09/01/2024 14:28 GMT+7

Đề thi văn lớp 8 có nội dung phản cảm, kiểm điểm 3 giáo viên

UBND huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức họp và kiểm điểm đối với người ra đề, người phản biện và người duyệt đề kiểm tra môn văn học kỳ 1 ngày 2-1 vì có ngữ liệu phản cảm.

Đề kiểm tra môn ngữ văn khối 8 do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Bình cho học sinh thi học kỳ 1 ngày 2-1 có từ ngữ phản cảm - Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Đề kiểm tra môn ngữ văn khối 8 do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Bình cho học sinh thi học kỳ 1 ngày 2-1 có từ ngữ phản cảm - Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Ngày 9-1, ông Võ Thành Ngoan - chủ tịch UBND huyện Thanh Bình - cho biết đã họp kiểm điểm trách nhiệm trong việc ra đề thi đối với giáo viên ra đề, hội đồng ra đề và lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.

"UBND huyện Thanh Bình đã cho rà soát nội dung đề thi và trao đổi với các sở, ngành liên quan. 

Đề thi không sai về nghiệp vụ chuyên môn nhưng ngữ liệu đưa ra khá nhạy cảm. 

Mức độ đề thi chưa đến mức phải kỷ luật nên chúng tôi đã tổ chức kiểm điểm đối với 3 người có liên quan là giáo viên ra đề, giáo viên phản biện và lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo", ông Ngoan nói.

Ngày 2-1, Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Thanh Bình tổ chức thi học kỳ 1, đáng chú ý đề thi văn lớp 8 ở phần đọc - hiểu cho ngữ liệu câu chuyện "Sao chưa mời tôi ăn". 

Câu chuyện trích trong Tiếng cười dân gian Việt Nam, nói về một người bị đau bụng tìm đến thầy lang nhờ chữa trị, sau đó đã tham lam, tráo trở, nuốt lời hứa cảm ơn.

Phần này bao gồm 3 câu hỏi nhỏ, yêu cầu học sinh trả lời liên quan đến nội dung văn bản trên. 

Câu chuyện chỉ trích người tham lam, nói dối, không giữ lời hứa, tuy nhiên tình tiết và câu chữ trong văn bản phản cảm như: "đi ra đồng đại tiện", "một tay nắm tay anh ta một tay chỉ vào đống phân mà quát", "một đống lù lù"...

Theo UBND huyện Thanh Bình, huyện đã yêu cầu rút kinh nghiệm, đồng thời giao hiệu trưởng các trường THCS trên địa bàn huyện theo dõi nắm tình hình dư luận, tuyên truyền cho phụ huynh và học sinh tránh suy diễn nội dung theo hướng tiêu cực.

Qua rà soát của ngành chuyên môn nhận thấy đề kiểm tra học sinh cuối học kỳ 1, giáo viên nên đưa ngữ liệu về một câu chuyện khác sẽ hay hơn, tránh dư luận không tốt. Tuy nhiên, qua kiểm tra một số bài thi, học sinh làm bài khá tốt, nhận thức đầy đủ về yêu cầu đề bài.

Chọn ngữ liệu đề thi văn thiếu tế nhị, nhà giáo bức xúcChọn ngữ liệu đề thi văn thiếu tế nhị, nhà giáo bức xúc

'Tôi không hiểu người ra đề nghĩ như thế nào mà lại đưa ngữ liệu hạ thấp hình ảnh nhà giáo vào đề thi văn như vậy?'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên