15/06/2016 08:30 GMT+7

Đề nghị ông Vũ Quang Hải bồi thường vì để doanh nghiệp lỗ

C.V.KÌNH
C.V.KÌNH

TTO - Ngày 14-6, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hoàng Hải - phó chủ tịch VAFI - khẳng định ông làm văn bản là hoàn toàn vô tư, không hề có thành kiến gì trước đó.

Văn bản của VAFI
Văn bản của VAFI

Ngày 13-6, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) đã gửi văn bản đến nguyên bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và Thứ trưởng đương nhiệm Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa đặt vấn đề về việc con trai ông Hoàng là Vũ Quang Hải được “nhảy cóc” lên lãnh đạo Tổng công ty Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), để lại khoản lỗ lớn khi làm tại Công ty cổ phần Tài chính công đoàn dầu khí (PVFI). 

Cụ thể vụ việc ra sao? Để rộng đường dư luận, Tuổi Trẻ đã gặp gỡ VAFI và ông Hải để hai bên trả lời các vấn đề đang xôn xao dư luận.

Theo văn bản của VAFI, hiệp hội này tỏ ra nghi ngờ khi một người mới 28 tuổi đã được mang hàm vụ phó và điều thẳng về tổng công ty lớn như Sabeco làm thành viên hội đồng thành viên, phó tổng giám đốc.

“Mọi người đều nghĩ Vũ Quang Hải là thần đồng quản trị doanh nghiệp”, cổ đông và giới đầu tư đều nghĩ với lãnh đạo trẻ, Sabeco sẽ nhanh chóng cải thiện quản trị doanh nghiệp và niêm yết để gia tăng lợi nhuận cho cổ đông cũng như Nhà nước, tuy nhiên văn bản của VAFI đánh giá “không phải vậy”.

Văn bản của VAFI nêu từ khi mới 25 tuổi (năm 2011), Vũ Quang Hải dù chưa có thành tích kinh doanh gì đã được bổ nhiệm làm tổng giám đốc Công ty cổ phần Tài chính công đoàn dầu khí (PVFI - thuộc ngành công thương, Tập đoàn Dầu khí chiếm 51% vốn điều lệ).

Tuy nhiên, chỉ trong hai năm làm ở đây, có một thực tế là ông Hải đã không thể hóa giải được thách thức của doanh nghiệp này, và năm 2011 được bổ nhiệm, kết quả kinh doanh năm đó PVFI lỗ 155 tỉ, năm 2012 lỗ 67 tỉ đồng.

VAFI nêu sau hai năm lỗ, ông Vũ Quang Hải đã về Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương, nơi ông Vũ Huy Hoàng lãnh đạo. PVFI dù là công ty đại chúng nhưng VAFI đánh giá thông tin tại công ty này vẫn bị bưng bít.

Ông Nguyễn Hoàng Hải đánh giá ngay cả khi do khách quan, vì thị trường chứng khoán khó khăn, nếu ông Vũ Quang Hải có năng lực thì đã không ra đi.

Vì đó là thời điểm giá chứng khoán thấp, người tài sẽ thấy cơ hội. VAFI chính thức đưa ra lời đề nghị: ông Vũ Quang Hải và cả người bổ nhiệm phải bồi thường cho cổ đông vì để lỗ, đồng thời phải xin lỗi “chứ không thể ra đi âm thầm”.

Sau khi rời PVFI, theo VAFI, chỉ một năm “nằm mai phục” ở Cục Xúc tiến thương mại dưới chức phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu, ông Hải đã về Sabeco, trở thành “thần đồng quản trị doanh nghiệp” như đã nêu.

Đề cập vấn đề liên quan ông Vũ Huy Hoàng, VAFI dẫn thực tế nhiều doanh nghiệp cổ phần hóa thời Bộ trưởng Hoàng Trung Hải đã nhanh chóng được bàn giao. Nhưng thời ông Vũ Huy Hoàng, nếu Sabeco được bàn giao cho Tổng công ty Đầu tư kinh doanh vốn nhà nước theo quy định thì VAFI nêu sẽ không thể có chuyện bổ nhiệm con trai ông Vũ Huy Hoàng và thư ký của ông này về làm lãnh đạo Sabeco... VAFI cáo buộc ông Vũ Huy Hoàng đã chậm bàn giao vốn và ngăn cản việc niêm yết Sabeco.

Văn bản của VAFI đặt hàng loạt câu hỏi: bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải khi mới 25 tuổi nắm chức tổng giám đốc PVFI có đúng? Ai chịu trách nhiệm khi làm mất vốn của Nhà nước và trên 4.700 cổ đông tại PVFI?

Cơ sở pháp lý nào để bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải lên chức hàm vụ phó? Cơ sở nào để bổ nhiệm ông này giữ chức thành viên hội đồng thành viên, phó tổng giám đốc Sabeco? Đã thất bại tại PVFI sao lại thăng chức vượt cấp cho Vũ Quang Hải?...

Phần cuối, VAFI đề nghị ông Vũ Huy Hoàng khuyên con trai thôi giữ vai trò đại diện phần vốn tại Sabeco.

Yêu cầu Sabeco và PVFI báo cáo nội dung VAFI nêu

Trao đổi với Tuổi Trẻ về hai sự việc là việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nêu ngày 14-6, bộ này đã có văn bản khẩn gửi Sabeco và PVFI - nơi ông Vũ Quang Hải từng làm tổng giám đốc, báo cáo các nội dung liên quan ông Vũ Quang Hải. Về thư của VAFI, ông Đỗ Thắng Hải khẳng định các nhân sự và cơ quan của Bộ Công thương liên quan sẽ có trả lời.

C.V.K.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên