Dầu khí Biển Đông xác lập nhiều kỷ lục

20/03/2019 16:40 GMT+7

TTO - Kể từ ngày khai thác dòng khí thương mại (6-9-2013) tới nay, Dầu khí Biển Đông đã khai thác tuyệt đối an toàn hơn 10 tỉ m3 khí và hơn 17 triệu thùng condensate, tổng doanh thu đã đạt hơn 2,8 tỉ USD.

Dầu khí Biển Đông xác lập nhiều kỷ lục - Ảnh 1.

Dầu khí Biển Đông xác nhận nhiều kỷ lục - Ảnh: PVN

Vừa qua tại TP.HCM, chi nhánh Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - Công ty Điều hành dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập công ty (26-2-2009 – 26-2-2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Nhà nước trao tặng.

Dự án Biển Đông 01 do BIENDONG POC triển khai là dự án khai thác khí và dầu condensate ở mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh thuộc lô 05-2 và 05-3, bể Nam Côn Sơn, thềm lục địa Việt Nam. Đây là dự án cách xa đất liền nhất ở cực Đông Nam của Tổ quốc và là nơi có cấu tạo địa chất mỏ vô cùng phức tạp.

Mỏ phức tạp, vẫn có kỷ lục

Đây là dự án đạt hiệu quả khi xác lập được các kỷ lục như: 17 triệu giờ lao động tuyệt đối an toàn trong giai đoạn phát triển dự án; xây lắp thành công hệ thống 2 giàn khai thác và 1 xử lý trung tâm cùng hệ thống đường ống đấu nối với khối lượng lớn nhất trong lịch sử dầu khí Việt Nam (hơn 70.000 tấn thép).

Khoan thành công 16 giếng cho dự án trong điều kiện địa chất rất phức tạp, nhiệt độ cao (trên 175 độ C), áp suất cao (trên 850atm) với độ sâu lên đến 4.000m của các giếng trong cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh.

Kể từ ngày khai thác dòng khí thương mại (6-9-2013) tới nay, BIENDONG POC đã khai thác tuyệt đối an toàn hơn 10 tỉ m3 khí và hơn 17 triệu thùng condensate; tổng doanh thu đã đạt hơn 2,8 tỉ USD trên tổng mức đầu tư và chi phí vận hành cho tới thời điểm hiện nay là hơn 2,9 tỉ USD.

Dự án cũng nộp ngân sách Nhà nước lũy kế đạt trên 700 triệu USD, năng suất lao động bình quân của BIENDONG POC trong năm 2018 đạt 60 tỉ đồng/người/năm. Với công suất khai thác trung bình đạt 2 tỉ m3 khí/năm, hơn 3 triệu thùng condensate/năm, tương đương với 20% lượng khí và condensate khai thác được của Việt Nam.

Hiện nay, BIENDONG POC đang đứng thứ 2 tại Việt Nam về sản lượng khai thác khí và condensate. Đặc biệt, thông qua hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí, BIENDONG POC đã có những đóng góp quan trọng vào việc giữ vững chủ quyền biển đảo của đất nước.

Ông Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp - nhấn mạnh sự kiện này đánh dấu một mốc quan trọng trong phát triển mối quan hệ chiến lược của Petrovietnam với Gazprom tại Việt Nam, thúc đẩy sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

"Đây cũng là dấu mốc lớn có ý nghĩa trong việc góp phần phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước. Ủy ban sẽ luôn ủng hộ và tạo điều kiện để Petrovietnam và các đơn vị thành viên của Petrovietnam, cũng như BIENDONG POC trong triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh để đạt được nhiều thành công hơn nữa" - ông Anh nhấn mạnh.

Ông Vitaly Markelov - phó chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Gazprom - khẳng định kết quả này không chỉ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược của hai tập đoàn dầu khí lớn của 2 quốc gia mà còn góp phần củng cố quan hệ tốt đẹp ở cấp nhà nước.

Theo ông Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐTV Petrovietnam, với trữ lượng và tiềm năng dầu khí quan trọng, nền tảng vững chắc về con người, hệ thống thiết bị, công nghệ hiện đại và vị trí tiền tiêu quan trọng ở khu vực cực Đông Nam trên biển. 

Trong những năm tới ngoài nhiệm vụ hoạt động an toàn, liên tục, hiệu quả, BIENDONG POC cần tăng cường hơn nữa công tác nghiên cứu phát triển mỏ, đảm bảo sự phát triển bền vững, góp phần tích cực đảm bảo an ninh năng lượng, tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Dầu khí Biển Đông xác lập nhiều kỷ lục - Ảnh 2.

Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì của Dầu khí Biển Đông - Ảnh: PVN

Nhiều thách thức đặt ra

Trong thời gian tới, ngành dầu khí nói chung và BIENDONG POC nói riêng còn đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách lớn đòi hỏi phải hết sức nỗ lực cố gắng để vượt qua.

Bên cạnh tình hình an ninh biển đảo phức tạp và sự biến động khó lường của giá dầu thế giới, BIENDONG POC cũng đang phải đối mặt với các vấn đề kỹ thuật phát sinh do tính chất phức tạp của cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh; các vỉa dầu khí, condensate đang suy giảm, ngập nước, bị ngưng tụ condensate vùng cận đáy giếng, trong khi vấn đề thăm dò và gia tăng trữ lượng đang gặp khó khăn về mặt chính sách và cơ chế tài chính.

Do đó, BIENDONG POC xác định cần tiếp tục tập trung thực hiện các biện pháp kỹ thuật để đảm bảo khai thác tuyệt đối an toàn, hiệu quả. Việc duy trì sản lượng khai thác, đồng thời mở rộng thăm dò nhằm gia tăng trữ lượng tại khu vực mỏ và vùng lân cận là vô cùng quan trọng; đặc biệt là nguồn cung không thể thiếu cho các nhà máy điện khí khu vực Đông Nam bộ, nơi có tốc độ tăng trưởng kinh tế và nhu cầu về năng lượng cao nhất cả nước.

TS Ngô Hữu Hải - tổng giám đốc BIENDONG POC - khẳng định sẽ tiếp tục cải tiến để đưa BIENDONG POC trở thành nhà điều hành hàng đầu trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí, tiếp tục thăm dò thêm nhiều những dòng dầu khí mới, góp phần phát triển đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Dầu khí Biển Đông nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Tham dự Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của BIENDONG POC có ông Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; ông Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương; các thành viên HĐTV, Ban tổng giám đốc, các ban/văn phòng, các tổ chức đoàn thể và các đơn vị thành viên của Tập đoàn; đại diện các nhà thầu, đối tác trong nước và quốc tế của BIENDONG POC.

Về phía Tập đoàn Gazprom (Liên bang Nga) có ông Vitaly Markelov - phó chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Gazprom - đến tham dự và phát biểu.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Nguyễn Hoàng Anh đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho đại diện BIENDONG POC.

Dịp này, lãnh đạo Petrovietnam và Gazprom cũng đã trao tặng kỷ niệm chương cho các cá nhân xuất sắc của 2 bên đã góp phần quan trọng làm nên thành công của dự án; đồng thời vinh danh những đóng góp của các lãnh dạo BIENDONG POC qua các thời kỳ.


M.NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận