Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Đề nghị truy tố nhóm lừa bán thiên thạch giá 82 triệu USD

26/06/2014 16:44 GMT+7

TTO - Ngày 26-6, Cơ quan CSĐT (PC46) Công an TP Cần Thơ cho biết vừa kết thúc điều tra, đề nghị Viện KSND TP Cần Thơ truy tố bốn bị can trong vụ lừa đảo mua bán thiên thạch dỏm giá 82 triệu USD, chiếm đoạt trên 3,1 tỉ đồng của người dân.

LJyuA3Ah.jpgPhóng to
Hồ sơ vụ án và hình bị can Trần Văn Ngọc tại cơ quan điều tra

Theo PC46, trong thời gian làm tài xế cho Lê Văn Huy, Trần Văn Phương đã quen với Vi Xuân Uyên, Trần Văn Ngọc.

Thấy Huy và bạn bè thường xuyên dùng chiêu mua bán thiên thạch để lừa đảo số tiền lớn trót lọt trong thời gian dài nên Phương bàn với Uyên và Ngọc cùng thực hiện hành vi lừa đảo tương tự.

Cụ thể, khi tìm được bị hại thì Uyên đóng vai người của công ty mua thiên thạch, Ngọc đóng vai người khai thác, phát hiện nơi bán thiên thạch và cung cấp mẫu thử đã bị phân hủy để đánh tráo trong quá trình cho bị hại thử “hàng”, còn Phương chịu trách nhiệm đóng vai người có thiên thạch và bố trí cho thử “hàng” rồi đánh tráo mẫu thử nhằm tạo lòng tin cho bị hại.

Các đối tượng đã tìm đến ông Trần Bá Lựa, bạn học đại học của Uyên. Ngọc nói với ông Lựa có người bán thiên thạch với giá 5 tỉ đồng, cùng lúc này ông Uyên cũng nói với ông Lựa là công ty của mình có thu mua thiên thạch với giá 82 triệu USD/kg.

Ngay sau đó ông Lựa được nhóm lừa đảo thông báo rằng nếu là thiên thạch thật thì khi để lò xo, hộp quẹt và đá lửa nằm gần thì các mẫu thử sẽ bị vỡ vụn trong vòng 15 phút.

Ông Lựa được cả nhóm dẫn xuống Bến Tre, Cần Thơ để thử “hàng”, sau khi để các mẫu thử gần một hộp gỗ mà nhóm lừa đảo nói có thiên thạch bên trong, khoảng 15 phút sau khi ông Lựa mở mẫu thử phát hiện tất cả đều vỡ vụn nhưng không biết các mẫu thử đó đã được nhóm lừa đảo đánh tráo.

Quá tin tưởng nhưng không đủ tiền nên ông Lựa đã tìm người cùng đầu tư kiếm lời, bà Nguyễn Thanh Lượt đã đồng ý tham gia thương vụ mua bán này.

Với chiêu phải đặt cọc làm tin, nhóm lừa đảo của Phương đã yêu cầu bà Lượt đưa trước 1 tỉ đồng, nhưng sau đó chê ít nên buộc bà Lượt huy động thêm 1,9 tỉ đồng giao cho nhóm.

Gia đình bà Lượt yêu cầu Nguyễn Văn Đoàn - “chủ” cục thiên thạch (người của nhóm lừa đảo) - viết cam kết bán cục thiên thạch nặng 1,3kg cho bà Lượt với giá 260 tỉ đồng, đặt cọc 2,9 tỉ đồng, số tiền còn lại sẽ thanh toán sau.

Sau khi lừa đảo lấy được số tiền 2,9 tỉ đồng, cả nhóm đã ôm tiền tẩu thoát, chia chác, còn bà Lượt khi phát hiện mình bị lừa nên báo công an xử lý. Khi biết vụ việc đang được công an thụ lý nên nhóm lừa đảo đã trả lại cho bà Lượt trên 1,5 tỉ đồng.

Bằng hình thức tương tự, nhóm của Phương còn lừa đảo chiếm đọat của anh Phạm Bá Vũ số tiền 140 tiệu đồng.

Xem thêm

Hai lần rao bán thiên thạch giá 255 triệu USDBắt 10 người giả bán thiên thạch 30 triệu USD để cướpKhởi tố, truy nã nghi phạm bán thiên thạch giảBắt thêm hai nghi phạm bán thiên thạch dỏm

PHƯƠNG NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận