18/08/2020 21:07 GMT+7

Đề xuất hỗ trợ người bán dâm tái hòa nhập cộng đồng

HỒNG QUÂN
HỒNG QUÂN

TTO - Cục Phòng chống tệ nạn xã hội đang dự thảo thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ hỗ trợ người bán dâm tại cộng đồng và cơ sở hỗ trợ xã hội trình bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội.

Đề xuất hỗ trợ người bán dâm tái hòa nhập cộng đồng - Ảnh 1.

Các đề xuất của dự thảo sẽ hỗ trợ người bán dâm tái hòa nhập cộng đồng, giảm sự phân biệt kỳ thị, phân biệt đối xử - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Dự thảo đang được xây dựng dựa trên cơ sở thực tiễn của công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm thông qua các chương trình do Thủ tướng Chính phủ ban hành từ năm 2006 đến nay, đặc biệt chú trọng đến việc hỗ trợ xã hội giúp người bán dâm hòa nhập cộng đồng. 

Theo cơ quan soạn thảo, việc xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ hỗ trợ người bán dâm tại cộng đồng và cơ sở hỗ trợ xã hội là hết sức cần thiết, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước. 

Điều này nhằm từng bước chuẩn hóa hệ thống cung cấp dịch vụ trợ giúp đối với người bán dâm và làm cơ sở để xác định khung giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách.

Cùng với đó là căn cứ để các đơn vị cung cấp dịch vụ xây dựng và tổ chức thực hiện dự toán ngân sách hằng năm; đồng thời là căn cứ để các cơ quan quản lý kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị sự nghiệp, đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ người bán dâm ở cộng đồng.

Người bán dâm với đặc trưng công việc và bị kỳ thị từ xã hội nên việc tiếp cận, sử dụng các dịch vụ hỗ trợ xã hội của nhóm đối tượng này là gần như không thể thực hiện.

Trong dự thảo, người bán dâm được hỗ trợ khi có nhu cầu từ các nhóm đồng đẳng, câu lạc bộ; được tư vấn pháp lý, giải đáp các quy định pháp luật, hiểu được các quyền và lợi ích hợp pháp của mình. 

Bên cạnh đó, người bán dâm còn được bố trí, sắp xếp chỗ ở đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, tránh mọi sự kỳ thị và bảo mật thông tin; được cung cấp thức ăn, quần áo và các vật dụng sinh hoạt thiết yếu trong trường hợp khẩn cấp (3 bữa/ngày/người - tối đa 5 ngày hoặc 2.000 calo/người/ngày). 

Tư vấn tâm lý phục hồi, động viên, chia sẻ, quan tâm và bảo vệ người bán dâm vượt qua khủng hoảng về tinh thần và tổn thương về thể xác sau khi bị bạo lực, bạo hành là một điểm đáng lưu ý được quy định hóa trong dự thảo. 

Một điểm chú ý trong dự thảo, đó là việc lưu giữ hồ sơ, thông tin của đối tượng đảm bảo nguyên tắc bảo mật, chỉ những người được cử phụ trách thực hiện cung cấp dịch vụ cho đối tượng biết, tránh mọi sự kỳ thị của gia đình và cộng đồng, không phải chịu đựng bất kỳ hình thức bạo lực nào từ bạo lực tinh thần đến bạo lực thể chất do người thân hoặc cộng đồng gây ra.

Các đề xuất của dự thảo quy định cụ thể về định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ hỗ trợ người bán dâm tái hòa nhập cộng đồng, giảm sự phân biệt kỳ thị, phân biệt đối xử.

Trước đó, theo Quyết định số 02 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ, chương trình thí điểm hỗ trợ vay vốn cho người bán dâm hoàn lương, người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy… đang áp dụng tại 15 tỉnh, thành phố sẽ tiếp tục kéo dài đến hết 31-12-2020.

Với quy định này, người bán dâm hoàn lương, người nhiễm HIV/AIDS, người sau cai nghiện ma túy… được hỗ trợ vay 20 triệu đồng trong thời hạn 36 tháng, với lãi suất bằng lãi suất cho vay hộ nghèo để mua sắm các loại vật tư, đầu tư làm các nghề thủ công, góp vốn kinh doanh với cá nhân, tổ chức khác…

Quyết định có hiệu lực từ ngày 1-3-2020.

Bắt quả tang nam huấn luyện viên thể hình bán dâm giá 18 triệu Bắt quả tang nam huấn luyện viên thể hình bán dâm giá 18 triệu

TTO - Nguyễn Phương Thảo, 30 tuổi, biết thông tin một nam huấn luyện viên thể hình có nhu cầu bán dâm kiếm thêm thu nhập nên chủ động tiếp cận và môi giới cho anh này bán dâm với giá 18 triệu đồng một lượt.

HỒNG QUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên