22/06/2011 16:09 GMT+7

Đề văn lớp 10 tại Hà Nội gây tranh cãi

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TTO - Đề Văn thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay vừa được cho là khó vừa gây tranh cãi trong nhiều học sinh và giáo viên. Nhiều thầy cô giáo dạy Văn cũng có quan điểm không thống nhất về một câu hỏi trong đề thi.

Gợi ý giải Toán lớp 10 TP.HCM, Văn lớp 10 Hà NộiGợi ý bài giải môn Toán lớp 10 TP.HCMGợi ý bài giải môn Văn lớp 10 Hà NộiGợi ý bài giải môn Anh lớp 10 TP.HCMGợi ý bài giải môn Văn lớp 10 TP.HCM

ekifNyr0.jpgPhóng to
Thí sinh hội đồng thi THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội làm bài thi - Ảnh: Bích Ngọc

Trong đề thi có trích dẫn một lời thoại của Vũ Nương (trong truyện Người con gái Nam Xương) khi nhân vật này ra bến sông Hoàng Giang than thở với trời đất, thần linh về sự trong sáng, thủy chung của mình nhưng phải chịu đựng một nỗi oan khuất, một số phận hẩm hiu... Câu hỏi trong đề thi là “lời thoại trên là độc thoại hay đối thoại?”. Rất nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi đã tranh cãi nhau vì có thí sinh cho là “đối thoại”, có thí sinh cho là “độc thoại”.

Trong các thầy cô giáo dạy Văn quan điểm cũng không thống nhất. Có người cho rằng lời thoại là lời Vũ Nương than thở với lòng mình, nhưng có người cho rằng theo quan niệm phương Đông thì “trời” và “Thần sông” cũng là những nhân vật để Vũ Nương đối thoại. Và hơn nữa, trong sách giáo khoa, sách giáo viên lớp 9 cũng có những câu hỏi, hướng dẫn khiến giáo viên có thể hiểu theo các ý khác nhau. Tuy nhiên nhiều thầy cô giáo thống nhất cho rằng “đề văn khó, sẽ rất ít những điểm 8 trở lên”.

Ngoài câu “độc thoại hay đối thoại” còn có một câu hỏi nhỏ yêu cầu thí sinh bảy tỏ suy nghĩ về những phẩm chất của Vũ Nương, được các thầy cô cho là dạng đề mở, có thể sẽ có tranh cãi trong quá trình chấm thi.

VĨNH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên