Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021
Đề nghị công nhận người Tà Mun là dân tộc thứ 55
TT - Hội thảo “Nghiên cứu thành phần tên gọi người Tà Mun” do Viện Dân tộc thuộc Ủy ban Dân tộc trung ương tổ chức ngày 8-10 tại Bình Phước cho biết hiện tại tỉnh Bình Phước có 234 hộ, 1.143 khẩu người Tà Mun sinh sống chủ yếu ở xã Tân Hiệp, huyện Hớn Quản.
Tộc người Tà Mun không có tên trong 54 dân tộc VN, nhưng một số công trình nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước đều có đề cập đến nhóm người này. Đối với tỉnh Bình Phước, năm 2009 đã đưa tộc người này vào nhánh của dân tộc S’Tiêng.
Người Tà Mun ở Bình Phước không có chữ viết, chỉ lưu giữ được tiếng nói riêng của mình thuộc ngôn ngữ Môn Khmer, gần với ngôn ngữ của dân tộc Chơro. Thời gian qua tỉnh Bình Phước vẫn giải quyết cho tộc người Tà Mun là dân tộc Tà Mun trong các giấy tờ. Nhiều năm qua người Tà Mun ở Bình Phước luôn đề nghị được công nhận và có tên trong danh sách các dân tộc anh em ở VN.
Tại hội thảo, ông Điểu Hơn, trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước, mong sớm có sự công nhận tên gọi đối với tộc người Tà Mun theo đúng tiêu chí, quy định, đặc biệt là cơ sở khoa học đối với tộc người Tà Mun ở Bình Phước.
-
TTO - Tác phẩm 'Chân dung Madam Phương' của họa sĩ Mai Trung Thứ được gõ búa với mức giá 3,1 triệu USD, phá kỷ lục cách đây hai năm của danh họa Lê Phổ. Đây là tác phẩm có giá công khai cao nhất của nền mỹ thuật Việt Nam.
-
TTO - Trong năm 2020, hơn 7.200 trường hợp báo nhìn thấy vật thể bay không xác định (UFO) ở Mỹ. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu UFO cho rằng đó không phải là dấu hiệu người ngoài hành tinh sắp xâm chiếm trái đất.
-
TTO - Không kìm nén được cảm xúc sau thắng lợi 1-0 trước CLB Hà Nội tại vòng 10 V-League chiều 18-4, tiền vệ Lương Xuân Trường đã bật khóc nức nở sau trận đấu.
-
TTO - Hàng chục 'quái xế' lại chặn đường Nguyễn Văn Linh (quận 7, TP.HCM) để đua xe vào chiều 18-4. Người dân đi đường bức xúc quay video lại đăng tải lên mạng xã hội để lên án hành vi xem thường pháp luật của giới 'đam mê tốc độ' này.
-
TTO - Siêu bão Surigae đang hoạt động trên vùng biển phía đông Philippines với sức gió cấp 17, giật trên cấp 17. Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương sẵn sàng ứng phó với siêu bão.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận