​Đẩy mạnh đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên

12/01/2015 08:23 GMT+7

Bên cạnh việc đa dạng ngành đào tạo, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất và xây dựng đội ngũ, việc đẩy mạnh đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên là một trong những hướng giúp sinh viên dễ tìm việc làm khi ra trường của Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn.

Sinh viên Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn thực hành tại bệnh viện

Một trong những nét riêng trong việc xây dựng ngành đào tạo của trường đó là việc đào tạo nhiều ngành kỹ thuật bên cạnh các ngành khối kinh tế, sức khỏe. Trong số 10 ngành đào tạo của trường có đến 7 ngành chuyên về kỹ thuật – nhóm ngành có nhu cầu nhân lực khá lớn hiện nay.

Nhiều lựa chọn ngành nghề

Nhóm ngành kỹ thuật gồm các ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng, công nghệ thông tin, công nghệ điều khiển và tự động hóa, công nghệ kỹ thuật điện tử - truyền thông, công nghệ kỹ thuật môi trường, công nghệ vật liệu và công nghệ kỹ thuật cơ khí.

Ông Lê Lâm – hiệu trưởng Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn – cho biết trường đầu tư cho các ngành kỹ thuật bởi theo các chuyên gia, khối ngành kỹ thuật có nhu cầu nhân lực rất lớn trong thời điểm hiện nay trong khi không nhiều trường CĐ đào tạo khối ngành này. Bên cạnh đó, một số ngành kinh tế như quản trị kinh doanh, kế toán hay ngành dược của nhóm ngành sức khỏe cũng là những phương án lựa chọn phù hợp cho những học sinh không muốn theo học ngành kỹ thuật.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 có nhiều thay đổi so với kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ trước đây nên trường cũng đã xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp. Trường sẽ có hai phương án để tuyển sinh:  xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia do Bộ GDĐT tổ chức và phương án 2 là xét tuyển học bạ THPT.

Đối với thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia, trường xét tuyển thí sinh dự thi ở các cụm thi do các trường ĐH tổ chức và có điểm thi đạt ngưỡng điểm tối thiểu do Bộ GD-ĐT

quy định trở lên. Điểm xét tuyển là tổng điểm của tổ hợp 3 môn xét tuyển không nhân hệ số, cộng với điểm ưu tiên khu vực, đối tượng theo qui định. Đối với phương án xét tuyển học bạ, trường sẽ có hai hình thức xét tuyển.

Với hình thức 1, thí sinh muốn xét tuyển phải có điểm trung bình cả năm ở lớp 10, 11 và trung bình học kỳ 1 lớp 12 từ 5.5 và có xếp loại hạnh kiểm phải đạt loại khá trở lên. Điểm trung bình của 3 môn xét tuyển ở 5 kỳ học gồm kỳ 1, 2 lớp 10, kỳ 1, 2 lớp 11, và kỳ 1 lớp 12 phải đạt từ 5.5 trở lên.

Nếu không sử dụng kết quả 5 học kỳ để xét tuyển, thí sinh có thể dùng điểm trung bình cả năm 12 và điểm trung bình 3 môn (theo ngành của trường) xét tuyển để xét tuyển, tuy nhiên điểm này cũng phải đạt từ 5.5 trở lên, xếp loại hạnh kiểm năm 12 đạt loại khá trở lên.

Trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên

Trong xu thế chuẩn bị hội nhập khu vực về nhân lực đòi hỏi sinh viên ra trường không chỉ vững kiến thức chuyên môn, khả năng ngoại ngữ tốt mà còn đòi hỏi nhiều yếu tố khác như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng sáng tạo, triển khai dự án…

Trường mời các lãnh đạo doanh nghiệp có kinh nghiệm khởi nghiệp về trường chia sẻ với sinh viên về các kỹ năng cần thiết khi tham gia lao động thực tế tại doanh nghiệp. Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lập kế hoạch và triển khai dự án, kinh nghiệm dự tuyển. Ngoài ra, những doanh nhân này cũng chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp giúp sinh viên có những bài học thực tế khi bước vào xã hội” – ông Lê Lâm chia sẻ.

Ngoài chương trình này, trong quá trình đào tạo của mình, trường cũng hợp tác với các doanh nghiệp, bệnh viện để đưa sinh viên đến học tập, thực tập là thử việc ngay tại doanh nghiệp trong suốt năm học. Việc này không chỉ giúp sinh viên tiếp cận công việc thực tế ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, học hỏi kinh nghiệm từ thực tiễn để khi làm việc thực tế không bỡ ngỡ mà từ đó trường cũng nhận được các góp ý của doanh nghiệp để điều chỉnh chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, để tăng cường kỹ năng mềm cho sinh viên, trường cũng tổ chức các câu lạc bộ đội nhóm để các bạn sinh viên sinh hoạt và chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, tăng cường kỹ năng làm việc nhóm cũng như tạo sân chơi để các bạn sinh viên rèn luyện và thể hiện khả năng của mình.

Bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển

Hiện trường đang nhận hồ sơ xét tuyển CĐ (theo hình thức xét tuyển học bạ THPT) đối với thi sinh thi trượt nguyện vọng của năm trước. Trường sẽ nhận hồ sơ xét tuyển đợt 1 từ  nay đến 16-1-2015, nhập học 2-2. Đợt 2 từ 25-2 đến 16-3, nhập học 31-3. Thí sinh có kết quả đậu sẽ bắt đầu học từ học kỳ 2 năm 2015.

Đối với thi sinh dự kỳ thi THPT quốc gia trường sẽ tổ chức 3 đợt xét tuyển bao gồm: Đợt 1, nhận hồ sơ từ 20-7 đến 10-8-2015. Đợt 2, nhận hồ sơ từ 17-8 đến 31-8-2015 và đợt 3 nhận hồ sơ từ  5-9 đến 26-9-2015.

Hồ sơ xét tuyển gửi về Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn: số 601 Lũy Bán Bích, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM  hoặc số 12 Hoàng Minh Giám, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM.  Hotline: 0124.4446.999 -  01297673.9999.

MINH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận