Thứ 6, ngày 29 tháng 10 năm 2021

Đầu tư BT theo nguyên tắc thị trường, không hồi tố

11/04/2019 16:04 GMT+7

TTO - Thủ tướng yêu cầu sớm hoàn thiện dự thảo nghị định về đầu tư BT theo nguyên tắc thị trường, minh bạch, bảo đảm mọi loại hình doanh nghiệp đều có thể tham gia và không hồi tố các dự án được phê duyệt trước tháng 1-2018.

Đầu tư BT theo nguyên tắc thị trường, không hồi tố - Ảnh 1.

Dự án BT đường nối Nguyễn Xiển - Xa La do Bitexco thực hiện tại Hà Nội - Ảnh: Tư liệu

Thủ tướng nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về 2 dự thảo Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT và Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch diễn ra tại Hà Nội sáng 11-4.

Dự thảo Nghị định về việc sử dụng tài sản công thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT (đổi đất lấy hạ tầng) đã nhiều lần lấy ý kiến Chính phủ, bởi vấn đề này có nhiều quy định chồng chéo từ các luật khác nhau, trong khi yêu cầu đặt ra là phải bảo đảm quy định chặt chẽ, chống thất thoát, lãng phí tài sản công.

Trên thực tế, hàng loạt dự án BT tại các địa phương thời gian qua đình trệ vì thiếu quy định rõ ràng, doanh nghiệp ách tắc trong triển khai dự án BT, vì vậy chưa khơi thông trong dòng chảy kinh tế, nếu không tháo gỡ, sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng.

Đối với dự thảo nghị định về BT, hiện còn nhiều ý kiến khác nhau như hình thức giao đất theo nguyên tắc ngang giá, không thông qua đấu giá, hoặc đấu thầu đồng thời dự án BT và đấu giá quyền sử dụng đất. 

Đây được cho là vướng mắc trong việc  triển khai các dự án BT.

Việc thực hiện thanh toán đất theo nguyên tắc ngang giá thời gian qua tại một số địa phương được cho rằng giá đất chưa sát thị trường, gây thất thoát tài sản công.

Nhưng cũng có quan điểm cho rằng nếu đấu giá đất thì tiền thu được phải đưa vào ngân sách để đầu tư theo Luật Đầu tư công, như vậy, hình thức BT không còn tồn tại.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Tài chính tiếp thu các ý kiến đóng góp của các bộ, ngành để tiếp tục tháo gỡ, hoàn thiện dự thảo nghị định với tinh thần bảo đảm tính thực tiễn.

"Bên cạnh đó, cần bảo đảm tính chặt chẽ về pháp lý để tránh thất thoát, lãng phí tài sản công, chống tham nhũng, tiêu cực" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính sớm hoàn thiện dự thảo nghị định theo nguyên tắc thị trường, minh bạch, bảo đảm mọi loại hình doanh nghiệp đều có thể tham gia dự án BT. Và không hồi tố các dự án được phê duyệt trước tháng 1-2018.

Dự thảo nghị định sử dụng tài sản công thanh toán cho nhà đầu tư BT lần này có một số thay đổi cơ bản là nhà đầu tư dự án BT trước sau đó nhà nước giải phóng mặt bằng, bán đấu giá quyền sử dụng đất, lấy tiền thanh toán cho nhà đầu tư BT.

Cách làm này sẽ khắc phục được tình trạng chênh lệch giá đất từ hình thức giao đất chỉ định không qua đấu giá thời gian qua, dẫn tới giá trị sử dụng đất lớn hơn giá trị dự án BT nhiều lần.

B.NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận