Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Đề nghị bỏ tục đập đầu, giết mổ trâu sau lễ hội ở Phú Thọ

20/05/2018 15:13 GMT+7

TTO - Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch vừa có văn bản gửi tỉnh Phú Thọ đề nghị tuyên truyền người dân bỏ tục đập đầu trâu.

Đề nghị bỏ tục đập đầu, giết mổ trâu sau lễ hội ở Phú Thọ - Ảnh 1.

Nhóm cướp phết được tổ chức theo xóm, mỗi xóm từ 10 đến 20 người tranh giành phết - Ảnh: Nguyễn Khánh

Công văn do Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ ký nêu rõ, các lễ hội tại Phú Thọ vẫn còn những hạn chế như: chen lấn, xô đẩy tại lễ hội phết Hiền Quan, hội chọi trâu Phù Ninh chưa đảm bảo an toàn cho người tham gia và chưa đảm bảo vệ sinh môi trường, lễ hội cầu trâu Hương Nha còn lưu giữ tục đập đầu trâu gây phản cảm.

Đối với hội chọi trâu Phù Ninh, Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ đề nghị địa phương xây dựng đề án đổi mới công tác tổ chức và quản lý đảm bảo phù hợp với nguồn gốc lịch sử văn hoá truyền thống của lễ hội.

"Trong trường hợp không đủ các tài liệu để chứng minh đây là hội truyền thống và tổ chức hội chưa mang lại những giá trị giáo dục truyền thống văn hóa cho cộng đồng, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đề nghị tạm dừng tổ chức hội chọi trâu xã Phù Ninh", công văn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Thuỷ đề nghị giảm số lượng trâu chọi, mỗi thôn, làng chỉ có một trâu tham gia chọi.

Đồng thời không tổ chức vòng loại mà chỉ có một vòng thi duy nhất, không bán vé thu tiền vào lễ hội.

Phù Ninh phải có phương án đảo bảo an toàn tuyệt đối cho người tham gia lễ hội bằng cách xây dựng hàng rào kiên cố khu vực chọi trâu và có phương tiện chuyên dụng để phòng ngừa, xử lý những tình huống phát sinh.

Trâu chọi phải được kiểm tra kỹ lưỡng để ngăn chặn tiêm chất kích thích, không giết mổ trâu sau trận đấu.

Đối với hội phết Hiền Quan, Bộ Văn hoá đề nghị chuyển đổi hình thức cướp phết theo hướng thực hành nghi lễ đánh phết truyền thống, chia đội, lựa chọn và hạn chế người tham gia cướp phết để không dẫn đến tranh cướp đến nỗi ẩu đả.

Khu vực đánh phết phải có hàng rào kiên cố và ban tổ chức phải có phương án đảo bảo an toàn cho người tham gia.

Nếu chưa xây dựng được đề án đổi mới theo hướng trên thì Bộ đề nghị tạm dừng tổ chức hội phết Hiền Quan.

Bộ Văn hoá đề nghị huyện Tam Nông không thực hành tục đập đầu trâu, tuyên truyền để người dân thay đổi bằng nghi thức tượng trưng ước lệ.

Đề nghị bỏ chọi trâu trên cả nước, chỉ giữ chọi trâu Đồ Sơn Đề nghị bỏ chọi trâu trên cả nước, chỉ giữ chọi trâu Đồ Sơn

TTO - Nhiều ý kiến cơ quan chức năng ủng hộ phương án bỏ chọi trâu ở tất cả các nơi trên cả nước, chỉ giữ lại chọi trâu Đồ Sơn theo hình thức ký ức di sản.

V.V.TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận