Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Để dành hơn 500ha núi đá bảo tồn voọc

16/04/2019 16:45 GMT+7

TTO - UBND tỉnh Quảng Bình vừa có công văn yêu cầu các ngành, địa phương tăng cường bảo tồn các đàn voọc đang sống ở vùng núi đá thuộc địa bàn xã Thạch Hóa huyện Tuyên Hóa, sau khi quy hoạch vùng núi này cho đàn voọc sinh sống.

Để dành hơn 500ha núi đá bảo tồn voọc - Ảnh 1.

Voọc gáy trắng trên núi đá vôi thuộc địa bàn xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình - Ảnh tư liệu

Vùng rừng núi đá vôi này được UBND tỉnh quy hoạch vào loại rừng đặc dụng cho loài voọc sinh sống, với diện tích hơn 500ha. Ngoài diện tích ở xã Thạch Hóa, còn có thêm diện tích trên địa bàn các xã lân cận như Đồng Hóa, Thuận Hóa và Sơn Hoá, huyện Tuyên Hóa. 

Cùng với quy hoạch đất rừng, UBND tỉnh cũng nghiên cứu để có chính sách hỗ trợ sinh kế cho người dân trong vùng nhằm giảm áp lực từ người dân đối với rừng như phát nương làm rẫy, chặt phá rừng, săn bắn trái phép động vật hoang dã…

Theo số liệu của Trung tâm nghiên cứu kiến thức bản địa và phát triển (CIRD), hiện trên địa bàn vùng núi đá vôi này có 11 đàn voọc đen gáy trắng sinh sống, trong đó ở xã Thạch Hóa có 7 đàn, với tổng số lượng trên 160 con. 

Đây là loài có tên trong Sách Đỏ thế giới IUCN và Việt Nam, đang ở mức nguy cấp.

Bắt nhóm thợ săn sát hại 2 con voọc xám quý hiếm Bắt nhóm thợ săn sát hại 2 con voọc xám quý hiếm

TTO - Một nhóm thợ săn trang bị súng tự chế vào Vườn Quốc gia Pù Mát (Nghệ An) săn bắt động vật hoang dã, trong đó có hai con voọc xám quý hiếm.

LAM GIANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận