26/06/2019 20:50 GMT+7

Để là cường quốc kinh tế kỹ thuật số, dân phải tin mạng an toàn

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Một quốc gia chỉ thành công trong nền kinh tế kỹ thuật số khi và chỉ khi mọi cá nhân đủ niềm tin rằng những thứ họ chia sẻ và nhận được từ mạng là an toàn.

Để là cường quốc kinh tế kỹ thuật số, dân phải tin mạng an toàn - Ảnh 1.

Nữ Tổng thống Singapore Halimah Yacob (giữa) trong tiệc mừng kỷ niệm 40 năm thành lập APT - Ảnh: Bộ Thông tin và truyền thông Singapore

"Khi chúng ta nói về nền kinh tế kỹ thuật số và những lợi ích từ các dịch vụ mới được kích hoạt, mặt trái của vấn đề đó là chuyện bảo mật và làm thế nào chúng ta đảm bảo được niềm tin rằng chúng ta đang được bảo vệ", Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Singapore S. Iswaran đặt vấn đề cuộc họp của Liên minh viễn thông châu Á - Thái Bình Dương (APT) tại Singapore ngày 26-6.

"Đây là chìa khóa bởi vì nếu bạn muốn gặt hái đầy đủ lợi ích của nền kinh tế kỹ thuật số thì tất cả mọi người đều có thể tham gia với nó với sự tự tin rằng dữ liệu của họ và bất kỳ thông tin nào họ đang chia sẻ trên các nền tảng này sẽ được sử dụng một cách thích hợp", ông Iswaran lập luận.

Khi được hỏi về các cáo buộc "mối đe dọa từ Huawei và các công ty Trung Quốc" do Mỹ tuyên truyền, ông Iswaran nói cuộc họp của các bộ trưởng APT đã không thảo luận rõ về việc này.

32 bộ trưởng thông tin/truyền thông của APT đã cùng ra Tuyên bố chung ngày 26-6, trong đó nêu bật lên 5 mục tiêu chiến lược hướng tới một cộng đồng kết nối kỹ thuật số tương lai.

Nhận thức được bối cảnh kỹ thuật số và CNTT phát triển nhanh chóng, các bộ trưởng đã xác định các mục tiêu chiến lược mang tính định hướng, hỗ trợ các nỗ lực xây dựng một tương lai kỹ thuật số được kết nối ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương:

Ngoài các mục tiêu thúc đẩy sự thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận kỹ thuật số và kêu gọi các nước tạo ra các chính sách hỗ trợ phát triển kỹ thuật số, Tuyên bố Singapore của các bộ trưởng APT còn hướng đến việc biến kỹ thuật số trở thành một điều bình thường với tất cả mọi người.

APT kêu gọi tạo ra một "Cộng đồng kỹ thuật số" để tất cả mọi người dù ở khu vực địa lý nào, dân tộc gì hay nhóm người như thế nào cũng có cơ hội tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật số. 

Một trong các mục tiêu chiến lược mang tên "Digital Trust"  nhằm thúc đẩy bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu, tạo điều kiện cho luồng thông tin tự do và an toàn trước các mối đe dọa trên mạng để mọi người có thể tự tin tham gia các hoạt động trực tuyến và chia sẻ thông tin trực tuyến.

Bà Halimah Yacob, Tổng thống Singapore, đã tổ chức tiệc chào mừng các bộ trưởng APT và lễ kỷ niệm 40 năm thành lập APT tại Singapore trong hai ngày 25 và 26-6.

APT được thành lập năm 1979 với 15 thành viên, bao gồm Việt Nam. Đến nay nó đã phát triển thành một liên minh với 38 thành viên chính thức và hơn 140 thành viên không chính thức. 

APT đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác khu vực và tạo điều kiện cho các sáng kiến ​​phát triển thông qua các diễn đàn và các chương trình xây dựng năng lực.

Singapore đi tắt đón đầu kinh tế kỹ thuật số như thế nào? Singapore đi tắt đón đầu kinh tế kỹ thuật số như thế nào?

TTO - Việc thành lập Văn phòng công nghiệp kỹ thuật số Singapore (DISG) được kỳ vọng sẽ giúp đảo quốc sư tử trở thành một cường quốc về kinh tế kỹ thuật số, bỏ qua các yếu tố địa lý và diện tích nhỏ bé.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên