Chủ nhật, ngày 17 tháng 1 năm 2021

Đẩy nhanh thanh toán không tiền mặt trong trường học, bệnh viện

03/09/2019 18:32 GMT+7

TTO - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam liên quan đến các giao dịch cần đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực y tế, giáo dục.

Đẩy nhanh thanh toán không tiền mặt trong trường học, bệnh viện - Ảnh 1.

Nhiều diễn giả trao đổi về việc làm sao đẩy mạnh không dùng tiền mặt trong người dân tại một hội thảo - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ông Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Lao động - thương binh và xã hội, UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương theo chức năng, nhiệm vụ tập trung hướng dẫn, yêu cầu các trường học, bệnh viện trên địa bàn đô thị phối hợp với các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán để thu học phí, viện phí bằng phương thức không dùng tiền mặt.

Bên cạnh đó, thực hiện công khai tài khoản của đơn vị, lắp đặt các thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ (POS) hoặc mã thanh toán QRCode hay phần mềm trên điện thoại di động tại các trường học, bệnh viện để người dân có thể dễ dàng sử dụng. 

Tất cả những việc này hoàn thành trước tháng 12-2019.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán tích cực phối hợp với các trường học, bệnh viện đảm bảo hạ tầng, trang thiết bị, phần mềm, dịch vụ thanh toán thông suốt, an toàn, tiện lợi. 

Ngoài ra, các đơn vị nghiên cứu có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ đối với các thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực y tế, giáo dục, dịch vụ công.

Trường học, bệnh viện sẽ lắp đặt thiết bị thanh toán không tiền mặt Trường học, bệnh viện sẽ lắp đặt thiết bị thanh toán không tiền mặt

TTO - Các trường học, bệnh viện... sẽ lắp đặt thiết bị chấp nhận thẻ, thanh toán ứng dụng QR, cho phép phụ huynh, học sinh, người bệnh, người dân,.. sử dụng thiết bị di động, thẻ ngân hàng để thanh toán, tương tự như việc mua hàng trong siêu thị.

TRUNG NIÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận