18/05/2024 15:36 GMT+7

Đề xuất Chính phủ phân lại vùng lương tối thiểu từ 1-7

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất Chính phủ điều chỉnh phân vùng lương tối thiểu ở nhiều tỉnh thành từ 1-7.

Công nhân sản xuất trong một nhà máy may mặc tại tỉnh Quảng Ninh - Ảnh: HÀ QUÂN

Công nhân sản xuất trong một nhà máy may mặc tại tỉnh Quảng Ninh - Ảnh: HÀ QUÂN

Theo tờ trình của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cơ quan này đề xuất Chính phủ phân lại vùng tiền lương tối thiểu do việc sắp xếp lại địa giới hành chính theo các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thay đổi hạ tầng, mức độ phát triển thị trường lao động, thu hút đầu tư...

Những nơi nào điều chỉnh lương tối thiểu vùng?

Hiện nay, lương tối thiểu vùng I là 4,68 triệu đồng/tháng, vùng II đạt 4,16 triệu đồng/tháng, vùng III là 3,64 triệu đồng/tháng và vùng IV đạt 3,25 triệu đồng/tháng.

Lương tối thiểu giờ tại vùng I, II, III và IV lần lượt là 22.500, 20.000, 17.500 và 15.600 đồng.

Bộ đề xuất điều chỉnh vùng II lên vùng I đối với các tỉnh Hải Dương (thành phố Hải Dương), tỉnh Quảng Ninh (các thị xã Quảng Yên, Đông Triều và thành phố Uông Bí, Móng Cái), tỉnh Đồng Nai (huyện Thống Nhất) và tỉnh Long An (thành phố Tân An và các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc).

Điều chỉnh từ vùng III lên vùng II đối với tỉnh Bắc Giang (thành phố Bắc Giang, thị xã Việt Yên và huyện Yên Dũng), tỉnh Hải Dương (thành phố Chí Linh, thị xã Kinh Môn và các huyện Cẩm Giàng, Bình Giang, Tứ Kỳ, Gia Lộc, Nam Sách, Kim Thành), tỉnh Thái Bình (thành phố Thái Bình).

Các địa bàn cũng tăng từ vùng III lên vùng II còn có tỉnh Thanh Hóa (các thành phố Thanh Hóa, Sầm Sơn và thị xã Nghi Sơn, Bỉm Sơn), tỉnh Đồng Nai (hai huyện Tân Phú và Cẩm Mỹ), tỉnh Khánh Hòa (thị xã Ninh Hòa), tỉnh Sóc Trăng (thành phố Sóc Trăng) và tỉnh Long An (thị xã Kiến Tường).

Điều chỉnh từ vùng IV lên vùng III đối với tỉnh Hải Dương (các huyện Ninh Giang, Thanh Miện, Thanh Hà), tỉnh Thái Bình (hai huyện Thái Thụy, Tiền Hải), tỉnh Ninh Thuận (huyện Ninh Phước) và tỉnh Thanh Hóa (các huyện Triệu Sơn, Thọ Xuân, Yên Định, Vĩnh Lộc, Thiệu Hóa, Hà Trung, Hậu Lộc, Nga Sơn, Hoằng Hóa, Nông Cống).

Thành phố Bắc Giang là một trong những nơi được đề xuất phân lại vùng lương tối thiểu do điều kiện kinh tế - xã hội thay đổi - Ảnh: NGUYỄN KẾ

Thành phố Bắc Giang là một trong những nơi được đề xuất phân lại vùng lương tối thiểu do điều kiện kinh tế - xã hội thay đổi - Ảnh: NGUYỄN KẾ

Lý do hàng loạt tỉnh đề nghị tăng lương tối thiểu vùng?

Theo UBND tỉnh Hải Dương, việc phân vùng lương tối thiểu vùng với thành phố Hải Dương (vùng II), các địa phương như Chí Linh, Kinh Môn, Cẩm Giàng, Bình Giang, Tứ Kỳ, Gia Lộc, Kim Thành, Nam Sách... không còn phù hợp thực tế.

Hiện, Hải Dương đang có nhiều thay đổi, các địa bàn lân cận, giáp ranh cơ bản điều chỉnh lên vùng cao hơn (vùng I, vùng II).

Tỉnh đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét đề xuất với Chính phủ điều chỉnh phân vùng lương tối thiểu để cải thiện đời sống cho người lao động, thu hút nhân lực, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh…

UBND tỉnh Bắc Giang cũng đề nghị bộ trình Chính phủ xem xét, nâng mức lương tối thiểu vùng tại thành phố Bắc Giang, thị xã Việt Yên...

Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang nêu việc nâng lương tối thiểu vùng ở các địa phương đảm bảo quyền lợi, mức sống tối thiểu cho người lao động, tạo sự tương đồng với các tỉnh lân cận.

Đề xuất có sự thống nhất của các ban ngành như Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, liên đoàn lao động, ban quản lý các khu công nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và liên minh hợp tác xã của tỉnh.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng trình Chính phủ dự thảo tăng 6% lương tối thiểu vùng, tương ứng tăng từ 200.000 - 280.000 đồng, áp dụng từ ngày 1-7-2024.

Như vậy, lương tối thiểu vùng I tăng lên thành 4,96 triệu đồng/tháng, vùng II sẽ là 4,41 triệu đồng/tháng, vùng 3 đạt 3,86 triệu đồng/tháng và vùng IV là 3,45 triệu đồng/tháng.

Lương tối thiểu giờ cũng tăng 6%. Cụ thể, vùng I tăng lên là 23.800 đồng/giờ, vùng II lên 21.200 đồng/giờ, vùng III là 18.600 đồng/giờ và vùng IV là 16.600 đồng/giờ.

Tăng lương tối thiểu từ ngày 1-7: Người làm tự do vừa mừng vừa loTăng lương tối thiểu từ ngày 1-7: Người làm tự do vừa mừng vừa lo

Trước đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 6% từ ngày 1-7 tới của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nhiều người trẻ làm tự do, bán thời gian mừng vì có thu nhập tốt hơn, song không khỏi lo lắng vì sinh hoạt phí tăng cao, làm không đủ chi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên