Đề thi văn lớp 10 Hà Nội 'trúng tủ' thí sinh

17/07/2020 10:11 GMT+7

TTO - Nhiều học sinh Hà Nội ra khỏi điểm thi sớm vui mừng vì 'trúng tủ' khi đề thi vào tác phẩm Viếng lăng Bác. Phần nghị luận xã hội được cho là thú vị và gần gũi với học sinh.

Đề thi văn lớp 10 Hà Nội trúng tủ thí sinh - Ảnh 1.

Đề thi văn lớp 10 Hà Nội năm nay - Ảnh: VĨNH HÀ

Tại điểm trường THPT Chu Văn An, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng phấn khởi. Các em đánh giá đề thi năm nay dễ hơn mọi năm và "trúng tủ".

Nguyễn Hồng Hạnh (trường THCS Đoàn Thị Điểm) cho biết: "Trong lúc ôn thi em tập trung ôn luyện tất cả các tác phẩm, nhưng đến gần ngày thi em tập trung đúng bài "Viếng lăng Bác" vì nghĩ năm nay kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chủ tịch nên sẽ ra vào bài liên quan. Kết quả là em trúng tủ".

Em Thúy Hằng (Trường THCS Trưng Nhị) xúc động khi bước ra khỏi phòng thi: "Em rất thích câu 2 vì việc viết về nhân cách con người giúp em có những cái nhìn phản tư về chính bản thân mình. Em liên hệ tới bản thân nói riêng và giới trẻ ngày nay nói chung để viết. Em rất thích đề văn năm nay nên viết rất cảm hứng. Em đánh giá năm nay mình có thể được từ 8-9 điểm".

Thí sinh Đào Minh Anh, THCS Ngô Sĩ Liên nhận định đề thi vừa sức với học sinh, không khó. Phần 1 đi vào trọng tâm, không đánh đố. Phần 2 nếu không đọc kỹ sẽ thiếu dẫn chứng.

Nhận xét về đề thi văn, các giáo viên nói đề thi năm nay hay, trong đó câu hỏi về ứng xử rất hay. "Đề cập đến một vấn đề gần gũi là sự biết ơn qua ứng xử của người dưới với người trên, người trên với người dưới, câu hỏi nghị luận xã hội năm nay rất hay. Đây sẽ là câu gợi cảm hứng cho thí sinh, ít nhiều thì thí sinh đều làm được" - cô Tú Anh, nguyên giáo viên trường THCS Đống Đa Hà Nội nhận xét.

Về tổng thể, cô Tú Anh cho rằng đề ra theo đúng tinh thần giảm tải. Câu hỏi nghị luận xã hội ra vào bài thơ đã được giáo viên ôn tập nhiều. Khổ thơ được chọn tuy khó hơn các khổ khác nhưng là nội dung trọng tâm. Học sinh đã học kỹ thì đều làm tốt.

Theo cô Đặng Nguyệt Anh, giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam thì học sinh không bất ngờ với đề thi văn năm nay vì bài "Viếng lăng Bác" là một tác phẩm hay, được giáo viên dạy rất kỹ.

Mặc dù đề có những câu hỏi nhỏ vào kiến thức lớp 6, nhưng cơ bản đều là nằm trong chương trình lớp 9, theo giáo viên THCS ở Hà Nội thì học sinh học kỹ kiến thức cơ bản đều có thể đạt điểm 7-8.

Tại điểm thi THCS Yên Hòa, THPT Yên Hòa, THPT Cầu Giấy…nhiều thí sinh cho biết có thể đạt điểm 8 với đề văn năm nay.

Thí sinh nói đề văn năm nay dễ thở, độ dài vừa phải - Video: NGỌC DIỆP

Đề thi văn lớp 10 Hà Nội trúng tủ thí sinh - Ảnh 3.

Những thí sinh đầu tiên ra khỏi phòng thi tại điểm Trường THPT Chu Văn An - Ảnh: MAI THƯƠNG

Đề thi văn lớp 10 Hà Nội trúng tủ thí sinh - Ảnh 4.

Thí sinh ra khỏi phòng thi trong sự cổ vũ nhiệt tình từ các tình nguyện viên - Ảnh: MAI THƯƠNG

Đề thi văn lớp 10 Hà Nội trúng tủ thí sinh - Ảnh 5.

Trúng tủ, các thí sinh hồ hởi ra khỏi điểm thi - Ảnh: MAI THƯƠNG

Đặng Minh Khôi - THCS Láng Thượng đánh giá đề Văn ở mức đại trà, có thể được điểm 8 trở lên - Video: HOÀNG VÂN ANH

Đề thi văn lớp 10 Hà Nội trúng tủ thí sinh - Ảnh 7.

Sôi nổi bàn tán về đề thi tại điểm trường THPT Chu Văn An - Ảnh: MAI THƯƠNG

Đề thi văn lớp 10 Hà Nội trúng tủ thí sinh - Ảnh 8.

Thí sinh ra về sau giờ thi tại điểm thi THCS Yên Hòa - Ảnh: CHU HÀ LINH

Đề thi văn lớp 10 Hà Nội trúng tủ thí sinh - Ảnh 9.

Thí sinh hớn hở ra về chuẩn bị cho môn thi tiếp theo - Ảnh: CHU HÀ LINH

Đề thi văn lớp 10 Hà Nội trúng tủ thí sinh - Ảnh 10.

"Đầu xuôi đuôi lọt", các thí sinh đang hi vọng những bài thi tiếp theo cũng sẽ thuận lợi như bài thi văn - Ảnh: CHU HÀ LINH

Sáng nay thi lớp 10 ở Hà Nội, TP.HCM: Sáng nay thi lớp 10 ở Hà Nội, TP.HCM: 'Dù kết quả thế nào thì bố mẹ vẫn yêu con'

TTO - 'Đừng cố học thêm gì lúc này, gập cuốn sách lại đi con, hít thở sâu và tự tin vào thi nhé. Dù kết quả thế nào thì bố mẹ vẫn yêu con'... Thầy cô, mẹ cha nhắn nhủ con trước giờ thi vào lớp 10.

VĨNH HÀ - MAI THƯƠNG - NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận