16/09/2023 14:43 GMT+7

Để tài năng nhỏ được lớn dù hào quang đến sớm

Hào quang đến với các nghệ sĩ nhí từ khi quá nhỏ, có bạn chưa đến 10 tuổi. Những cô bé, cậu bé ấy phải gánh một trách nhiệm mà ngay cả người lớn cũng chưa chắc làm tốt, đó là giữ gìn hình ảnh trong đời thường lẫn trên truyền thông.

Quang Anh (Rhyder), Phương Mỹ Chi, Hồ Văn Cường là những quán quân, á quân của những cuộc thi âm nhạc thiếu nhi lớn - Ảnh: Facebook nhân vật

Quang Anh (Rhyder), Phương Mỹ Chi, Hồ Văn Cường là những quán quân, á quân của những cuộc thi âm nhạc thiếu nhi lớn - Ảnh: Facebook nhân vật

Trong chương trình Rap Việt vừa qua, Quang Anh (quán quân The Voice Kids 2013) trở lại với nghệ danh Rhyder và là thí sinh bị chỉ trích nhiều nhất, từ tin đồn đạo nhạc đến bị đồn được ưu ái thành quán quân.

Từ Quang Anh đến Rhyder

Ở vòng chinh phục, Rhyder thể hiện phần thi Để anh một mình với 80% là hát thay vì rap. Dù vậy, anh vẫn nhận được bốn chọn từ dàn huấn luyện viên. Điều này lặp lại ở vòng 2 khi nam thí sinh đối đầu với Dubbie.

Từ chiến thắng vòng 2 thiếu thuyết phục cộng thêm việc băng băng vào chung kết, làn sóng chỉ trích Rhyder ngày càng lớn khi khán giả cho rằng nam thí sinh được "dọn đường" cho vị trí quán quân.

Tuy nhiên, từ đầu tới cuối, Rhyder đã làm đúng nhiệm vụ của mình là thể hiện phần thi thật tốt. Còn quyết định của huấn luyện viên lẫn ban giám khảo mới chính là nguyên nhân gây tranh cãi.

Quang Anh (Rhyder) tại Rap Việt mùa 3 - Ảnh: BTC

Quang Anh (Rhyder) tại Rap Việt mùa 3 - Ảnh: BTC

Tranh cãi đạo nhạc nổ ra khi Rhyder thể hiện Từ chối hiểu tại tập 13 Rap Việt, khán giả cho rằng phần beat và phần hook na ná ca khúc Melody của rapper Hàn Quốc Ash Island. Ngay sau đó, các nhạc sĩ Lưu Thiên Hương, Châu Đăng Khoa... đã lên tiếng khẳng định Rhyder không đạo nhạc.

Qua đó, có thể thấy lỗi không nằm ở Rhyder, phải chăng những người chỉ trích đã quá khắt khe vì anh là quán quân The Voice Kids 2013?

Ngoài Rhyder, Thiện Nhân - quán quân The Voice Kids 2014 - cũng nhận chỉ trích khi công khai người yêu đồng giới. Hay Hồ Văn Cường - quán quân Vietnam Idol Kids 2016 - cũng gặp "búa rìu dư luận" suốt một thời gian dài vì những vấn đề liên quan đến cậu và mẹ nuôi Phi Nhung.

Chung quy lại, những tranh cãi trên đều liên quan đến việc giữ gìn hình ảnh trước công chúng - một điều mà có khi những người nghệ sĩ trưởng thành cũng chưa chắc làm tốt.

Chẳng hạn, "O Sen" Ngọc Mai từng từ một giảng viên thanh nhạc ít người biết tới trở thành hiện tượng của mọi nhà sau chương trình Ca sĩ mặt nạ mùa đầu tiên. 

Nhưng ít lâu sau, từ những phát ngôn không kiểm soát, nữ nghệ sĩ dần khiến hình ảnh bản thân xấu đi. Đỉnh điểm, cô bị lập group anti với hơn 47.000 thành viên.

Thay những chỉ trích, lăng mạ

Là giám khảo, huấn luyện viên quen thuộc trong các chương trình tìm kiếm tài năng nhí như The Voice Kids, Người hùng tí hon, ca sĩ Cẩm Ly cho rằng nghệ sĩ cũng là người bình thường, đôi khi lời ăn tiếng nói bột phát và khó giữ bình tĩnh.

"Khó lắm, không ai sắp đặt chỉn chu cho từng lời từng chữ mình nói ra được. Huống chi các em tuổi đời còn nhỏ, kinh nghiệm không có thì phải va chạm, va vấp trong đường đời rất nhiều.

Cẩm Ly là huấn luyện viên của Thiện Nhân tại "The Voice Kids 2014", năm đó Thiên Nhân xuất sắc giành giải quán quân - Ảnh: BTC

Cẩm Ly là huấn luyện viên của Thiện Nhân tại "The Voice Kids 2014", năm đó Thiên Nhân xuất sắc giành giải quán quân - Ảnh: BTC

Khi là người của công chúng, chắc chắn sẽ được mọi người chú ý, yêu ghét khen chê là chuyện bình thường, quan trọng là bao nhiêu người ghét, bao nhiêu người thương. Vì vậy cần cẩn thận, cố gắng hết mức có thể", Cẩm Ly nói với Tuổi Trẻ.

Theo ca sĩ Tuấn Hưng, nhiều sao nhí lớn lên trong ánh hào quang cho nên có những phát ngôn chưa chín chắn, hiểu biết và chưa gần gũi với suy nghĩ của người lớn tuổi.

"Tuy nhiên, thay bằng những sự chỉ trích, lăng mạ hoặc muốn giết chết tài năng đó thì mình có thể đóng góp mang tính xây dựng, nhân văn hơn.

Tôi tin rằng tất cả ai cũng mong được thay đổi để được mọi người yêu quý", Tuấn Hưng nói.

Nam ca sĩ cũng cho rằng các tài năng nhỏ tuổi nên có ý thức trong việc đối nhân xử thế.

Tuấn Hưng nhắn nhủ các em: "Hãy nhớ hình ảnh và tên tuổi của mình được lớn lên là do khán giả yêu mến. Đừng nghĩ rằng mình có tài năng hay được chấm giải ở một cuộc thi nào đó thì mình sẽ trở thành một ngôi sao và có quyền làm gì cũng được".

"Cô bé dân ca" rồi cũng lớn

Phương Mỹ Chi kiên trì với âm nhạc, thẳng thắn đáp lại những ý kiến trái chiều

Phương Mỹ Chi kiên trì với âm nhạc, thẳng thắn đáp lại những ý kiến trái chiều

Trong dàn sao nhí từng bị chỉ trích, "cô bé dân ca" Phương Mỹ Chi là người có sự nghiệp nghệ thuật triển vọng. 

Ngày 18-9 tới, cô sẽ ra album Vũ trụ cò bay. Âm nhạc của cô pha trộn văn hóa truyền thống, ca trù, âm nhạc ngũ cung và chất hiện đại.

Phương Mỹ Chi tự tin khẳng định cô không muốn được gọi là "cô bé dân ca" nữa. 

Câu trả lời đánh dấu sự trưởng thành của sao nhí một thời, từ cô bé với cặp mắt kính dày đến cô gái 20 tuổi Phương Mỹ Chi mạnh mẽ nêu quan điểm trước những ý kiến có phần khắt khe.

Thay vì bị thị phi dẫn lối, Phương Mỹ Chi tập trung vào điều cô làm tốt nhất: âm nhạc.

Cũng có những sao nhí tránh xa hào quang showbiz, đi học để theo đuổi sự nghiệp lâu dài. Đó là "cậu bé Thị Mầu" Đức Vĩnh hay "thần đồng đánh trống" Trọng Nhân một thời, nay đều gần đến tuổi trưởng thành. Đức Vĩnh học hát bài bản để theo đuổi ca hát chuyên nghiệp. Còn Trọng Nhân vừa nhận học bổng toàn phần ngành jazz tại Mỹ.

Hãy để các tài năng nhí có điểm tựa để lớn lên, đồng thời cho các em khoảng trống để được lớn lên như bao đứa trẻ bình thường, thay vì gồng mình làm người nổi tiếng.

Quang Anh Rhyder "đốt cháy" Rap Việt, được ví như Sơn Tùng, HieuthuhaiQuang Anh Rhyder 'đốt cháy' Rap Việt, được ví như Sơn Tùng, Hieuthuhai

Màn trình diễn một mình cân ba vai của Quang Anh Rhyder ở Rap Việt được so sánh với Justin Bieber, Sơn Tùng M-TP hay Hieuthuhai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên