12/09/2012 10:50 GMT+7

Đề phòng thói tự phụ trong công việc

VŨ HUYỀN (Theo Theworkbuzz)
VŨ HUYỀN (Theo Theworkbuzz)

TTO - Bạn là một nhân viên xuất sắc và không thể thay thế trong công ty. Thế nhưng sự ca tụng của mọi người có thể khiến bạn trở nên tự phụ và điều này sẽ cản trở bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp.

xBdHEdYx.jpgPhóng to
Ảnh: itcareerfinder.com
TTO - Bạn là một nhân viên xuất sắc và không thể thay thế trong công ty. Thế nhưng sự ca tụng của mọi người có thể khiến bạn trở nên tự phụ và điều này sẽ cản trở bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Để tránh rơi vào tình trạng này, dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

Thay đổi là việc không dễ dàng khi mọi việc đều đang suôn sẻ với bạn: bạn hoàn thành tốt công việc được giao, sếp hài lòng, đồng nghiệp ngưỡng mộ. Thế nhưng, tự thỏa mãn với hiện tại sẽ hạn chế cơ hội phát triển trong tương lai.

Bạn nên tìm cách nói chuyện với sếp về vấn đề này. Elene Caffasso - chủ tịch Công ty tư vấn Enerpace Inc, đưa ra lời khuyên: “Để tránh thói tự phụ, nhân viên phải chủ động nói chuyện với sếp và chuẩn bị kế hoạch riêng để tình huống không trở nên nghiêm trọng.

Trong cuộc nói chuyện, hãy thành thật và nói khéo rằng bạn muốn có thách thức mới trong công việc. Đừng để sếp cảm thấy bạn muốn “quản” hay muốn thế chỗ của anh/cô ấy. Bạn nên xác định những dự án, nhiệm vụ mới mình muốn đảm nhận với một chiến lược cụ thể. Chẳng hạn, bạn có thể dành 25% thời gian làm việc cho dự án mới, 25% đào tạo cấp dưới và 50% còn lại cho công việc hiện tại”.

Sếp có thể thoải mái khi bạn nói ra vấn đề của mình. Nhưng trong một số trường hợp, anh/cô ấy có thể chưa sẵn sàng để bạn tiến xa hơn, vượt khỏi tầm quản lý của mình. Nếu điều này xảy ra, đừng ngại tìm sự trợ giúp từ người khác.

“Nếu người quản lý không tạo điều kiện giúp bạn phát triển, bạn nên gặp lãnh đạo cấp cao hơn hoặc bộ phận nhân sự. Theo kinh nghiệm của tôi, nếu không hành động, thành công của bạn sẽ dừng lại ở hiện tại” - Angelo Kinicki, giảng viên văn hóa công sở của Trường đại học bang Arizona, nói.

Lynne Sarikas - giám đốc điều hành trung tâm nghề nghiệp Trường đại học Đông Bắc Boston, cũng đồng tình: “Nếu người quản lý của bạn không cởi mở về vấn đề này, đừng dọa bạn sẽ nghỉ việc. Hãy cho sếp và lãnh đạo cấp cao hơn biết bạn muốn gắn bó với công ty nhưng cần những thử thách mới để có thể cống hiến nhiều hơn cho tổ chức cũng như phát triển bản thân”.

Bạn là “cánh tay phải” của sếp và được anh/cô ấy yêu quý, nể phục. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc đồng nghiệp phải cung phụng bạn. Đừng cho rằng vì mình tài giỏi mà có quyền tỏ vẻ bề trên với đồng nghiệp. Nếu có quan điểm như vậy, bạn sẽ sớm trở thành người cô độc trong công ty.

Thay vào đó, hãy hòa nhã, lịch sự với đồng nghiệp. Đừng kiệm lời ca ngợi khi đồng nghiệp làm tốt và tất nhiên đó phải là những lời khích lệ chân thành, ý nghĩa. Bạn cũng nên chủ động giúp đỡ đồng nghiệp nếu có thể và để họ giúp lại bạn (cho dù bạn có thể tự làm). Sống hòa mình với tập thể bạn sẽ thấy mình còn nhiều thứ phải học hỏi, trau dồi, từ đó giúp bạn tránh thói tự phụ.

Khi thành công, bạn có thể nghĩ một cách tiêu cực rằng mình đã đạt đến đỉnh cao nghề nghiệp nên không cố gắng nữa. Hoặc khi những yêu cầu của bạn không được cấp trên đáp ứng, bạn sẽ phản đối bằng cách làm việc kém năng suất và hiệu quả hơn. Đây là một quan điểm sai lầm. Hãy nhớ chất lượng công việc xuất sắc là tấm vé đưa bạn đến nhiều cơ hội và trách nhiệm hơn.

Mitch Ellis - giám đốc một công ty tuyển dụng, chia sẻ: “Bạn là người chịu trách nhiệm cho con đường sự nghiệp của mình. Đừng vội hài lòng với những gì đã và đang có bởi bạn hoàn toàn có thể tạo nên những thành công xuất chúng hơn nữa nếu không ngừng nỗ lực, “làm mới” bản thân”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận