10/04/2013 05:55 GMT+7

ĐBSCL nên chọn thông điệp mới để thu hút đầu tư

CHÍ QUỐC
CHÍ QUỐC

TT - Đó là đề nghị của ông Đậu Anh Tuấn, phó trưởng Ban pháp chế Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI), tại hội thảo “Phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) khu vực ĐBSCL” diễn ra tại tỉnh Bạc Liêu ngày 9-4. Ông cho rằng lãnh đạo các tỉnh phải tạo được hình ảnh ĐBSCL không phải là khu vực “vùng sâu vùng xa”, có chất lượng lao động kém, hạ tầng yếu đối với các nhà đầu tư mà đó là vùng có chất lượng điều hành tốt.

Theo ông Tuấn, kết quả công bố PCI năm 2012 cho thấy các tỉnh ĐBSCL đều đạt thứ hạng cao nhưng lại là vùng ít thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Vì vậy cần cải thiện ở một số lĩnh vực như chi phí, chất lượng lao động; ưu đãi thuế, đất đai và sự sẵn có của công nghiệp để thu hút các nhà đầu tư.

TS Võ Hùng Dũng - giám đốc VCCI chi nhánh Cần Thơ - cũng cho rằng ĐBSCL cần xây dựng một hình ảnh mới không chỉ có phát triển nông nghiệp mà còn ở một số lĩnh vực khác như đồ gỗ, điện gió, công nghệ sinh học... và có cơ chế buộc các trường đại học chuẩn bị nhân lực cho công việc này, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư.

Tại hội thảo, lãnh đạo các tỉnh ĐBSCL cũng nghe ông Lê Minh Hoan - chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - chia sẻ kinh nghiệm để có kết quả đầu bảng về PCI năm 2012. Ông Hoan cho rằng muốn thu hút đầu tư thì lãnh đạo tỉnh phải thường xuyên thăm cộng đồng doanh nghiệp có “nhức đầu sổ mũi” để “trị” kịp thời. “Dù có tổ chức bao nhiêu hội nghị xúc tiến đầu tư, nhưng chỉ cần một tiếng nói không hài lòng của doanh nghiệp đang làm ăn trong tỉnh thì cũng sụp đổ hết” - ông Hoan nói.

CHÍ QUỐC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: đầu tư ĐBSCL