Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Đề nghị bỏ xuất khẩu gạo khỏi danh mục kinh doanh có điều kiện

17/11/2016 14:16 GMT+7

TTO - Nhiều ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện được doanh nghiệp kiến nghị bãi bỏ song vẫn vừa được Bộ KHĐT thừa ủy quyền trình lên Quốc hội. VCCI phải gửi văn bản trực tiếp lên Ủy ban Kinh tế Quốc hội đề nghị bỏ.

Ngành nghề sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô dự kiến được đưa vào danh sách ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Trong ảnh: Sản xuất lắp ráp ô tô tại một liên doanh ở VN. Ảnh: Cấn Dũng
Ngành nghề sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô dự kiến được đưa vào danh sách ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Trong ảnh: Sản xuất lắp ráp ô tô tại một liên doanh ở VN. Ảnh: Cấn Dũng

Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) vừa có văn bản gửi lên Ủy ban Kinh tế Quốc hội (là cơ quan thẩm tra các dự án Luật về kinh tế) đề nghị loại bỏ một số ngành nghề được đưa vào diện kinh doanh có điều kiện mà Bộ KHĐT vừa thừa ủy quyền Chính phủ trình lên Quốc hội (dự án Luật sửa đổi, bổ sung Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật đầu tư).

VCCI cho rằng chưa có đủ căn cứ thuyết phục để bổ sung hoặc cần phải giữ lại một số ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện mà Bộ KHĐT đề xuất, như: kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư; ... Trong khi đó, nếu bị liệt vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện, muốn kinh doanh các ngành nghề trên, doanh nghiệp sẽ mất thêm thời gian đi xin giấy phép, giấy chứng nhận... cho thấy đã đáp ứng những điều kiện do các bộ ngành đề ra.

VCCI nêu Luật đầu tư 2014 quy định khá rõ về mục tiêu xác định một ngành, nghề thuộc diện kinh doanh có điều kiện, đó là: nhằm bảo vệ các trật tự công (an ninh quốc phòng, lợi ích quốc gia, sức khỏe cộng đồng…). 

Tuy nhiên, theo VCCI một số ngành, nghề được đề nghị giữ lại hoặc bổ sung vào Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện lại xuất phát từ lý do là đã được quy định và thực hiện ổn định trong các văn bản pháp luật khác. “Đây chưa phải là lý do phù hợp” - VCCI nêu.

Đơn cử như quy định về hoạt động xuất khẩu gạo VCCI cho rằng yêu cầu về điều kiện đối với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo để đảm bảo cho lợi ích công cộng là chưa phù hợp. Trong khi đó, các quy định về điều kiện kinh doanh cụ thể lại đặt ra yêu cầu về quy mô, VCCI đặt câu hỏi: quy mô thì giúp gì cho việc bảo đảm mục tiêu an ninh lương thực? và đề nghị cần bỏ quy định “kinh doanh xuất khẩu gạo” ra khỏi Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Theo cơ quan này, phần lớn các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được kiến nghị bổ sung vào danh mục lần này đều chưa giải trình các mục tiêu chính sách. Khi chưa đủ căn cứ thuyết phục hoặc có giải trình phù hợp, VCCI đề nghị không bổ sung đưa vào danh mục ngành nghề buộc phải đáp ứng điều kiện mới được kinh doanh.

Danh mục các ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện

được kiến nghị bổ sung hoặc giữ lại

- Kinh doanh dịch vụ đại lý tàu biển 

- Kinh doanh dịch vụ in 

- Xuất khẩu gạo 

- Kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư;

- Kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành cơ sở hỏa táng;

- Kiểm toán năng lượng;

- Kinh doanh đóng mới, cải hoán tàu cá;

- Kinh doanh kho bảo thuế;

- Kinh doanh dịch vụ điều tra cơ bản, tư vấn lập quy hoạch, đề án, báo cáo tài nguyên nước;

- Sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ô tô...

 

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận