Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Đề xuất cho người chăn nuôi heo khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi vay

05/07/2019 18:01 GMT+7

TTO - Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn có chính sách khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất cho vay đối với người chăn nuôi heo trong giai đoạn dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp.

Đề xuất cho người chăn nuôi heo khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi vay - Ảnh 1.

Dịch tảo heo châu Phi khiến người chăn nuôi heo lao đao - Ảnh: A LỘC

Ngày 5-7, ông Nguyễn Trí Công - chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai- cho biết vừa gửi văn bản đến Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề nghị hỗ trợ người chăn nuôi sau dịch tả heo châu Phi (ASF).

Theo ông Công, trước dịch ASF bùng phát, người chăn nuôi heo đã gặp rất nhiều khó khăn do khủng hoảng giá vào đầu năm 2018. Hầu hết các trang trại, hộ chăn nuôi heo trên địa bàn đang còn nợ ngân hàng hoặc người thân. Trong khi giá heo chưa kịp phục hồi thì dịch ASF bùng phát khiến người dân thêm lao đao.

Mặc dù Nhà nước đã quan tâm hỗ trợ, giảm bớt phần nào khó khăn cho người chăn nuôi heo nhưng thiệt hại vẫn rất lớn. Các trang trại, hộ chăn nuôi mắc dịch ASF trên cả nước nói chung và Đồng Nai nói riêng đang phải gánh nhiều khoản nợ, đời sống kinh tế vô vàn khó khăn.

Trước tình hình trên, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai kiến nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sớm có chính sách khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất cho vay đối với người chăn nuôi heo. Trong đó, đối tượng chính là các trang trại, hộ chăn nuôi đã bị dịch ASF; chưa bị dịch nhưng giá bán quá thấp hoặc những trang trại có đàn heo chưa đến tuổi xuất chuồng để người dân tiếp tục sản xuất, cung ứng cho thị trường trong thời gian tới.

Cũng theo ông Công, từ khi dịch ASF xuất hiện, đa số các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không dám tái đàn vì sợ dịch bệnh, trong khi các trang trại cũng giảm quy mô khiến nguồn cung giảm. Do đó, cần sớm có biện pháp hỗ trợ để người chăn nuôi heo tiếp tục sản xuất.

Đồng Nai được xem là "thủ phủ" chăn nuôi heo của cả nước với tổng đàn khoảng 2 triệu con, giảm 500.000 con so với thời điểm chưa xuất hiện dịch ASF. Mỗi ngày, Đồng Nai cung cấp khoảng 10.000 con heo thịt cho thị trường TP.HCM và các tỉnh lân cận. Đến nay, toàn tỉnh đã có 33 phường xã của 9 huyện, thành phố phát hiện dịch, tiêu hủy hơn 47.000 con heo.

TP.HCM: Xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi thứ 2 TP.HCM: Xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi thứ 2

TTO - Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và thú y TP.HCM cho biết đơn vị đã tiến hành tiêu hủy 122 con heo bị nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi ở Q.Bình Tân. Đây là điểm dịch thứ 2 được TP.HCM công bố sau điểm dịch đầu tiên tại P. Phú Hữu, Q.9.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận