09/07/2022 19:49 GMT+7

Đề nghị truy tố bị can vụ nhập hàng gắn mác Asanzo từ Trung Quốc

N.N.HÀ
N.N.HÀ

TTO - Liên quan đến vụ buôn lậu 1.300 bộ lò nướng thủy tinh gắn nhãn mác Asanzo, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Trương Ngọc Liêm về tội "buôn lậu".

Đề nghị truy tố bị can vụ nhập hàng gắn mác Asanzo từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Lò nướng thủy tinh nguyên chiếc nhãn hiệu Asanzo có in sẵn phiếu bảo hành bằng tiếng Việt và slogan “Asanzo - Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản” do Công ty Sa Huỳnh nhập từ Trung Quốc, nhưng khai báo gian dối là linh kiện không nhãn hiệu

Tối 9-7, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online xác nhận Cơ quan cảnh sát điều tra (Phòng PC03) Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Trương Ngọc Liêm - giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Sa Huỳnh (viết tắt là Công ty Sa Huỳnh, trụ sở quận 7, TP.HCM) - về tội buôn lậu.

Trước đó, ngày 24-7-2019, Tuổi Trẻ Online đưa tin Cơ quan cảnh sát điều tra (Phòng PC03) Công an TP.HCM đã có quyết định khởi tố vụ án buôn lậu đối với Công ty Sa Huỳnh.

Hành vi vi phạm pháp luật của Công ty Sa Huỳnh được Cục Hải quan TP.HCM phát hiện, điều tra ban đầu, sau đó chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra để khởi tố. Theo Cục Hải quan TP.HCM, công ty này đã tạm ngừng hoạt động có thời hạn từ ngày 6-3-2019.

Theo đó, ngày 7-9-2018, lực lượng chức năng Cục Hải quan TP.HCM kiểm tra một container chứa hàng hóa do Công ty Sa Huỳnh nhập từ Trung Quốc về cảng ICD Phước Long. Công ty này khai báo hải quan hàng hóa nhập khẩu là linh kiện dùng để lắp ráp lò nướng thủy tinh, gồm nắp đậy bằng nhựa, chậu lò nướng bằng thủy tinh, thiết bị đếm thời gian của lò nướng... Tổng giá trị hàng hóa gần 213 triệu đồng. Xuất xứ hàng hóa (C/O) do cơ quan thẩm quyền Trung Quốc cấp.

Tuy nhiên khi kiểm tra thì phát hiện toàn bộ hàng hóa bên trong container là 1.300 bộ lò nướng thủy tinh nguyên chiếc nhãn hiệu Asanzo. Đặc biệt là trong thùng các tông đựng lò nướng còn có cả phiếu bảo hành in sẵn bằng tiếng Việt: "Asanzo - Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản" kèm số đường dây nóng 18001035.

Mặc dù hồ sơ hải quan thể hiện hàng hóa có xuất xứ (C/O) Trung Quốc, toàn bộ lò nướng trong container này hoàn toàn không có tem nhãn ghi thông tin xuất xứ.

Công ty Sa Huỳnh đăng ký kinh doanh tại số 861/27/39 Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM. Tuy nhiên, công an phường xác nhận với hải quan trên địa bàn không tồn tại địa chỉ này, tức là địa chỉ "ma". Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở KH-ĐT TP.HCM cấp ngày 11-7-2018 thể hiện người đứng tên giám đốc Công ty Sa Huỳnh là H.T.S.Q. (quê tỉnh Sóc Trăng).

Làm việc với cơ quan chức năng, chị Q. cho biết vào tháng 6-2018, vợ chồng chị lên TP.HCM làm việc trong nhà máy Asanzo ở Khu công nghiệp Vĩnh Lộc. Công việc của chị là khui thùng cactông lấy ốp lưng tivi nhập khẩu phân loại, chuyển cho bộ phận lắp ráp. Còn chồng chị làm phụ xe chở thành phẩm Asanzo đi giao ở các tỉnh.

Khi mới vô làm, người phụ trách nhân sự ở đây nói giấy CMND photocopy của chị bị mờ, kêu phải đưa bản chính để làm thẻ ATM trả lương. Ngày 24-9-2018, một người gọi chị lên văn phòng nói rằng trước đây có mượn CMND để nhập hàng nhưng bị hải quan giữ lại. Công ty nhờ chị ra hải quan ký tên, nộp phạt lấy hàng về rồi sẽ phụ cấp tiền. Do chị Q. không mở công ty, không nhập khẩu gì nên chị không đồng ý ra hải quan và quyết định nghỉ việc về quê.

Ngày 5-10-2018, Công ty Sa Huỳnh thay đổi người đại diện pháp luật là ông Trương Ngọc Liêm. Làm việc với cơ quan chức năng, ông Liêm thừa nhận nhóm của ông có mượn CMND của chị S.Q. để đăng ký doanh nghiệp và đăng ký chức danh giám đốc công ty. Các chữ ký của chị trong chứng từ bộ hồ sơ là do một người trong nhóm của ông Liêm ký giả chứ chị không trực tiếp ký hồ sơ nào.

Theo nhận định của Cục Hải quan TP.HCM, ông Liêm biết rõ hàng điện tử gia dụng nhập từ Trung Quốc về Việt Nam là hàng nhập khẩu có điều kiện, nhưng đã tạo chứng từ giả chữ ký của chị Q.

Việc khai báo hàng hóa không đúng nhằm mục đích trốn tránh sự kiểm tra chất lượng nhà nước và được hải quan phân cho qua luồng vàng (chỉ kiểm tra hồ sơ, không kiểm tra trực tiếp hàng hóa) để thông quan hàng hóa trái phép. Khi làm việc với cơ quan chức năng, các đối tượng này còn dựng lên kịch bản đối tác gửi hàng nhầm để che đậy hành vi khai báo gian dối.

Khởi tố vụ đồ điện tử hiệu Asanzo nhập Khởi tố vụ đồ điện tử hiệu Asanzo nhập 'nguyên con' từ Trung Quốc

TTO - Liên quan đến vụ nhập hàng điện tử gia dụng nhãn hiệu Asanzo và linh kiện tivi, máy lạnh từ Trung Quốc cung cấp cho Tập đoàn điện tử Asanzo lắp ráp có diễn biến mới, khi cơ quan điều tra khởi tố Công ty Sa Huỳnh để điều tra hành vi buôn lậu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên