Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Để mãi mãi Thời thanh niên sôi nổi

12/11/2017 14:32 GMT+7

TTO - Lòng ta hằng mong muốn và ước mơ / Bàn tay son sắt giương cao ngọn cờ / Để ngàn đời bền vững Tổ quốc ta / Trời cao muôn ngàn năm chói lòa... (*)

Để mãi mãi Thời thanh niên sôi nổi - Ảnh 1.

Đó là một bài ca không bao giờ quên với những ca từ được khắc tạc bằng giai điệu của ngọn lửa lý tưởng cháy mãi trong máu huyết của những chàng trai cô gái thế hệ 5X, 6X chúng tôi! 

Chúng tôi đã hát mãi như thế suốt một thời thanh niên sôi nổi đến tận hôm nay. Chúng tôi hát bằng cảm xúc thế hệ!

Đó là cảm xúc có thực của những người trẻ tuổi, bật ra và chảy tràn khi mỗi người cùng với bao nhiêu bạn bè đồng trang lứa, vượt lên trên những tầm thường vô nghĩa, những vụn vặt toan tính thường ngày, góp phần mình để hợp lực làm nên những điều có ích cho đất nước, cho xã hội, cho đồng bào. 

Cảm xúc ấy tạo nên giá trị bên trong khi mỗi cái tôi tìm thấy ý nghĩa cuộc sống của chính mình trong cái ta lớn lao của một lớp người, một thế hệ chép vào trang đời những dòng chữ mang tên: chúng tôi có một thời!

Một thời rời trường sư phạm là đi thẳng đến với đám học trò ở ruộng đồng, ở sông nước, ở bưng biền Cà Mau, Kiên Giang, Đồng Tháp Mười… 

Một thời bỏ hết sau lưng ánh đèn Sài Gòn để lội sình, mở đường, gây rừng, dựng xây mảnh đất Duyên Hải hôm qua - Cần Giờ hôm nay… 

Một thời khoác nón tai bèo, vác leng vác cuốc đi đào kênh, đi khai hoang, đi dựng nên các nông trường từ Nhị Xuân, Lê Minh Xuân đến Đắk Nông, Đắk Mil, Đắk R’Lấp… 

Một thời chia tay sách vở phấn bảng, chia tay bạn bè thầy cô, từ ghế nhà trường cầm súng đi thẳng ra chiến trường biên giới Tây Nam… 

 Một thời chong đèn, ê a chữ i chữ tờ hàng đêm, hàng tháng trong chiến dịch Ánh sáng văn hóa hè mà bây giờ đã mang tên chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh…

Kỳ lạ thay, có những người có thể ta chưa từng được gặp, nhưng một khi nghe gọi tên nhau từng là lính Hồng binh năm X, từng là dân tình nguyện mặt trận Y, từng là thanh niên xung phong đơn vị Z… thì lập tức ta cảm thấy trào dâng trong lòng những gần gũi, yêu thương, gắn bó giữa những con người đứng chung một đội ngũ và góp chung những ký ức không thể phai mờ.

Ngạc nhiên thay, dù tuổi thanh xuân có thể đã rời xa, cảm xúc ấy vẫn theo ta cùng năm tháng, tiếp tục nâng ta lên cao, làm đẹp tâm hồn ta và nuôi dưỡng trong ta lâu bền một sức mạnh hướng thượng, khiến ta lòng dặn lòng phải sống đàng hoàng hơn, tử tế hơn, ý nghĩa hơn để xứng đáng với một thời thanh niên ta đã từng!

Dòng chảy của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, trong cuộc đồng hành tất yếu với thanh niên, suy đến cùng cũng chính là không ngừng tạo dựng nên cảm xúc thế hệ cho các thế hệ tuổi trẻ trên mỗi thời đoạn của lịch sử để dám gánh vác và biết làm tròn sứ mệnh của đội quân chủ lực chiến đấu và dựng xây vì nước nhà!

Tuổi trẻ thời nào cũng cần có lý tưởng, để sống có ý nghĩa, để sống có ích cho đời cho người! Tạo dựng cảm xúc thế hệ cho thanh niên cũng chính là mang đến hạnh phúc bên trong cho mỗi cá nhân được phát triển hết mình trên hành trình dâng hiến và phụng sự!

Thời đại hội nhập toàn cầu trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, do đó càng đặt ra cho Đoàn một yêu cầu vừa cấp bách vừa bức thiết: tiếp tục làm nên những phong trào thanh niên có khả năng biến sức mạnh lý tưởng thành cảm xúc thế hệ, lôi cuốn thanh niên hôm nay phát huy cao nhất năng lượng tuổi thanh xuân cho nghiệp lớn của Tổ quốc!

Và đó cũng chính là kỳ vọng dành cho Đoàn trước thềm đại hội!

-------------

(*) Bài hát Thời thanh niên sôi nổi, nhạc Nga: A. Pakhmutova

DUYÊN TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận