Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Dạy đứa trẻ trộm cắp, thật kinh khủng!

29/09/2020 11:18 GMT+7

TTO - Đừng nghĩ đơn giản đó là mấy trò trộm cắp vặt, là chuyện con nít! Cái xấu mới nảy sinh nếu không điều chỉnh, uốn nắn sẽ nhanh chóng đâm chồi mọc rễ trở thành hiểm họa, gánh nặng cho xã hội.

Video: Giả vờ mua hàng, người phụ nữ xúi con vào lấy trộm túi tiền của bà cụ

Clip về một người phụ nữ dừng xe xúi cậu con trai trộm túi tiền của bà bán cà phê đường Lê Văn Sĩ (quận 3, TP HCM) mà Tuổi Trẻ Online phản ánh khiến tôi giật mình và trăn trở mãi.

Hành động xấu xí của con trẻ đến từ sự xúi giục của người lớn quả là ngoài sức tưởng tượng của chúng ta. Đồng tiền dễ dàng kiếm được lại không hề nhọc công lao động nên phải chăng có sức hút khó cưỡng để rồi bao người lao vào trộm cắp, cướp giật, lừa gạt?

Nhận thức sai lầm cùng hành động sai trái của người trưởng thành còn có thể nghiêm trị bằng pháp luật. Còn những đứa trẻ trót phạm tội khi chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm và non nớt trong ý thức thì cứ quẩn quanh trong ở các mức giao gia đình quản thúc và giáo dục, xử phạt vi phạm hành chính... Để rồi những vụ trộm nhí lại tiếp diễn, gia tăng về mức độ táo tợn và để lại hậu quả khôn lường.

Mới đây thôi, một nam sinh lớp 8 ở tỉnh Quảng Nam đã lẻn vào nhà dân trộm 80 triệu đồng để mua điện thoại và chơi game. Rồi chiều tối 20-9, nam sinh lớp 9 ở Thanh Hóa đã bịt mặt, đeo găng tay lẻn vào cạy tủ kính của một tiệm vàng rồi bị người dân truy đuổi, thu hồi số tang vật gần 400 triệu đồng.     

Tôi vẫn còn nhớ như in hồi tháng 3-2019, ba trộm nhí Trần Văn T. (15 tuổi), Lê Duy H. (15 tuổi) và Trường Minh H. (13 tuổi) bị công an phường An Bình, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang đề nghị đưa vào giáo dục tại địa phương 6 tháng vì hành vi trộm cắp. Tôi nhớ mãi bởi số tiền bị trộm khá lớn mà tuổi đời các thủ phạm lại quá trẻ.

Góp mặt vào đội ngũ trộm nhí ấy còn có hai đứa trẻ ở Trà Vinh bị bắt hồi năm 2018 sau khi thực hiện trót lọt 25 vụ trộm cắp tài sản. Riêng trong ngày 25-10-2018, hai siêu trộm to gan lớn mật đột nhập nhà dân trộm đến 3 vụ và bị người dân bắt giữ.  Điều đáng nói, hai siêu trộm nhí này là anh em ruột và chỉ mới 7 tuổi và 9 tuổi. Cái lứa tuổi mà chúng ta hay cười cợt "vắt mũi chưa sạch" ấy đã có "thâm niên" trộm cắp tài sản khiến người ta giật mình!

Tương lai nào cho các em? Hi vọng nào có thể đặt trên vai các em?

Tình trạng tội phạm trẻ hóa đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây buộc chúng ta phải đặt ra câu hỏi lớn về trách nhiệm giáo dục thế hệ trẻ. Vai trò của gia đình dưỡng dục con trẻ thế nào? Vai trò của nhà trường dạy dỗ các em ra sao? Và vai trò của xã hội đã phát huy hết chưa?

Đừng nghĩ đơn giản đó là mấy trò trộm vặt, là chuyện con nít! Cái xấu mới nảy sinh nếu không điều chỉnh, uốn nắn sẽ nhanh chóng đâm chồi mọc rễ trở thành hiểm họa, gánh nặng cho xã hội. Trộm một lần rồi quen tay, trộm từ ổ bánh mì sẽ mò đến vật giá trị lớn hơn...

Đáng buồn là những đứa trẻ sớm "nhúng chàm" là sự buông lỏng quản lý từ gia đình. Càng xuất thân trong những gia đình đổ vỡ, thiếu thốn tình cảm, thiếu hụt sự dạy dỗ, các con càng dễ buông mình vào cái xấu và khi đã sa chân, trượt dài, cơ hội quay trở lại con đường hướng thiện sẽ chông gai hơn rất nhiều.

Đáng lo hơn nữa khi không ít đứa trẻ sớm tiêm nhiễm thói hư tật xấu từ bố mẹ, thậm chí bị biến thành "công cụ" kiếm tiền cho người lớn tiêu xài trong thảnh thơi. Khi một đứa trẻ được chính bậc sinh thành dạy "nghề trộm cắp", xã hội đã phải thêm một gánh lo toan.

Xin hãy nhớ rằng nếu bố mẹ dạy dỗ một đứa con tốt, chúng ta đã đóng góp cho xã hội một công dân gương mẫu. Ngược lại, nếu gia đình dung dưỡng một đứa trẻ hư, chúng ta đã đẩy ra xã hội một gánh nặng, một mầm mống hậu họa khó lường!

Xúi trẻ con trộm tiền sẽ bị xử lý thế nào? Xúi trẻ con trộm tiền sẽ bị xử lý thế nào?

TTO - Câu chuyện bà cụ bán nước ở đầu hẻm 420 đường Lê Văn Sỹ bị một cháu bé trộm túi tiền và thẻ cào đang gây xôn xao dư luận. Đoạn clip cho thấy khi lấy trộm, cháu bé liên tục nhìn về phía người phụ nữ để "xin ý kiến".

THANH NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận