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì buổi làm việc với Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, sơ kết hoạt động của ban sau 9 tháng thí điểm thành lập.

Ông Phong yêu cầu phân tích mặt được, mặt chưa được về quản lý an toàn thực phẩm từ khi có mô hình quản lý mới.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố cho rằng sau khi thành lập ban thì đạt được một số ưu điểm như: Phối hợp cung cấp thực phẩm sạch an toàn từ trang trại đến bàn ăn tốt hơn; Tạo thuận lợi từ khâu cấp phép, quản lý cũng như giám sát các mối nguy từ chất lượng thực phẩm; Tạo ra mảng lưới quản lý rộng trực tiếp tại các địa phương…

Về khó khăn, bà Lan cho biết dù TP đã được Trung ương cho cơ chế thí điểm nhưng hiện còn nhiều quy định chung trói buộc khiến Ban quản lý an toàn thực phẩm lâm vào tình trạng "áo mặc không qua khỏi đầu".

Muốn tuyển người cũng đành "bó tay"

Cụ thể, bà Lan nêu dù địa bàn rộng, công việc nhiều nhưng muốn tuyển thêm người cũng không được. Công chức của Ban thì lấy từ các sở ngành, còn viên chức thì chưa thể tuyển vì theo quy định viên chức muốn chuyển đi phải xin nghỉ và làm lại từ đầu nên không ai muốn.

"Chúng tôi rất mong tuyển được những sinh viên mới ra trường nhiệt huyết nhưng cũng không biết làm cách nào"- bà Lan phản ánh. 

Bà Lan cũng đề xuất được tuyển nhân viên của trung tâm y tế dự phòng các quận huyện hiện do Sở Y tế quản lý về Ban Quản lý an toàn thực phẩm. Anh em cũng có nguyện vọng được về ban. Khi về ban thì số nhân sự này cũng sẽ được bố trí về quận huyện để phát huy thế mạnh ở cấp cơ sở.

Bà Lan cũng bày tỏ hiện Ban Quản lý an toàn thực phẩm đang thực thi nhiệm vụ nhưng rất lo ngại về cơ sở pháp lý, quy trình xử phạt. 

"Bởi Thanh tra Chính phủ chỉ công nhận chúng tôi là thanh tra chuyên ngành chứ không phải thanh tra nhà nước. Tạm thời, chúng tôi đành chấp nhận hoạt động theo mô hình thanh tra chuyên ngành nhưng về lâu dài thì mong muốn được nhìn nhận như là thanh tra của các sở khác với đầy đủ thẩm quyền, chức năng"- bà Lan kiến nghị.

Đề xuất lắp camera giám sát hoạt động lò mổ của TP.HCM - Ảnh 2.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm - Ảnh: TỰ TRUNG

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong gút lại: các vấn đề về chuyển đổi công chức, tuyển dụng người, cơ chế thu nhập không thể nóng vội mà phải chờ TP triển khai các bước để thực hiện cơ chế đặc thù, trong đó có vấn đề này. Khi đó mới có những tính toán cụ thể.

Đề xuất giao đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo cho Ban 

Dù còn khó khăn về nhân sự, bà Phạm Khánh Phong Lan vẫn mạnh dạn đề xuất TP giao thêm cho Ban Quản lý an toàn thực phẩm nhiệm vụ để khâu quản lý được thống nhất, thông suốt.

Cụ thể như đề xuất Sở Công Thương bàn giao lại đề án quản lý truy xuất nguồn gốc thịt heo về cho Ban; Đề xuất Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn bàn giao công tác quản lý giết mổ về Ban. 

Theo bà Lan, đây sẽ là giải pháp góp phần tránh được tình trạng heo tiêm thuốc an thần, thịt giết mổ ra lại bị nhiễm vi khẩn Ecoli do điều kiện không hợp vệ sinh.

Trong thời gian chờ đợi triển khai quy hoạch hệ thống giết mổ hiện đại, đề xuất lắp camera theo dõi các hoạt động tại lò mổ thủ công. Quyền theo dõi truy xuất các camera thì không chỉ là chi cục thú y mà đề nghị các tổ chuyên ngành của Ban cũng được theo dõi để giám sát, quản lý"

Bà Phạm Khánh Phong Lan kiến nghị

Riêng Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn thì cho rằng việc kiểm soát giết mổ gia súc gia cầm, quản lý nhà nước không chỉ dừng lại ở quản lý công đoạn giết mổ mà còn phải quản lý dịch tễ của động vật sống, đánh giá chất lượng đàn giống phục vụ phát triển ngành chăn nuôi. Đây thuộc chức năng nhiệm vụ của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị lãnh đạo Ban Quản lý an toàn thực phẩm phải làm việc với 3 sở Công Thương, Y tế, Nông nghiệp phát triển nông thôn để hình thành cơ chế phối hợp cụ thể trong từng đầu việc. 

Các đề xuất cụ thể về chuyển giao nhiệm vụ thì cần làm đề án kế hoạch cụ thể trình TP xem xét. Riêng về đề án làm sạch rau củ tại nguồn thì chưa nên chuyển giao vì giao nhiều việc quá Ban sẽ không làm xuể. Ngoài ra, Ông Phong cũng chấp thuận các đề xuất liên quan đến trang bị xe, thiết bị phục vụ công việc cho Ban Quản lý an toàn thực phẩm 

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận