29/02/2024 13:16 GMT+7

Đề nghị nâng mức doanh thu chịu thuế đối với cá nhân kinh doanh lên gấp đôi

Bộ Tài chính nên cân nhắc nâng mức doanh thu chịu thuế của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh lên khoảng 180 đến 200 triệu đồng/năm.

VCCI đề nghị Bộ Tài chính cân nhắc nâng mức doanh thu chịu thuế của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh lên khoảng 180 đến 200 triệu đồng/năm - Ảnh: Q.ĐỊNH

VCCI đề nghị Bộ Tài chính cân nhắc nâng mức doanh thu chịu thuế của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh lên khoảng 180 đến 200 triệu đồng/năm - Ảnh: Q.ĐỊNH

Góp ý dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã đề nghị như trên với Bộ Tài chính.

Theo VCCI, sau khi tham vấn các doanh nghiệp và chuyên gia, cơ quan này cho rằng dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng đã nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh từ 100 triệu đồng/năm lên 150 triệu đồng/năm.

Quy định này sẽ giúp nhiều cá nhân, hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ không phải thực hiện việc kê khai và nộp thuế. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, ngưỡng doanh thu chịu thuế 150 triệu đồng/năm vẫn tương đối thấp.

So sánh giữa cá nhân kinh doanh và cá nhân làm công ăn lương sẽ thấy sự bất hợp lý.

Hiện nay cá nhân làm công ăn lương có mức giảm trừ gia cảnh đối với trường hợp không có người phụ thuộc là 132 triệu đồng/năm, nếu có một người phụ thuộc là 184,8 triệu đồng/năm và nếu có hai người phụ thuộc là 237,6 triệu đồng/năm.

Với giả định trung bình mỗi người lao động có một người phụ thuộc thì ngưỡng thu nhập chịu thuế đối với người làm công ăn lương hiện cao hơn ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng của cá nhân kinh doanh.

Đó là chưa kể để có thể có doanh thu, cá nhân kinh doanh sẽ phải mất các chi phí đầu vào, trong khi thu nhập cá nhân thì không có các chi phí này.

Các lĩnh vực khác nhau có kết cấu chi phí và mức thuế suất khác nhau, dù có thể cùng một mức doanh thu. Ví dụ với lĩnh vực thương mại hàng hóa (như cửa hàng bán lẻ, tạp hóa) có chi phí đầu vào chiếm tỉ trọng lớn trong doanh thu, phần thu nhập mà cá nhân kinh doanh được hưởng không lớn

Do đó VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc nâng mức doanh thu chịu thuế lên khoảng 180 đến 200 triệu đồng mỗi năm đối với hộ, cá nhân kinh doanh.

Bên cạnh đó ngưỡng tính thuế cần phân loại theo ngành nghề như ngành phân phối, cung cấp hàng hóa có ngưỡng cao hơn ngành dịch vụ, xây dựng…

Tài xế xe công nghệ than trời vì ế khách, thu nhập giảm sâuTài xế xe công nghệ than trời vì ế khách, thu nhập giảm sâu

Chưa khi nào giới tài xế xe công nghệ than ế khách như hiện nay khi các nhà hàng, quán ăn tìm cách bớt lệ thuộc vào app, giảm phần chiết khấu trên đơn hàng, trong khi số lượng tài xế công nghệ ngày càng tăng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên