Đầu bếp Pháp nổi tiếng xin trả lại 'sao' cho Michelin

23/09/2017 14:11 GMT+7

TTO - Ông Sébastien Bras, chủ nhà hàng Le Suquet ở Laguiole, Pháp, đã yêu cầu tạp chí ẩm thực nổi tiếng Michelin gỡ bỏ các sao xếp hạng nhà hàng của ông trong tạp chí này.

Đầu bếp Pháp nổi tiếng xin trả lại sao cho Michelin - Ảnh 1.

Ông Sébastien Bras cùng cha ông, đầu bếp Michel (phải) tại nhà hàng Le Capucin của hai cha con ở Toulouse, Pháp năm 2014 - Ảnh: AFP

Người đầu bếp Pháp nổi tiếng cho biết ông muốn được tự do sáng tạo ẩm thực theo ý mình và muốn rút khỏi tờ tạp chí nổi tiếng. 

Tạp chí Michelin cho biết đây là lần đầu tiên một đầu bếp người Pháp có yêu cầu như vậy khi nhà hàng của ông không hề thay đổi địa điểm và ông cũng không chuyển đổi dạng thức kinh doanh.

Về phía mình ông Bras cho rằng ông muốn được tự do nấu các món ăn tuyệt vời theo cách mình muốn, thoát khỏi những khung tiêu chuẩn định giá "điên rồ" của người khác. 

Ông cũng không muốn phải mệt mỏi với tình huống bất cứ lúc nào nhà hàng của ông cũng có thể phải đón tiếp các chuyên gia thẩm định bí mật của Michelin. 

Ông nói: "Người ta sẽ kiểm tra từ hai đến ba lần mỗi năm, và anh hoàn toàn không biết khi nào họ sẽ kiểm tra. Mọi bữa ăn phục vụ sẽ bị kiểm tra. Điều đó có nghĩa mỗi ngày, một trong số 500 bữa ăn rời khỏi bếp sẽ bị thẩm định".

Các chuyên gia ẩm thực của Michelin luôn ca ngợi nhà hàng Le Suquet trong tạp chí của họ là ngon tới mức "mê mẩn". 

Tuy nhiên người đầu bếp nổi tiếng bày tỏ ý định của ông một cách rất kiên định: "Tôi nay đã 46 tuổi rồi và tôi muốn có một ý nghĩa mới cho cuộc sống của mình… và định nghĩa lại những gì là quan trọng nhất".

Về nguyện vọng của ông Bras, bà Claire Dorland Clauzel, thành viên của ủy ban điều hành tạp chí Michelin, nói: "Chúng tôi ghi nhận và tôn trọng điều đó". 

Tuy nhiên bà cũng nói điều này không có nghĩa nhà hàng Le Suqet sẽ tự động bị loại khỏi danh sách của tạp chí mà sẽ cần phải trải qua một quá trình cân nhắc, đánh giá.

Đầu bếp Bras là một trong số 27 đầu bếp Pháp hiện có thứ hạng đánh giá cao nhất trên tạp chí Michelin. 

Ông không phải đầu bếp đầu tiên muốn "trả sao" cho tạp chí này, tuy nhiên những người khác chỉ làm như vậy khi họ đóng cửa nhà hàng hoặc có những thay đổi căn bản với nhà hàng của họ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận