​Đề xuất lập bộ mới quản lý giáo dục nghề nghiệp

18/12/2014 16:01 GMT+7

TTO - Các trường khối chuyên nghiệp mong muốn vẫn thuộc sự quản lý của Bộ GD-ĐT. Nhiều ý kiến đề xuất thành lập thêm bộ hoặc cơ quan mới để quản lý giáo dục nghề nghiệp.

Đại diện Trường CĐ Kinh tế đối ngoại và nhiều trường khối chuyên nghiệp khác không muốn nằm dưới sự quản lý của Bộ LĐ-TB-XH - Ảnh: MINH GIẢNG

Đây là các ý kiến được đưa ra tại buổi tọa đàm: Quản lý hệ thống giáo dục nghề nghiệp (trung cấp, CĐ nghề và chuyên nghiệp) do Hội Dạy nghề TP.HCM tổ chức sáng 18-12. Buổi tọa đàm có sự tham gia của các trường nghề, trường trung cấp và cao đẳng chuyên nghiệp.

Luật giáo dục nghề nghiệp vừa được Quốc hội thông qua và giao cho Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp và phân công cụ thể cơ quan thay mặt chính phủ quản lý.

Không muốn về Bộ LĐ-TB-XH

Theo đại diện các trường, nếu giao giáo dục nghề nghiệp về Bộ LĐ-TB-XH sẽ có nhiều bất cập trong vấn đề xây dựng chương trình, tính liên thông của hệ thống và tuyển sinh sẽ gặp khó khăn.

Theo bà Lê Kiều Nương, phó chủ tịch Hội Dạy nghề TP.HCM, hiện nay Bộ LĐ-TB-XH quản lý dạy nghề, Bộ GD-ĐT quản lý giáo dục chuyên nghiệp, mỗi bên đều xây dựng chương trình đào tạo riêng.

Do đó, liên thông từ nghề lên CĐ, ĐH rất khó khăn. Những người tốt nghiệp trường nghề liên thông lên ĐH hầu như trường phải đào tạo lại, không có sự thừa nhận và liên thông chương trình.

Ông Nguyễn Việt Tuấn, phó hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế đối ngoại, cho rằng nhiều trường nghề được đầu tư lớn nhưng hoạt động chưa hiệu quả, tuyển sinh rất khó khăn.

Khi Bộ LĐ-TB-XH quản lý hệ nghề chưa tốt, nay giao thêm mảng chuyên nghiệp nữa sẽ rất khó khăn. 

Bộ GD-ĐT quản lý sẽ tốt hơn khi thống nhất đầu mối quản lý, xây dựng chương trình, chính sách cũng như đảm bảo tính liên thông cho cả hệ thống giáo dục.

Tương tự, ông Trần Văn Hùng, hiệu trưởng Trường trung cấp Du lịch và khách sạn Sài Gòn Tourist, thẳng thắn: Bộ LĐ-TB-XH có nhiều dự án hợp tác quốc tế và kinh phí đầu tư cho các trường nghề rất lớn nhưng việc tuyển sinh, đào tạo không hiệu quả. Nhiều trường giờ sống bằng ngân sách.

Cũng với quan điểm không muốn về Bộ LĐ-TB-XH, bà Nguyễn Thị Lý, hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức, nhấn mạnh: hiện nay các trường đều có mục tiêu hội nhập về chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế, đòi hỏi đầu vào của sinh viên cao hơn.

Nếu ở Bộ GD-ĐT trường vẫn thi tuyển nên đầu vào, trong khi nếu về Bộ LĐ-TB-XH thì việc xét tuyển đầu vào sẽ khó nâng chất lượng.

Lập Bộ ĐH và giáo dục nghề nghiệp?

Góp ý tại buổi tọa đàm, nhiều ý kiến cho rằng nên thống nhất đầu mối quản lý giáo dục nghề nghiệp về một bộ, không phân tán như hiện nay. Nhiều ý kiến đề xuất lập một cơ quan thứ ba trực thuộc Chính phủ ngoài hai Bộ LĐ-TB-XH bà Bộ GD-ĐT để quản lý giáo dục nghề nghiệp.

Ông Dương Minh Kiên, Hội Dạy nghề TP.HCM, cho rằng cần phải có một bộ quản lý thống nhất cả hệ thống từ trung cấp đến ĐH để thống nhất chương trình, liên thông không bị tắc nghẽn. Nên lập một bộ mới với tên gọi Bộ ĐH và giáo dục nghề nghiệp.

Theo ông Kiên, bộ mới này hình thành dựa trên việc tách và sáp nhập Tổng cục Dạy nghề từ Bộ LĐ-TB-XH, Vụ Giáo dục chuyên nghiệp và ĐH từ Bộ GD-ĐT như thế sẽ không lo bộ máy bị phình to.

Nhiều đại biểu cũng đồng tình với phương án thành lập mới Bộ ĐH và giáo dục nghề nghiệp để quản lý giáo dục nghề nghiệp.

Ông Nguyễn Việt Tuấn đồng tình khi cho rằng nên thành lập bộ này. Ông Tuấn đề xuất: trong trường hợp chưa có phương án thành lập bộ mới, tốt nhất nên tạm giao cho Bộ GD-ĐT quản lý giáo dục nghề nghiệp.

Đồng tình với việc thống nhất quản lý giáo dục nghề nghiệp về một đầu mối nhưng ông Trần Văn Hùng cho rằng trong thời kỳ “quá độ” hiện nay, nên thành lập Tổng cục Nghề nghiệp trực thuộc Chính phủ để làm đầu mối quản lý hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Sau một thời gian có thể thành lập Bộ ĐH và giáo dục nghề nghiệp.

Trong khi đó, ông Lưu Đức Tiến - phó phòng giáo dục chuyên nghiệp và ĐH Sở GD-ĐT TP.HCM – cho rằng luật hiện nay quy định bậc ĐH vẫn thuộc Bộ GD-ĐT nên việc lập bộ mới, tách luôn bậc ĐH khỏi bộ này đòi hỏi phải điều chỉnh nhiều luật khác nhau.

Do đó, để dung hòa có thể thành lập Tổng cục Nghề nghiệp trực thuộc Chính phủ để quản lý giáo dục nghề nghiệp.

Liên thông không phải là chiêu bài tuyển sinh

Theo ông Lưu Đức Tiến, hiện nay nhiều trường sử dụng chiêu bài liên thông CĐ, ĐH để tuyển sinh. Nhiều trường cho rằng viêc tuyển sinh gặp khó khăn là do quY định về liên thông CĐ, ĐH quá ngặt nghèo.

Tuy nhiên, thực tế nhiều trường không có chương trình liên thông vẫn tuyển sinh rất tốt. Trường nào có chất lượng và cơ sở vật chất tốt sẽ tuyển sinh tốt.

Mục tiêu của liên thông là quá trình học tập suốt đời chứ không phải để lấy bằng CĐ, ĐH như ý kiến của nhiều người.

MINH GIẢNG

Tin mới nhất

01:32 AM

Chấm lại toàn bộ bài thi trắc nghiệm THPT của Hà Giang vì có dấu hiệu gian lận

TTO - PGS-TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT đã khẳng định với báo chí việc này lúc gần 1 giờ sáng ngày 17-7, ngay bên ngoài hội đồng chấm thẩm tra bài thi THPT quốc gia tại Hà Giang.

11:10 PM

Ông Trump: Cần tìm cách hợp tác với Nga

TTO - Cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai cường quốc của thế giới có vẻ đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

10:42 PM

Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi nhật báo Tuổi Trẻ, Tuổi Trẻ Cuối tuần, Tuổi Trẻ Cười

TTO - Báo Tuổi Trẻ chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm chọn đọc và đặt mua báo Tuổi Trẻ trong thời gian qua.

10:38 PM

Kế hoạch mới của Mỹ trong việc chặn thiên thạch lao vào Trái đất

TTO - Người Mỹ vừa đưa ra 5 khẩu hiệu hành động sau đây để "vây ráp" một tiểu hành tinh mọi kích cỡ, đó là phát hiện, dự báo, làm lệch hướng, hợp tác và luyện tập hành động.

09:36 PM

Cải chính

TTO - Báo Tuổi Trẻ xin cải chính thông tin sai sự thật trong bài viết "Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình".

09:32 PM

Bộ Công an phá hai đường dây ma túy 'khủng' xuyên biên giới

TTO - Hai đường dây mua bán trái phép chất ma túy và sản xuất trái phép chất ma túy quy mô lớn đã bị các lực lượng Bộ Công an triệt phá.

09:32 PM

Báo Tuổi Trẻ Online tạm biệt bạn đọc trong 3 tháng

TTO - Thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và truyền thông, báo Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn) sẽ tạm dừng hoạt động trong 3 tháng, kể từ hôm nay 16-7.

08:46 PM

Bí mật của các thiền sư Nhật Bản: Tự ướp xác chính họ

TTO - Nhiều năm về trước, giới khoa học hết sức kinh ngạc khi lần đầu tiên nhìn thấy xác ướp của các nhà sư Nhật Bản. Họ không hề giống chút nào với các xác ướp vua chúa được tìm thấy ở Ai Cập. Bí mật nằm ở đâu?

08:34 PM

16-7: Bức ảnh Tổng thống Croatia lau nước mắt cho Modric gây xúc động mạnh

TTO - Sao trong nước và quốc tế vui mừng vì Pháp thắng; Hoàng tử Hy Lạp 19 tuổi gây sốt mạng xã hội; Bức ảnh Tổng thống Croatia lau nước mắt cho Modric là khoảnh khắc đẹp nhất WC; phim Quỳnh Búp bê bất ngờ ra trailer tập 7 là những tin hot hôm nay.

08:21 PM

Giám đốc công an đi Đức học tập làm hạ tầng biển

TTO - Tối 16-7, ông Nguyễn Ngọc Chỉnh - giám đốc Sở Nội vụ Bình Thuận - xác nhận địa phương vừa cấp quyết định cho 10 cán bộ, công chức qua Đức đi “tham quan, tiếp cận công nghệ 4.0 về xây dựng hạ tầng khu dân cư ven biển”.

07:58 PM

Nổ bình điện ở Củ Chi, hai người bị thương

TTO - Chiều 16-7, một bình điện ở huyện Củ Chi (TP.HCM) phát nổ và bốc cháy khiến hai thợ điện bị thương.

07:57 PM

Robot trồng cây có thể tự di chuyển về phía ánh sáng

TTO - Nhà nghiên cứu robot Sun Tianqi (Trung Quốc) đã chế tạo ra một loại robot 6 chân tích hợp trồng cây trên đỉnh có thể tự di chuyển về phía ánh sáng.