Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Đẩy con qua gian khó cuộc đời

26/06/2022 16:09 GMT+7

TTO - 'Ăn mẹ đút, ngồi mẹ đỡ, đi bán vé số cũng cùng mẹ… ', cô Huỳnh Thị Lanh nói khi nhìn đứa con trai không may mắn nằm trên chiếc xe đẩy. Hạnh phúc với hai mẹ con đơn giản là bán được vé số và cùng nhau vượt qua gian khó cuộc đời.

Đẩy con qua gian khó cuộc đời - Ảnh 1.

Hằng ngày cô Huỳnh Thị Lanh đẩy con trai khuyết tật đi bán vé số khắp các nẻo đường ở TP.HCM

Căn nhà tập thể khoảng 20 người cùng chung sống tại số 362 Nguyễn Đình Chiểu (quận 3, TP.HCM) là nơi ở của cô Lanh (quê Phú Yên) và con trai là anh Hồ Văn Phi (23 tuổi). 

Là con trai út trong gia đình có 4 anh, chị, em, Phi là người con được cả nhà yêu thương nhất nhưng cũng là đứa trẻ không được may mắn. Bị dị tật bẩm sinh, Phi chỉ nằm trên giường thay vì đi đứng, vui chơi như những đứa trẻ khác. Từ bé đến giờ, mọi sinh hoạt của Phi đều do một tay mẹ chăm sóc. 

Cô Lanh tâm sự 23 năm trôi qua cứ ngỡ như 23 lần sinh, bởi lúc nào cô cũng phải chăm con như chăm một đứa trẻ. Cơm ăn phải nghiền nhuyễn, tã phải canh để thay...

Chồng mất sớm, các con lớn ai cũng khó khăn, cô Lanh quyết định cùng Phi vào Sài Gòn kiếm sống. Cô bảo: "Sài Gòn thương người hơn!". Và rồi, hai mẹ con cứ thế nương tựa nhau sống trong chỗ ở vỏn vẹn 2m2 của căn nhà tập thể. 

Dẫu mang trên mình khiếm khuyết, anh Phi vẫn luôn lạc quan. Lúc nào cũng mỉm cười hạnh phúc khi được mẹ trêu, khi được quấn lấy mẹ. 

Không ăn uống được nhiều nên sức khỏe anh Phi không được tốt. Khi có tiền mỗi tháng một lần, hai mẹ con lại dắt tay nhau vào bệnh viện thực hiện truyền nước biển, đạm, vitamin cho anh Phi.

"Dịch bệnh COVID-19 là thời gian kinh khủng nhất, tôi nhiễm bệnh, rồi đến con. Mọi thứ cứ thế đè nặng lên vai. Có lúc cứ tưởng như sắp gục ngã, bỏ lại tất cả nhưng rồi lại nghĩ đến con, tôi tự động viên mình: Lanh ơi mày phải cố lên, cố lên, cố để mà lo cho con mày" - cô Lanh kể.

Khó khăn thế nhưng sự lạc quan vẫn hiện diện trong mắt cô Lanh và anh Phi. Hạnh phúc với hai mẹ con đơn giản là bán được vé số và cùng nhau vượt qua gian nan. Và thêm nữa, chỉ cần được ở cạnh nhau là đủ vui rồi...

Đẩy con qua gian khó cuộc đời - Ảnh 2.

Cô Lanh cùng anh Phi bán vé số từ sáng đến tối muộn mới quay về nghỉ ngơi

Đẩy con qua gian khó cuộc đời - Ảnh 3.

Được mẹ vừa đẩy để cùng đi bán, vừa ở bên mẹ vừa được mẹ chăm sóc, anh Phi cười tít mắt

Đẩy con qua gian khó cuộc đời - Ảnh 4.

Thoáng chốc, nụ cười âu yếm lại nở trên môi mẹ con cô Lanh

Đẩy con qua gian khó cuộc đời - Ảnh 5.

Không gian sinh hoạt vừa đủ cho mẹ con cô Lanh ở trong căn nhà tập thể trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3)

Đẩy con qua gian khó cuộc đời - Ảnh 6.

Hàng xóm xung quanh giúp đỡ mỗi khi cô Lanh đỡ con lên xe

Đẩy con qua gian khó cuộc đời - Ảnh 7.

Tình yêu cô Lanh dành cho con qua những hành động nhỏ hằng ngày

Đẩy con qua gian khó cuộc đời - Ảnh 8.

Anh Hồ Văn Phi là điểm tựa để cô Lanh cố gắng từng ngày

Mẹ con dìu nhau đến cuối cuộc đời Mẹ con dìu nhau đến cuối cuộc đời

TTO - Hai mẹ con bằng tình yêu thương đã dìu nhau đi đến cuối cuộc đời. Mẹ 92 tuổi, ngày xưa làm quần quật nuôi con. Con giờ 69 tuổi, ngày ngày vẫn mưu sinh nuôi mẹ già.

THẢO LINH - PHƯƠNG QUYÊN - VÂN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận