Đề nghị tử hình nguyên giám đốc Agribank Bến Thành

11/12/2017 10:14 GMT+7

TTO- Bỏ túi hàng chục tỉ đồng, nguyên giám đốc Agribank Bến Thành đối diện với mức án tử hình.

Đề nghị tử hình nguyên giám đốc Agribank Bến Thành - Ảnh 1.

11 bị cáo đứng nghe đề nghị của đại diện Viện KSND TP.HCM - Ảnh: TUYẾT MAI

Sáng ngày 11-12, Viện KSND TP.HCM đã đề nghị mức hình phạt đối với 11 bị cáo trong vụ án tham ô tài sản, đưa - nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay xảy ra tại Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Bến Thành (Agribank Bến Thành).

Theo đó, các bị cáo bị đề nghị mức án như sau:

Nguyễn Thị Hoàng Oanh (Nguyên giám đốc Agribank Bến Thành): tử hình về tội Tham ô tài sản, chung thân về tội Nhận hối lộ, từ 12-14 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tổng hợp hình phạt là tử hình.

Lê Văn Tính (Giám đốc công ty Kim Gia Thuận, Kim Gia Thảo): chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 14-16 năm tù về tội Đưa hối lộ, tổng hợp hình phạt là chung thân.

Các bị cáo Nguyễn Quốc Việt (Nguyên phó trưởng phòng giao dịch Viễn Đông), Bùi Công Tiến (Thủ quỹ), Cao Bảo Hiếu (Nguyên phó trưởng phòng kế hoạch – kinh doanh) bị đề nghị mức án từ 22-30 năm tù về 2 tội Tham ô tài sản và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Các bị cáo Hồ Đình Thanh (Cán bộ phòng kế hoạch – kinh doanh Agribank Bến Thành), Huỳnh Ngọc Thạch (Tổng giám đốc công ty Liên Lục Địa) từ 12-18 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

4 bị cáo Trần Trường Vũ Sơn Quyên(Nguyên kế toán trưởng Công ty Kim Gia Thuận), Phạm Đình Kim Phi (đứng tên thành lập công ty Kim Gia Thuận, công ty Thắng Lợi, công ty Tầm Nhìn Mới), Lê Thị Hòa (giám đốc và đại diện pháp luật của công ty Thắng Lợi), Huỳnh Thị Lan Phương (giám đốc công ty Quang Phương): từ 4-8 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo nội dung vụ án, từ năm 2008 đến năm 2012, Oanh cùng với em rể là Trương Thế Thanh, trưởng phòng kế hoạch - kinh doanh của Agribank Bến Thành sử dụng tên một số cá nhân, pháp nhân và chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập khống các hồ sơ vay tiền, vàng của Agribank Bến Thành. Từ đó, Oanh đã chiếm đoạt 2.660 lượng vàng SJC, tương đương 47,2 tỉ đồng.

Đến hạn trả nợ, Oanh chỉ đạo Cao Bá Hiếu và Trương Thế Thanh dùng công ty TNHH Liên Lục Địa và lấy tên một số cá nhân, doanh nghiệp khác lập các hợp đồng vay vàng, tiền của Agribank Bến Thành để đảo nợ cho các khoản vay trên.

Sau đó, Oanh không có khả năng thanh toán cho Agribank Bến Thành. Tính đến cuối năm 2012, Agribank Bến Thành thất thoát hơn 44,4 tỉ cả gốc và lãi.

Ngoài ra, Oanh còn ký duyệt cho Trương Thế Thanh lấy tên 2 người khác vay 13 tỉ đồng của Agribank Bến Thành, giúp sức cho Thanh tham ô 13 tỉ đồng.

Trong thời gian này, Lê Văn Tính đã gặp Oanh để xin vay vốn. Oanh thoả thuận sẽ cho Tính vay vàng, Tính phải ký nhận nợ vàng nhưng thực tế chỉ nhận được bằng VNĐ với tỉ giá 19 triệu đồng/lượng, thấp hơn thực tế 2 triệu đồng/ lượng. Với thủ đoạn này, Oanh sẽ chiếm hưởng số tiền chênh lệch tỷ giá để sử dụng và có vàng trả nợ cho bản thân.

Đối với Tính, do không có khả năng về tài chính cũng như tài sản đảm bảo nên đã chấp nhận điều kiện của Oanh, để Oanh chiếm hưởng 24,6 tỉ. Với thoả thuận trên, Oanh chỉ đạo cấp dưới  làm hồ sơ, nâng giá trị tài sản đảm bảo của Tính cho đủ điều kiện vay.

Đến thời điểm khởi tố vụ án, tổng thiệt hại của Agribank Bến Thành lên đến hơn 358,2 tỉ đồng.

Phiên tòa đang tiếp tục phần tranh luận.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận