Thứ 3, ngày 7 tháng 7 năm 2020

Đề nghị giảm án cho 2 bị cáo trong vụ Hứa Thị Phấn

25/10/2018 09:06 GMT+7

TTO - Sáng 25-10, vụ án lạm dung tín nhiệm, cố ý làm trái xảy ra tại ngân hàng Đại Tín bắt đầu phần tranh luận với việc phát biểu quan điểm của Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM.

Đề nghị giảm án cho 2 bị cáo trong vụ Hứa Thị Phấn - Ảnh 1.

VKSND Cấp cao tại TP.HCM đề nghị giảm án cho bị cáo Loan - TUYẾT MAI

Theo VKS, bà Hứa Thị Phấn cùng Công ty CP đầu tư phát triển Phú Mỹ và 14 cá nhân có quan hệ gia đình và họ hàng, đứng tên giúp bà Phấn (gọi tắt là nhóm Phú Mỹ), đã mua hơn 254,7 triệu cổ phần, tương đương 2.547 tỉ đồng, chiếm 84,92 % vốn điều lệ Ngân hàng Đại Tín.

Bà Phấn đã lợi dụng việc là cổ đông lớn, nắm quyền chi phối, thu tóm toàn bộ hoạt động của HĐQT, ban điều hành và cán bộ nhân viên Ngân hàng Đại Tín và hai chi nhánh Sài Gòn và Lam Giang.

Bà Phấn đã chỉ đạo các bị cáo khác nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, mua bán lòng vòng, sau đó bán lại cho Ngân hàng Đại Tín, chiếm đoạt hơn 1.105 tỉ đồng và chỉ đạo thu chi khống chiếm đoạt hơn 5.256 tỉ đồng của ngân hàng Đại Tín, đẩy dư nợ cho Công ty Phương Trang.

Vì vậy, bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Phấn 30 năm tù về 2 tội lạm dụng tín nhiệm và cố ý làm trái là có cơ sở.

Đối với bị cáo Bùi Thị Kim Loan (thư ký của bà Phấn), VKS cho rằng ở phiên tòa sơ thẩm Loan khai báo không thành khẩn. Tuy nhiên ở phiên tòa phúc thẩm, bị cáo đã thay đổi lời khai thừa nhận có đưa hồ sơ liên quan đến việc mua bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch cho Lâm Kim Dũng theo sự chỉ đạo của bà Phấn. 

Xét thấy bị cáo không được hưởng lợi gì, đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên VKS đề nghị HĐXX giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Loan. VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Loan 12-13 năm tù về tội cố ý làm trái, 10-12 năm tù tội lạm dụng tín nhiệm, tổng hợp là từ 22-25 năm tù.

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, VKS cho rằng Tuyết có điều kiện để hưởng án treo nên đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho Tuyết từ 2 năm tù thành 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Ngoài ra, đối với kháng cáo của 8 bị cáo còn lại, kháng cáo của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, và nguyên đơn dân sự, đại diện VKS cho rằng mức án và các quyết định của bản án sơ thẩm là có căn cứ nên không chấp nhận các kháng cáo trên, y án sơ thẩm.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận