Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Đề nghị triệu tập các CSGT đến phiên xử vụ mua bán 'logo xe vua'

19/04/2018 11:44 GMT+7

TTO - Các luật sư đã đề nghị như trên khi TAND TP.HCM không triệu tập nhóm CSGT, thanh tra giao thông đến tòa vì cho rằng chỉ có lời khai của các bị cáo trong khi CSGT không thừa nhận.

Đề nghị triệu tập các CSGT đến phiên xử vụ mua bán logo xe vua - Ảnh 1.

10 bị cáo tại tòa sáng nay - Ảnh: TUYẾT MAI

Sáng 19-4, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử 10 bị cáo trong đường dây mua bán logo xe vua.

10 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Văn Thới, Trần Quốc Thái, Lê Thị Cẩm Vân, Mai Văn Thái Em, Huỳnh Tấn Thắng, Trần Trọng Nhân, Nguyễn Văn Phúc, Nguyễn Minh Thiên, Nguyễn Cảnh Chân và Nguyễn Mai Hữu Nhân.

Trong đó, 9 bị cáo bị truy tố về tội đưa hối lộ. Riêng bị cáo Nguyễn Cảnh Chân - nguyên cán bộ đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai - bị truy tố về tội môi giới hối lộ.

Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân, nguyên CSGT công an Đồng Nai tại tòa - Video: TUYẾT MAI

Có 5 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. Đồng thời, tòa cũng triệu tập 5 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, tuy nhiên chỉ có 3 người có mặt tại tòa.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa (người giúp Thới chuyển tiền cho ông Nguyễn Hữu Khang) và ông Phan Phước Hùng vắng mặt không rõ lý do.

Luật sư yêu cầu tòa triệu tập các CSGT 

Trong phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, một số luật sư bào chữa cho rằng cần phải triệu tập thêm một số người tham dự phiên tòa. 

Cụ thể, luật sư yêu cầu triệu tập điều tra viên của vụ án để làm sáng tỏ một số nội dung, triệu tập công an tỉnh Đồng Nai và triệu tập CSGT, thanh tra giao thông liên quan trong  lời khai của các bị cáo với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Các luật sư này cho rằng một số vụ hối lộ xảy ra ở Đồng Nai, các bị cáo khai đưa hối lộ cho công an tỉnh Đồng Nai vì vậy cần triệu tập những người này để làm rõ việc hối lộ có xảy ra hay không, hậu quả có ra hay không.

Tuy nhiên, hội đồng xét xử (HĐXX) cho rằng quá trình điều tra và cáo trạng xác định toàn bộ CSGT, thanh tra giao thông mà các bị cáo khai đã đưa hối lộ không thừa nhận đã nhận tiền từ các bị cáo, không liên quan trong vụ án này nên không triệu tập. 

Tuy nhiên trong quá trình xét hỏi, tranh luận tại tòa nếu thấy cần thiết thì HĐXX sẽ triệu tập sau.

Bán logo xe vua thu hàng chục tỉ

Theo cáo trạng, từ tháng 1-2014 đến tháng 8-2015, Nguyễn Văn Thới, Trần Quốc Thái, Lê Thị Cẩm Vân cùng một số đồng phạm đã móc nối với các lái xe, chủ xe tải thường lưu thông trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM bỏ tiền hối lộ lực lượng thanh tra giao thông, CSGT để không bị kiểm tra, xử phạt chở hàng quá tải.

Để thực hiện hành vi này, Nguyễn Văn Thới và Trần Quốc Thái đã in logo có số "68" và chữ "Garage Thành Đô", Lê Thị Cẩm Vân in logo chữ "Xe chở hàng" bán cho các chủ xe, lái xe để dán vào đầu xe làm ký hiệu cho những người nhận hối lộ nhận biết khi kiểm tra.

Từ tháng 1-2014 đến tháng 8-2015, Nguyễn Văn Thới thu được số tiền gần 23 tỉ đồng. Thới đã dùng gần 5 tỉ đồng để đưa hối lộ, trong đó lần đưa hối lộ ít nhất là 9 triệu đồng, lần đưa nhiều nhất là 150 triệu đồng.

Đồng thời Thới nhờ Nguyễn Hữu Nghĩa chuyển 110 triệu đồng để đưa cho một cán bộ tham mưu Công an tỉnh Đồng Nai và chuyển cho Nguyễn Cảnh Chân gần 1,3 tỉ đồng để đưa cho một số cán bộ CSGT Công an tỉnh Đồng Nai.

Nguyễn Cảnh Chân đã 12 lần đưa số tiền 959,9 triệu đồng cho lãnh đạo phòng, đội CSGT Công an tỉnh Đồng Nai và giữ lại sử dụng cá nhân 300 triệu đồng.

Ngoài ra, Nguyễn Văn Thới và Trần Quốc Thái còn đưa cho các đội, trạm 27 lần, với tổng số tiền là 1,36 tỉ đồng. Riêng Trần Quốc Thái đưa 39 lần với tổng số tiền là 2,24 tỉ đồng, hưởng lợi 360 triệu đồng.

Số tiền còn lại Thới sử dụng để nộp phạt cho các xe mua logo vẫn bị xử phạt, trả tiền thuê người canh tổ tham mưu đặc biệt và hưởng lợi 1,3 tỉ đồng.

Cũng trong khoảng thời gian này, Lê Thị Cẩm Vân thông qua Mai Văn Thái Em, Trần Trọng Nhân, Nguyễn Mai Hữu Nhân, Huỳnh Tấn Thắng, Nguyễn Văn Phúc, Nguyễn Minh Thiên bán logo thu được 7,9 tỉ đồng.

Trong đó, nhóm này sử dụng để đưa hối lộ 16 lần, lần đưa hối lộ ít nhất là 3 triệu đồng, lần đưa hối lộ nhiều nhất là 150 triệu đồng.

Cụ thể, Huỳnh Tấn Thắng đưa hối lộ 4 lần với số tiền 308 triệu đồng, Trần Trọng Nhân đưa hối lộ 11 lần với số tiền 169 triệu đồng.

Ngoài ra, Vân còn nhờ một người xe ôm không rõ lai lịch đưa hối lộ giúp Vân 1 lần với số tiền 150 triệu đồng. Số tiền 7,2 tỉ còn lại Vân sử dụng để trả tiền thuê người đi theo dõi tổ tham mưu đặc biệt, trả tiền nộp phạt cho các chủ xe bị lập biên bản và hưởng lợi 1,5 tỉ đồng.

Các đối tượng còn lại bán logo cho Vân và cũng tham gia đưa hối lộ nhiều lần số tiền hàng trăm triệu đồng.

Cơ quan điều tra đã ghi lời khai của 80 cán bộ được cho là nhận hối lộ nhưng những người này khai không nhận tiền từ các đối tượng trên nên không có cơ sở xử lý.

Chưa làm rõ khoản tiền tỉ chi cho CSGT bảo kê "logo xe vua" Chưa làm rõ khoản tiền tỉ chi cho CSGT bảo kê 'logo xe vua'

TTO - Các bị cáo trong đường dây bán "logo xe vua" khai đã đưa hối lộ cho 62 CSGT các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM nhưng những người này phủ nhận việc nhận tiền.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận