04/06/2019 16:55 GMT+7

Đầu tư tuyến tránh Long Xuyên để xe không cần qua trạm thu phí T2

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Theo Bộ Giao thông vận tải, giải pháp để xử lý triệt để bất cập trạm thu phí T2 trên quốc lộ 91 là hoàn thành đầu tư tuyến tránh TP Long Xuyên vào năm 2023, lúc đó xe không phải đi qua trạm thu phí T2.

Đầu tư tuyến tránh Long Xuyên để xe không cần qua trạm thu phí T2 - Ảnh 1.

Trạm thu phí T2 dừng thu phí từ 25-5-2019 - Ảnh: BỬU ĐẤU

Bộ Giao thông vận tải cho biết như vậy trong văn bản vừa gửi Văn phòng Chính phủ về thu tiền sử dụng dịch vụ đường bộ và tình hình an ninh, trật tự tại trạm thu phí T2 thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp quốc lộ 91, đoạn km 14+000 đến km 50+889 theo hình thức BOT.

Theo Bộ Giao thông vận tải, dự án trên được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư theo hình thức BOT từ tháng 12-2013. Dự án hoàn thành đầu tư và thu phí tại trạm T1 ở km 16+905 từ ngày 2-4-2016 và trạm thu phí T2 tại km 50+050 từ ngày 31-12-2016.

Trong quá trình thu phí trước đây đã xảy ra phản ứng của một số tài xế qua trạm thu phí. 

Nguyên nhân chính là hình thức thu phí theo lượt chưa đảm bảo tuyệt đối công bằng. Người dân gần trạm thu phí hoặc những xe đi quãng đường ngắn vẫn phải trả tiền bằng xe đi toàn tuyến, trong khi những người đi quãng đường dài 50-70km giữa 2 trạm thu phí vẫn không phải trả tiền.

Bộ Giao thông vận tải giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam chủ trì, phối hợp các địa phương, nhà đầu tư đề xuất phương án xử lý.

Đến nay, các bên thống nhất giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ cho người dân quanh khu vực trạm thu phí và xe lưu thông theo hướng từ Kiên Giang (quốc lộ 80) về An Giang (quốc lộ 91) và ngược lại và đã giảm giá cho 10.075 xe.

Tuy nhiên, sau khi cầu Vàm Cống hoàn thành đã hình thành một luồng phương tiện lưu thông 2 chiều giữa Đồng Tháp - An Giang qua trạm thu phí T2 với cự ly ngắn nên tài xế phản ứng, có đề nghị xử lý hoặc dời trạm thu phí T2.

Hiện nhà đầu tư đã dừng thu phí tại trạm T2, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Tổng cục Đường bộ, nhà đầu tư phối hợp các địa phương tính toán, đề xuất phương án, đảm bảo quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đường, nhà đầu tư, ngân hàng cho dự án vay vốn...

"Giải pháp để xử lý triệt để bất cập, tránh tranh chấp pháp lý, Bộ Giao thông vận tải đã báo cáo và được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư bổ sung tuyến tránh TP Long Xuyên từ nguồn vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á. 

Nghị quyết kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV đã cho phép sử dụng nguồn dự phòng chung của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 cho dự án này. 

Hiện các bộ đang thỏa thuận với nhà tài trợ trước khi trình điều chỉnh hiệp định vay vốn dự án kết nối khu vực trung tâm đồng bằng Mekong lên Thủ tướng và Chủ tịch nước. 

Dự kiến dự án tuyến tránh Long Xuyên sẽ hoàn thành năm 2023. Sau khi tuyến tránh Long Xuyên đầu tư và đưa vào sử dụng, các phương tiện qua khu vực sẽ có sự lựa chọn không phải qua trạm thu phí T2 và giải quyết triệt đế các bất cập trạm T2 trên quốc lộ 91" - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật lý giải trong báo cáo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên