Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Đề phòng các biến chứng từ bệnh zona thần kinh

19/03/2018 14:58 GMT+7

Bệnh zona thần kinh có thể dẫn đến biến chứng, bội nhiễm gây tổn thươg da, viêm não, viêm màng não, viêm gan, thận...

Đề phòng các biến chứng từ bệnh zona thần kinh - Ảnh 1.

Bệnh zona thần kinh thường có biểu hiện là các mụn nước ngoài da, dễ nhầm với bệnh "giời leo" do côn trùng gây ra. Ảnh: dalieu.vn

Thời điểm mùa xuân là điều kiện thuận lợi cho các loại vi rút phát triển, trong đó có vi rút gây bệnh zona thần kinh.

Bệnh zona thần kinh là bệnh do virus Herpes zoster gây ra, đây cũng chính là loại vi rút gây bệnh thủy đậu. Khi có điều kiện hoạt động, vi rút này làm dây thần kinh cảm giác dưới da bị tổn thương và gây nên tình trạng nổi đỏ, ngứa, đau nhức, mủ trắng; dễ nhầm lẫn với các biểu hiện của bệnh "giời leo" do côn trùng gây ra.

Bệnh zona thần kinh dễ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như: Bội nhiễm gây tổn thương da, viêm não, viêm màng não, viêm gan, thận... Thậm chí có những người liên tục bị tái phát, đau kéo dài; đặc biệt giai đoạn đau sau zona, người bệnh còn thường bị trầm cảm. Vì vậy bệnh cần được phát hiện và chữa trị đúng cách.

Các biểu hiện của bệnh zona thần kinh

- Trước khi xuất hiện các thương tổn trên da khoảng 2- 3 tuần, người bệnh thường có biểu hiện đau dây thần kinh. Biểu hiện đau trước khi mọc mụn nước có thể là đau nhức, cảm giác bỏng rát, ngứa, đôi khi thấy bứt rứt khó chịu ở vùng da sẽ bị mọc mụn nước. Đau trong giai đoạn này có thể nhầm với đau nửa đầu, thiên đầu thống, đau do bệnh lý tim, đau bụng ngoại khoa.

- Khi xuất hiện thương tổn trên da: Ban đầu vùng da bị đỏ, rát; sau vài ngày mụn nước xuất hiện và tồn tại trong 3-5 ngày. Các mụn nước mọc thành chùm, liên kết với nhau thành bọng nước, người bệnh có cảm giác ngứa nhưng không đau.

- Trong giai đoạn trước và trong khi mọc mụn nước, người bệnh có thể có triệu chứng toàn thân như cúm: Nhức đầu, mệt mỏi và sốt.

- Diễn tiến của bệnh thường lành tính, sẽ khỏi sau vài tuần. Tuy nhiên, triệu chứng đau sau zona thường sau 2-6 tháng mới khỏi, đặc biệt có một số người bệnh còn bị đau kéo dài, thậm chí cả năm sau mới hết.

Cách điều trị

- Mục đích của điều trị của bệnh là chống bội nhiễm thương tổn da, chống đau dây thần kinh, chống vi rút, phòng tránh các biến chứng nặng và đau sau zona.

- Hiện những bệnh nhân bị zona thần kinh thường được điều trị bằng thuốc chống vi rút acyclovir trong giai đoạn triệu chứng ban đầu hoặc trong vòng 72 giờ đầu khi xuất hiện mụn nước và thường dùng từ 7- 10 ngày. Thuốc acyclovir có hiệu quả làm giảm bệnh, giảm đau sau zona.

- Với các trường hợp nặng bệnh nhân có thể được phối hợp dùng interferon để tránh các biến chứng nặng do bệnh gây ra.

- Bệnh nhân cũng cần dùng các thuốc giảm đau, nghỉ tĩnh dưỡng trong thời gian điều trị.

- Việc điều trị đau sau zona phải được các bác sĩ chỉ định và tư vấn cẩn thận.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận