Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Đề nghị xem xét huân chương của Phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ

21/12/2017 23:59 GMT+7

TTO - Ngày 21-12, trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ xác nhận có việc ông Nguyễn Phong Quang - nguyên phó trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ - đã có quyết định tặng Huân chương Độc lập hạng nhì.

Đề nghị xem xét huân chương của Phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ - Ảnh 1.

Trụ sở Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ - Ảnh: C.QUỐC

Theo lãnh đạo này, cuối tháng 10-2017, khi quyết định và huân chương được chuyển về Văn phòng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, phát hiện việc này, lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đã có văn bản gửi Hội đồng thi đua khen thưởng trung ương báo cáo đề nghị xem xét lại. 

“Hiện Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ chưa nhận được phản hồi từ Hội đồng thi đua khen thưởng trung ương nên chưa tổ chức trao cho ông Nguyễn Phong Quang”, lãnh đạo này nói.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, quyết định tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhì cho ông Nguyễn Phong Quang - nguyên ủy viên Trung ương Đảng, phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ - do Chủ tịch nước ký vào ngày 7-10-2016 khen thưởng cho ông Quang vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình công tác. 

Quyết định và huân chương mới được chuyển về vào cuối tháng 10-2017. Tuy nhiên, thời điểm này ông Quang bị Ủy ban Kiểm tra trung ương kiểm tra liên quan đến các vi phạm trong công tác cán bộ và quản lý tài chính trong giai đoạn 2011 - 2016. 

Ngày 9-10-2017, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ký quyết định thi hành kỷ luật cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Phong Quang vì đã có những vi phạm rất nghiêm trọng trong thời gian giữ chức vụ phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ giai đoạn 2011-2016.

Ban Bí thư nhận định với cương vị và trách nhiệm là người đứng đầu, ông Quang phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy và cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2016. 

Ông Quang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, quyết định chủ trương công tác cán bộ không đúng quy định, để xảy ra nhiều sai phạm trong thời gian dài; thiếu kiểm tra, giám sát các cơ quan tham mưu trong việc thực hiện chủ trương, quy trình về công tác cán bộ. Trực tiếp ký bổ nhiệm trên 30 trường hợp không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục, điều kiện và tiêu chuẩn (trong đó có trường hợp ông Vũ Minh Hoàng và ông Nguyễn Tiến Khoa mà dư luận và báo chí đã nhiều lần nêu).

Ông Quang cũng đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm để cấp dưới vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng về quản lý tài chính, tài sản, gây thất thoát lớn tiền, tài sản của Nhà nước.

M.QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận