Thứ 3, ngày 4 tháng 8 năm 2020

Đề xuất đổi hướng đường nối cao tốc Bắc - Nam, tránh trại nghiên cứu văcxin

28/05/2019 09:05 GMT+7

TTO - Theo thiết kế, đoạn đường nối tỉnh lộ 3 ở Khánh Hòa với đường cao tốc Bắc - Nam sẽ xuyên qua trại chăn nuôi Suối Dầu - IVAC (xã Suối Tân, huyện Cam Lâm), gây ảnh hưởng đến việc sản xuất văcxin của Viện Văcxin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế).

Đề xuất đổi hướng đường nối cao tốc Bắc - Nam, tránh trại nghiên cứu văcxin - Ảnh 1.

Trại chăn nuôi Suối Dầu - IVAC ở xã Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) - Ảnh: THÁI THỊNH

Ông Dương Hữu Thái, viện trưởng Viện Văcxin và sinh phẩm y tế, cho biết mới đây, đơn vị đã có văn bản gửi Sở Giao thông vận tải (GTVT) Khánh Hòa đề nghị điều chỉnh thiết kế, không thi công đường nói trên xuyên qua trại chăn nuôi Suối Dầu.

Ảnh hưởng nghiêm trọng

Dự án đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Khánh Hòa gồm hai dự án thành phần: đoạn Nha Trang - Cam Lâm có chiều dài tuyến khoảng 49,2km, điểm đầu thuộc xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh. Điểm cuối thuộc xã Cam Thịnh Tây, TP Cam Ranh. 

Đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo có chiều dài tuyến khoảng 78,5km, trong đó đoạn qua địa bàn TP Cam Ranh dài khoảng 5km. Đoạn còn lại đi qua địa bàn tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận. 

Theo thiết kế cơ sở của dự án, hiện tại đoạn nối giữa đường cao tốc với tỉnh lộ 3 dài 2km. Đoạn nối này sẽ xuyên qua trại chăn nuôi động vật thí nghiệm, khu nuôi gà phục vụ sản xuất văcxin cúm và khu quần thể mộ bác sĩ A. Yersin.

Theo Viện Văcxin và sinh phẩm y tế, hoạt động của đường nối sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động chuyên môn đặc thù của viện. Cụ thể, viện tạo ra sản phẩm công nghệ cao phục vụ con người nên cần thực hiện trong khu vực cô lập được kiểm soát chống ô nhiễm bụi, tiếng ồn, khí thải công nghiệp và mầm bệnh sinh học. Trong khi đó, đường giao thông là nguồn gây ô nhiễm rất lớn.

Ngoài ra, đường nối cũng sẽ ảnh hưởng cấu trúc di sản của bác sĩ A. Yersin, nơi đã được Bộ Văn hóa - thông tin (cũ) công nhận là di tích thuộc quần thể di tích lịch sử lưu niệm nhà bác học Yersin.

Nơi nghiên cứu văcxin "5 trong 1"

Theo ông Dương Hữu Thái, Viện Văcxin và sinh phẩm y tế không chỉ cung cấp văcxin cho chương trình tiêm chủng mở rộng hằng năm, mà còn có trọng trách thiết lập công nghệ phòng chống các dịch bệnh mới nổi như cúm theo chủ trương an ninh văcxin quốc gia. 

Mới đây, Chính phủ và Bộ Y tế đã giao viện phát triển văcxin "5 trong 1" thay thế văcxin ngoại nhập đang là vấn đề nóng của xã hội.

Hiện khuôn viên trại Suối Dầu đã có nhà máy sản xuất văcxin cúm, kèm theo đó là hệ thống chuồng trại, khu nuôi gà trong điều kiện an ninh sinh học để cung cấp trứng gà sạch phôi làm nguyên liệu sản xuất văcxin cúm đại dịch và cúm mùa. Dự án sản xuất văcxin phòng bệnh cho người này là dự án hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới (WHO). 

Với sự chuyển giao công nghệ của WHO, Chính phủ Việt Nam đã cam kết với WHO cung cấp 10% sản lượng văcxin đại dịch cho WHO để chung tay phòng chống đại dịch cúm toàn cầu. Việc đặt đường nối qua khuôn viên của trại Suối Dầu sẽ làm mất khả năng hoàn thành mục tiêu lâu dài của dự án, phá vỡ cam kết của Chính phủ và hạn chế khả năng cung ứng sản phẩm phục vụ sức khỏe người dân.

Phối hợp để tìm phương án tối ưu

Ông Lê Thanh Bình, phó tổng giám đốc Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (Bộ GTVT), cho biết việc nghiên cứu, thiết kế đoạn nối giữa đường cao tốc Bắc - Nam với tỉnh lộ 3 đã được sự thỏa thuận của huyện Cam Lâm, UBND tỉnh Khánh Hòa và Bộ Giao thông vận tải. 

Sau khi nhận được kiến nghị của Viện Văcxin và sinh phẩm y tế, ban quản lý đã tổ chức họp bàn và hiện có văn bản tổng hợp ý kiến, các phương án trình UBND tỉnh xem xét việc điều chỉnh thiết kế nút giao tỉnh lộ 3 và đường cao tốc Bắc - Nam. 

"Chúng tôi đang phối hợp để tìm phương án tối ưu, hài hòa việc quy hoạch, đảm bảo công trình hiện trạng của địa phương và quốc gia" - ông Bình nói.

Ông Nguyễn Văn Dần, giám đốc Sở Giao thông vận tải Khánh Hòa, cho biết trong tuần tới UBND tỉnh cùng sở sẽ tổ chức họp bàn liên quan đến kiến nghị của Viện Văcxin và sinh phẩm y tế. "Trường hợp UBND tỉnh thống nhất, sở sẽ cùng các bên liên quan trình Bộ Giao thông vận tải phê duyệt, lúc đó mới có cơ sở điều chỉnh thiết kế đoạn tuyến này" - ông Dần thông tin.

Trại chăn nuôi do bác sĩ A.Yersin thành lập

Trại chăn nuôi Suối Dầu được nhà bác học người Pháp A. Yersin thành lập năm 1896, với diện tích ban đầu là 500ha, và hiện nay đang quản lý sử dụng 115ha. Khi mới thành lập, trại Suối Dầu là cơ sở cung cấp thức ăn cho đàn ngựa sản xuất huyết thanh trị bệnh dịch hạch tại Viện Pasteur Nha Trang của bác sĩ A. Yersin.

Qua hơn một thế kỷ với nhiều biến cố của thời cuộc, trại Suối Dầu vẫn phát triển. Đây là cơ sở chăn nuôi súc vật thí nghiệm lâu đời và có quy mô nhất hiện nay tại Việt Nam.

​Tham quan Bảo tàng Yersin mức phí từ 5.000 đồng/người ​Tham quan Bảo tàng Yersin mức phí từ 5.000 đồng/người

Từ ngày 1-7-2016, mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan Bảo tàng Yersin được thực hiện theo quy định tại Thông tư 204/2016/TT-BTC do Bộ Tài chính mới ban hành.

THÁI THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận