Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Đề xuất cắt 274 tỉ ở 4 tuyến đường Thủ Thiêm

01/09/2020 19:11 GMT+7

TTO - Kiểm toán Nhà nước kiến nghị cắt giảm thanh toán các chi phí với giá trị khoảng 274 tỉ đồng trong dự án 4 tuyến đường chính tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, Q.2, TP.HCM

Đề xuất cắt 274 tỉ ở 4 tuyến đường Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 đang được thi công - Ảnh: TỰ TRUNG

Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo kiểm toán dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm và dự án đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng và chuyển giao) do Công ty cổ phần địa ốc Đại Quang Minh làm nhà đầu tư.

Theo đó, Kiểm toán Nhà nước đã nêu ra những hạn chế và tồn tại ở hai dự án trên như sau:

Về dự án xây dựng 4 tuyến đường ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, Kiểm toán Nhà nước đề nghị điều chỉnh giảm giá trị hợp đồng đối với khối lượng không thực hiện của các gói thầu gần 255 tỉ đồng.

Khoản này do điều chỉnh quy hoạch nên phạm vi phần đường trên tuyến R1 chuyển thành cầu cạn qua dự án quảng trường trung tâm, dự kiến sẽ bổ sung dự toán thay thế và một phần khối lượng không thực hiện so với dự toán ban đầu.

Cơ quan kiểm toán cũng kiến nghị giảm thanh toán chi phí các gói thầu hơn 17,5 tỉ đồng, giảm giá trị hợp đồng còn lại của các gói thầu hơn 1,6 tỉ đồng.

Như vậy, tổng số chi phí phải cắt giảm thanh toán của dự án BT 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm khoảng 274 tỉ đồng.

Kiểm toán Nhà nước cũng đề nghị nhà đầu tư dự án điều chỉnh giảm giá trị dự toán của các gói thầu hơn 86,3 tỉ đồng.

Trước đó, kết luận của Thanh tra Chính phủ kiến nghị giảm tổng mức đầu tư 1.519,7 tỉ đồng cho toàn bộ dự án này.

Trong đó chi phí dự phòng do chênh lệch mức lương là 634,9 tỉ đồng, nhưng sau đó dự án không sử dụng phần kinh phí này nên UBND TP đã không thanh toán cho nhà đầu tư. Phần chi phí này sẽ được giảm trừ khi các bên quyết toán dự án hoàn thành.

Về dự án xây cầu Thủ Thiêm 2, Kiểm toán Nhà nước cũng kiến nghị giảm tổng cộng 33,4 tỉ đồng.

Trong đó, giảm thanh toán chi phí các gói thầu hơn 3,8 tỉ đồng, giảm giá trị còn lại của các gói thầu hơn 4 tỉ đồng, nhà đầu tư điều chỉnh giảm giá trị dự toán các gói thầu hơn 25,6 tỉ đồng.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị giảm 252,8 tỉ đồng trong tổng mức đầu tư dự án, trong đó có chi phí dự phòng chênh lệch mức lương tối thiểu 249,4 tỉ đồng.

Kiểm toán Nhà nước cho biết dự án không sử dụng các khoản chi phí dự phòng này nên sẽ được giảm trừ khi các bên quyết toán dự án.

TP.HCM kết thúc hợp đồng trước thời hạn 6 lô đất ở Thủ Thiêm TP.HCM kết thúc hợp đồng trước thời hạn 6 lô đất ở Thủ Thiêm

TTO - TP.HCM đã quyết định chấm dứt hợp đồng trước thời hạn 6 lô đất từng giao Vingroup để tiến hành đấu giá lại.

D.N.HÀ - N.ẨN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận