13/09/2021 17:08 GMT+7

Đề nghị rút ngắn thời gian giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca: Sẽ xem xét kỹ

LAN ANH
LAN ANH

TTO - TP.HCM đã có đề nghị rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi vắc xin AstraZeneca còn 6 tuần, thay cho 8-12 tuần như hiện nay. Nhưng theo các chuyên gia, chỉ nên rút ngắn thời gian với các trường hợp đặc biệt, không áp dụng đại trà.

Đề nghị rút ngắn thời gian giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca: Sẽ xem xét kỹ - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin AstraZeneca cho người dân tại Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Theo chuyên gia của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, trước đây lịch tiêm vắc xin AstraZeneca mà nhà sản xuất hướng dẫn và nhiều nước đã áp dụng là 2 mũi cách nhau 4-12 tuần.

Nhưng sau này nhà sản xuất hướng dẫn 2 mũi tiêm cách nhau tối thiểu 8 tuần và đã hướng dẫn thời gian giữa 2 mũi tiêm giãn ra từ 8-12 tuần để đáp ứng miễn dịch tốt hơn.

"Tuy nhiên hiện có một số nhóm nguy cơ cao, như cán bộ y tế, đã tiêm 1 mũi nhưng thời gian đợi tiêm mũi 2 kéo dài đến 8 tuần mà tiêm mũi 1 chưa đủ đáp ứng miễn dịch, nên có thể xem xét rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm với các nhóm đặc biệt, không thể áp dụng đại trà" - chuyên gia này cho hay.

Ông Đặng Quang Tấn - cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế - cho biết đã nhận được đề nghị rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca của TP.HCM. Theo ông Tấn, nguyên tắc là thực hiện theo hướng dẫn lịch tiêm của nhà sản xuất và Bộ Y tế.

Ông Tấn cũng cho rằng đề nghị này nhằm mục tiêu đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, nhưng còn phải xem xét vì phụ thuộc hướng dẫn tiêm chủng của Bộ Y tế và lịch tiêm nên tuân thủ hướng dẫn chung. "Các chuyên gia sẽ xem xét kỹ đề nghị này" - ông Tấn cho biết.

Hiện tại Việt Nam có 7 loại vắc xin ngừa COVID-19 được cấp phép lưu hành, trong đó có 5 loại đã sử dụng vào tiêm chủng. Trong số này, khoảng cách giữa 2 mũi vắc xin AstraZeneca là dài nhất, từ 8-12 tuần, còn lại đa số các vắc xin tiêm 2 mũi cách nhau 4 tuần.

Thêm 10 xe cứu thương cho các bệnh viện điều trị COVID-19 Thêm 10 xe cứu thương cho các bệnh viện điều trị COVID-19

TTO - Sáng 13-9, tại Việt Nam Quốc Tự (quận 10, TP.HCM), chùa Tường Nguyên (quận 4) tổ chức trao tặng 10 xe cứu thương, tổng trị giá 10,4 tỉ đồng, đến các bệnh viện điều trị COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận