26/04/2019 11:55 GMT+7

Đề xuất đưa giá điện, giá xăng chưa công bố vào tài liệu mật

N.AN
N.AN

TTO - Thông tin được Bộ Công thương đưa ra mới đây trong công văn xin ý kiến góp ý dự thảo Danh mục bí mật Nhà nước ngành công thương gửi tới các ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Đề xuất đưa giá điện, giá xăng chưa công bố vào tài liệu mật - Ảnh 1.

Giá xăng dầu chưa công bố sẽ là tài liệu mật - Ảnh: CHÍ TUỆ

Theo đó, thực hiện Quyết định số 199/2019 của Thủ tướng ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật bảo vệ bí mật nhà nước, Bộ Công thương đã xây dựng dự thảo tờ trình và quyết định của Thủ tướng về Danh mục bí mật nhà nước của ngành này.

Cụ thể, các thông tin, tài liệu ở mức độ "Tối mật" được Bộ Công thương đưa ra gồm 13 nội dung, còn cấp độ "Mật" có 30 danh mục.

Danh mục "Mật" bao gồm các văn bản liên quan đến quan hệ thương mại và thị trường trong nước với các quốc gia có quan hệ chính trị đặc biệt.

Bên cạnh đó là các tài liệu phục vụ đàm phán, phê chuẩn, ký kết thỏa thuận các điều ước quốc tế về kinh tế - thương mại và giải quyết các tranh chấp, khiếu kiện thương mại giữa Việt Nam với các quốc gia, tổ chức...

Ngoài ra còn là các văn bản dự báo, đánh giá tác động và các giải pháp tháo gỡ đối với các chiến lược, chính sách của quốc gia ảnh hưởng đến lĩnh vực công nghiệp, thương mại, thị trường trong nước.

Các tài liệu về chiến lược quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt thuộc lĩnh vực dầu khí, khai thác khoáng sản, các giải pháp đảm bảo thực hiện chưa công bố; thông tin hồ sơ, tài liệu với các dự án đầu tư, gói thầu của ngành phục vụ an ninh quốc gia cũng thuộc danh mục "Mật" này.

Cùng với đó là các tài liệu về thiết kế, xây dựng các dự án trọng điểm như cơ khí, luyện kim năng lượng điện, hóa chất, dầu khí, công nghiệp khai thác mỏ...

Các thông tin tài liệu về đầu tư xây dựng các công trình hóa dầu, hóa dược, lọc, hóa dầu, thăm dò khai thác khoáng sản, ngành dầu khí...

Với lĩnh vực điện các nội dung "Mật" như các phương thức vận hành dài hạn, đặc biệt là hệ thống điện quốc gia, hệ thống điện miền, các tỉnh, thành phố, sơ đồ lưới điện cao áp cấp điện công trình, mục tiêu quan trọng.

Ngoài ra còn là báo cáo điều hành kinh doanh và phương án chỉ đạo, điều chỉnh giá các mặt hàng xăng dầu chưa công bố, phương án chỉ đạo, điều chỉnh giá điện chưa công bố....

Theo Bộ Công thương, việc đưa ra danh mục như trên sẽ giúp cơ quan này thực hiện tốt công tác bảo vệ bí mật nhà nước trong ngành và phù hợp với chủ trương của nhà nước.

13 nội dung "Tối mật"

Theo dự thảo tờ trình này, danh mục tối mật gồm có các chủ trương về phát triển công nghiệp, thương mại, năng lượng trực tiếp phục vụ an ninh, quốc phòng chưa công bố hoặc không công bố.

Các thông tin, hồ sơ, tài liệu, dữ liệu về những dự án của ngành dầu khí, điện lực trực tiếp phục vụ nhiệm vụ an ninh, quốc phòng chưa công bố hoặc không công bố.

Ngoài ra danh mục còn gồm cả các lĩnh vực như cơ khí, luyện kim, vật liệu nổ công nghiệp, năng lượng điện, hóa chất, dầu khí, thương mại trực tiếp liên quan chiến lược an ninh, quốc phòng...

​Hồ sơ vụ mua AVG quản lý theo qui chế tài liệu mật ​Hồ sơ vụ mua AVG quản lý theo qui chế tài liệu mật

TTO - Đó là nội dung được Tổng công ty viễn thông MobiFone thông tin tới các cơ quan truyền thông ngày 5-8.

N.AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên