29/11/2023 18:00 GMT+7

Đề thi minh họa tốt nghiệp THPT từ 2025 công bố vào quý 4-2023

Chiều 29-11, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức họp báo về phương thức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025.

Bộ Giáo dục và Đào tạo họp báo về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 - Ảnh: NAM TRẦN

Bộ Giáo dục và Đào tạo họp báo về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 - Ảnh: NAM TRẦN

Trước đó, cũng trong ngày 29-11, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố phương án chính thức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025.

Theo đó, thí sinh sẽ thi bốn môn thi, gồm hai môn bắt buộc là toán, ngữ văn và hai môn lựa chọn trong số các môn ngoại ngữ, lịch sử, địa lý, giáo dục kinh tế & pháp luật, vật lý, hóa học, sinh học, tin học, công nghệ. Trong số các môn thi, chỉ có môn ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại theo hình thức trắc nghiệm.

Kỳ thi sẽ diễn ra trên toàn quốc, chung đề (đề thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo ra), chung đợt, chung thời gian. Kỳ thi nhằm mục đích đánh giá kết quả học tập theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với học sinh đã hoàn thành chương trình THPT, giáo dục thường xuyên cấp THPT, là cơ sở để đánh giá thực trạng, chất lượng giáo dục của các địa phương, cơ sở giáo dục. 

Ngoài ra kết quả kỳ thi này cũng là một căn cứ tin cậy cho việc tuyển sinh vào các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 vẫn giao cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chịu trách nhiệm toàn diện từ các khâu coi thi, chấm thi, thanh kiểm tra… 

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo chung, ban hành quy chế thi, hướng dẫn tổ chức kỳ thi, ra đề thi chung. Phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trong việc đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan.

Thí sinh trượt năm 2024 liệu có gặp khó?

Tại cuộc họp báo, ông Huỳnh Văn Chương, Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cho biết phương án thi tốt nghiệp đã công bố dựa trên một số nguyên tắc như giảm áp lực, tốn kém cho xã hội, đảm bảo tính trung thực, tin cậy, đánh giá đúng năng lực học sinh, làm cơ sở cho tuyển sinh giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp. 

Phương án thi phù hợp với yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp THPT tăng cường phân hóa, định hướng nghề nghiệp. Việc đổi mới thi cũng được tính toán trên cơ sở đảm bảo tính hệ thống, đồng bộ với việc đổi mới kiểm tra, đánh giá thường xuyên định kỳ trong quá trình dạy học ở bậc phổ thông và lộ trình tự chủ giáo dục đại học.

"Có được thi hơn hai môn lựa chọn không?". Trả lời băn khoăn này của báo chí, ông Nguyễn Ngọc Hà - phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - cho rằng hiện theo phương án đã công bố thì không cho phép thí sinh thi nhiều hơn hai môn lựa chọn. Vì số lượng thí sinh có nguyện vọng thi nhiều hơn hai môn lựa chọn sẽ không nhiều, gây lãng phí không cần thiết.

"Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 (theo phương thức cũ) nếu trượt thì có thể gặp khó khăn khi tham gia kỳ thi năm 2025. Bộ Giáo dục và Đào tạo có hướng dẫn thế nào với đối tượng này?".

Ông Nguyễn Ngọc Hà khẳng định: về nguyên tắc, thí sinh học chương trình nào sẽ thi theo chương trình đó. Vì thế trường hợp những thí sinh thi trượt năm 2024 có nhu cầu thi lại thì sẽ vẫn được thi với nội dung bám sát chương trình đã học.

Trả lời thêm về câu hỏi này, bà Nguyễn Thu Thủy - vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - chia sẻ: Quy chế tuyển sinh đại học giữ ổn định trong các năm qua. Theo đó cho dù kỳ thi tốt nghiệp thay đổi như thế nào thì vẫn được tham gia xét tuyển công bằng với các phương thức mà những cơ sở giáo dục đại học đặt ra.

Định dạng, nội dung đề thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ thay đổi như thế nào?

Trả lời Tuổi Trẻ Online về quy trình, cách thức ra đề thi cho kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ thay đổi thế nào, ông Nguyễn Ngọc Hà cho biết song song với việc xây dựng phương án thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nghiên cứu bàn bạc về xây dựng định dạng đề thi cho kỳ thi từ năm 2025. Và đương nhiên đề thi sẽ phải đáp ứng được mục tiêu đánh giá năng lực, phẩm chất học sinh. Đồng thời đề thi vẫn phải có tính kế thừa những ưu điểm trước đây.

Ông Ngọc Hà cũng chia sẻ khi nghiên cứu định dạng, cấu trúc đề thi cho kỳ thi từ năm 2025 cũng phải cân đối giữa các môn học khác nhau, tránh lệch điểm quá lớn giữa các nhóm môn học.

Khác với cách làm trước, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phát huy nguồn lực xây dựng ngân hàng đề thi từ cơ sở.

"Ngay trong tháng 11 đã có đợt tập huấn đầu tiên đối với giáo viên dạy các môn thi tốt nghiệp của 63 sở giáo dục và đào tạo và một số trường đại học. Cho tới thời điểm hiện tại, có trên 3.000 giáo viên tham gia. Đây là đội ngũ cốt lõi tham gia xây dựng ngân hàng câu hỏi thi", ông Ngọc Hà nói.

Bao giờ công bố đề thi minh họa?

Thực tế, khi lứa học sinh đầu tiên học Chương trình giáo dục phổ thông 2018 học chương trình lớp 12 thì mới nên công bố đề thi minh họa thi tốt nghiệp THPT. Nhưng để các nhà trường, giáo viên, học sinh có sự hình dung sớm hơn nên ngay sau khi xây dựng và thử nghiệm xong định dạng đề thi cho kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố đề thi minh họa dựa trên nội dung chương trình lớp 10, 11- của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 nhưng đúng với định dạng, cấu trúc mới.

"Dự kiến cuối quý 4-2023, bộ sẽ công bố đề thi minh họa cho kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025", ông Ngọc Hà khẳng định.

Chốt 4 môn thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025Chốt 4 môn thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Ngày 29-11, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố quyết định ký trước đó một ngày về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Thí sinh sẽ thi 4 môn với 2 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên