Theo ghi nhận của phòng khám Bệnh viện Da liễu Cần Thơ, 15-20% bệnh nhân đến khám tại đây là do mụn trứng cá, dị ứng mặt với nhiều dạng bệnh khác nhau. Trong đó, tỉ lệ dị ứng do bôi kem tự pha chế để trắng da, tẩy nám chiếm tỉ lệ cao nhất.
Thông thường dùng kem trộn không rõ nguồn gốc, ban đầu thấy da láng mịn rất nhanh, nên nhiều chị em ưa chuộng và chỉ dẫn lại cho nhiều người sử dụng. Đa số loại kem này đều có chứa corticoid là chất chủ yếu gây tác hại trên da. Trong thời gian đầu sử dụng, corticoid có tác dụng làm da trắng lên rất nhanh, mụn lặn hết, nhưng khi sử dụng kéo dài sẽ gây nên các tác dụng phụ như: dãn mạch, teo da, phát ban trứng cá, trứng cá mụn mủ, thay đổi sắc tố da làm da trắng không tự nhiên, sau đó dẫn đến sạm da... Người bệnh thường đến khám với tình trạng da mặt ửng đỏ, mụn nổi khắp mặt, có khi nhiều mụn mủ to và thường kèm ngứa, tệ hơn nữa là da bị nám đậm. Các trường hợp này thường đáp ứng kém với điều trị, như trường hợp chị H. đã bị lệ thuộc corticoid nên việc điều trị càng khó khăn và cần có thời gian kéo dài mới khỏi bệnh.
Chưa kể một số trường hợp các chị em còn sử dụng kem trộn thoa lên vùng nách và bẹn để làm trắng da, vì các vùng này da thường sậm màu làm da vùng này bị rạn tạo thành nhiều đường màu đỏ, teo da rất mất thẩm mỹ, tình trạng này thì không điều trị khỏi.
Vì vậy, hãy chọn cho mình loại mỹ phẩm tin cậy, đã được kiểm định chất lượng, hoặc đến tư vấn tại các bác sĩ chuyên khoa để sử dụng đúng cách, phù hợp với làn da phụ nữ châu Á.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận