07/01/2023 14:17 GMT+7

Đề xuất cho Cù Lao Xanh ở Bình Định được áp dụng phụ cấp đặc biệt

UBND tỉnh Bình Định đề xuất Bộ Nội vụ bổ sung xã đảo Nhơn Châu (còn gọi là Cù Lao Xanh, ở TP Quy Nhơn) vào danh sách xã đảo được áp dụng phụ cấp đặc biệt.

Đề xuất cho Cù Lao Xanh ở Bình Định được áp dụng phụ cấp đặc biệt - Ảnh 1.

Một góc xã đảo Nhơn Châu, còn gọi là Cù Lao Xanh - Ảnh: DUY THANH

Ngày 7-1, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết ông Phạm Anh Tuấn - chủ tịch UBND tỉnh - vừa ký công văn gởi Bộ Nội vụ đề xuất xem xét, cho ý kiến về việc bổ sung vào danh sách đảo xa đất liền được áp dụng phụ cấp đặc biệt đối với xã Nhơn Châu (Cù Lao Xanh) thuộc thành phố Quy Nhơn.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Định đề xuất mức phụ cấp đặc biệt được áp dụng cho xã đảo Nhơn Châu là 30%. Với tổng số người làm việc tại xã đảo này hiện nay là 113 người thì tổng dự toán kinh phí thực hiện chế độ phụ cấp đặc biệt cho họ theo tỉ lệ đề xuất nêu trên là khoảng hơn 2,365 tỉ đồng.

Theo UBND tỉnh Bình Định, xã Nhơn Châu cách đất liền TP Quy Nhơn khoảng 24km về phía Đông Nam, xung quanh được bao bọc bởi Biển Đông. Xã có diện tích tự nhiên 362,14ha, có 608 hộ với 2.100 nhân khẩu, được Thủ tướng Chính phủ công nhận xã đảo vào ngày 13-4-2015.

Xã Nhơn Châu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong thế trận an ninh - quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Tuy nhiên, do cách xa đất liền, đi lại khó khăn và cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ nên đời sống nhân dân cũng như cán bộ chiến sĩ công tác tại xã đảo gặp nhiều khó khăn.

Kinh tế của người dân trên đảo chủ yếu từ nghề đánh bắt hải sản (chiếm 65% tổng số hộ), lượng tàu thuyền ít, công suất nhỏ, thô sơ, chỉ đánh bắt ngư trường ven bờ, không có tàu thuyền tham gia đánh bắt xa bờ, sản lượng thu được ít.  

Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn xã thu nhập chủ yếu từ lương và phụ cấp, không có nguồn thu nhập khác; chỉ đủ trang trải cho cuộc sống nên thời gian qua một số cán bộ, công chức, viên chức đã xin ra khỏi ngành để chuyển vào đất liền làm việc nhằm có thu nhập và cuộc sống tốt hơn.

Mang chữ ra đảo Cù Lao XanhMang chữ ra đảo Cù Lao Xanh

TTO - Phải mất 2 giờ đi thuyền, các thầy cô từ Quy Nhơn mới đặt chân lên đảo Cù Lao Xanh. Hàng chục năm qua, các thầy cô giáo vẫn lặng lẽ, lênh đênh cùng sóng gió mang chữ ra với học sinh xã đảo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên