Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Đề xuất bổ sung đường sắt cao tốc Cần Thơ - TP.HCM vào chính sách đặc thù của Cần Thơ

07/01/2022 18:26 GMT+7

TTO - Chiều 7-1, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ ủng hộ về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ. Trong đó có đề nghị bổ sung tuyến đường sắt cao tốc Cần Thơ - TP.HCM của đại biểu Tạ Thị Yên.

Đề xuất bổ sung đường sắt cao tốc Cần Thơ - TP.HCM vào chính sách đặc thù của Cần Thơ - Ảnh 1.

Khu công nghiệp Trà Nóc 1 và 2 thuộc Ban quản lý khu chế xuất và công nghiệp TP Cần Thơ - Ảnh: T.L

Chiều 7-1, phiên họp bất thường của Quốc hội khóa XV đã nhận được 13 ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội về dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ.

Đa số đại biểu đều nhất trí cao với chủ trương thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù cho TP Cần Thơ. Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng góp ý nhằm hoàn thiện hơn các nội dung thí điểm về tài chính, ngân sách, quy hoạch...

Đáng lưu ý, đại biểu Tạ Thị Yên đề nghị Quốc hội xem xét bổ sung vào nghị quyết sớm xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao nối TP Cần Thơ với TP.HCM và hệ thống đường sắt quốc gia nhằm hình thành đồng bộ mạng lưới vận tải hàng hóa, hành khách cho Đồng bằng sông Cửu Long.

Từ đó kết nối các hình thức vận tải đa phương thức bảo đảm vận chuyển khối lượng lớn với giá thành hợp lý và kết nối với các hệ thống vận tải liên vận quốc tế.

"Trước khi khởi công xây dựng tuyến đường sắt Bắc - Nam, tôi đề xuất Quốc hội, Chính phủ cân nhắc sớm xây dựng tuyến đường sắt này. Theo tôi, đây có thể được xem là dự án thí điểm với quy mô nhỏ hơn rất nhiều so với tuyến cao tốc Bắc - Nam và có lẽ sẽ đáp ứng được mong đợi của nhân dân Đồng bằng sông Cửu Long. 

Nhất là mới đây, Thủ tướng đã ban hành quyết định số 1769 ngày 19-10-2021 phê duyệt quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021 - 2030 và tầm nhìn đến 2050, trong đó định hướng triển khai tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ...", bà Yên nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, bà Yên cũng bày tỏ băn khoăn về việc thiếu số liệu tổng kết, sơ kết thí điểm cơ chế đặc thù đã thực hiện tại 7 tỉnh thành: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế.

"Nếu thêm TP Cần Thơ thí điểm cơ chế đặc thù nữa là có hơn 12% tổng số địa phương thí điểm, tỉ trọng đóng góp GDP cả nước khi đó rất lớn. Nhưng không biết khi nào chính sách đặc thù được áp dụng cho các địa phương khác, Chính phủ có dự liệu lộ trình nào đó hay không...", bà Yên nói.

Phát biểu tiếp thu các ý kiến đóng góp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh khi thực hiện chủ trương thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển TP Cần Thơ, Chính phủ đã có tính toán cân đối về ngân sách. Đồng thời, cơ quan chủ trì soạn thảo dự thảo nghị quyết cũng sẽ tiếp thu tất cả các ý kiến đóng góp để hoàn thiện nghị quyết.

Thống nhất trình Quốc hội cho Cần Thơ thí điểm 6 cơ chế, chính sách đặc thù Thống nhất trình Quốc hội cho Cần Thơ thí điểm 6 cơ chế, chính sách đặc thù

TTO - Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất dự thảo hồ sơ, dự thảo nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ để trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường theo trình tự rút gọn.THÁI AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận