18/03/2014 12:01 GMT+7

ĐB Quốc hội hoài nghi 150 triệu USD "đủ tổ chức ASIAD 18"

LÊ KIÊN
LÊ KIÊN

TTO - Tại phiên điều trần về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong lĩnh vực thể thao thành tích cao sáng nay (18-3), nhiều đại biểu Quốc hội hoài nghi về số tiền 150 triệu USD mà Bộ VH - TT & DL khẳng định là “đủ để tổ chức ASIAD 18”.

Sự hoài nghi của đại biểu Quốc hội được củng cố bởi ý kiến của thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn khi ông cho biết các dự án xây dựng sân đua xe đạp lòng chảo tại khu Liên hiệp thể thao Mỹ Đình và ý định xây làng VĐV phục vụ ASIAD 18 đang “chứa nhiều rủi ro”.

Theo đại biểu Quốc hội Phạm Tất Thắng - Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội - việc Bộ VH - TT & DL khẳng định nguồn kinh phí tổ chức ASIAD 18 là 150 triệu USD khiến ông không yên tâm. “Từ nay đến năm 2019 thì số tiền sẽ trượt giá là bao nhiêu? 150 triệu USD có đủ không? Hơn nữa, theo đề án của bộ thì nguồn kinh phí từ xã hội hóa lên đến 72%. Tôi rất băn khoăn về tính khả thi”. 

Dẫn con số dự kiến 1,62 tỷ USD mà Hàn Quốc phải chi cho ASIAD Incheon 2014, đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến hỏi thẳng: “Liệu có chuyện chia nhỏ tổng kinh phí dự kiến chi cho ASIAD 2019 ra làm nhiều gói để dư luận không giật mình về số tiền khủng hay không? Nếu tới đây tổ chức ASIAD mà số tiền đội lên gấp nhiều lần thì lấy nguồn đâu ra, ai chịu trách nhiệm ?”.

“Về kinh phí 150 triệu USD thì chúng tôi đã có tính toán” - Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đáp. Ông giải thích thêm: ASIAD 14 thì Incheon bỏ ra khoảng 1,1 tỷ, Chính phủ Hàn Quốc bỏ ra khoảng 500 triệu USD. Nhưng Hàn Quốc họ tính cả phần đầu tư hạ tầng, còn ở ta thì cái này gắn vào chiến lược đầu tư hạ tầng của Hà Nội. Ví dụ đầu tư cái nhà ga T2 Nội Bài thì đang làm…”. Ông Hoàng Tuấn Anh quên trả lời câu hỏi về tính khả thi của hơn 70% kinh phí dự kiến từ nguồn xã hội hóa.

Được mời tham gia giải trình, thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết: “Nói là chúng ta đã có sẵn 80% số lượng công trình phục vụ thi đấu ASIAD, nhưng để phục vụ thi đấu được thì cần nâng cấp, sửa chữa và số kinh phí dự kiến cho việc này khoảng 2.600 tỷ đồng. Còn dự kiến các công trình xây mới thì cần nguồn kinh phí 3.200 tỷ nữa. Với hai phần này thì tính cả đầu tư của địa phương thì tính khả thi là cao”.

Phần “tuy nhiên” trong trình bày của ông Tuấn mới là đáng ngại: “Bộ Tài chính đề nghị được làm rõ: làng VĐV có xây dựng hay không? Đề án của Bộ VH - TT & DL nói rằng đầu tư xây dựng rồi sau đó bán. Chúng tôi cho rằng tình hình thị trường bất động sản hiện nay như vậy thì với một dự án 2.000 tỷ thì tính rủi ro rất cao. Thứ hai là số 10.000 tỷ dự án sân đua xe đạp lòng chảo, chúng tôi làm việc với nhà đầu tư (KSPO của Hàn Quốc), họ rất nhiệt tình cam kết. Nhưng về mặt kỹ thuật thì có khả thi không? Chúng tôi thấy khó. Bởi vì họ đầu tư để thu lợi, đó là kinh doanh cá cược. Họ đòi hỏi ưu đãi thuế cao nhất. Nhưng pháp luật của chúng ta không cho phép ưu đãi như vậy. Điều này có nghĩa nếu chúng ta không cho phép ưu đãi về thuế thì họ sẽ không làm”. 

LÊ KIÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên